Vi phạm bản quyền AFF Cup 2018: Có thể bị phạt tới 100 triệu đồng

Trong trường hợp Tòa án tuyên mhững đơn vị truyền hình trả tiền vi phạm bản quyền AFF Cup 2018 của Next Media, thì mhững đơn vị này phải đối diện có mức án phạt cao nhất mà cá nhân, tổ chức phải chịu là 100 triệu đồng.

Như ICTnews đưa tin, trong sáng ngày 9/11/2018, Next Media đã gửi hồ sơ ra Tòa án nhân dân TP.HCM và Hà Nội để khởi kiện mhững nhà cung cấp dịch vụ truyền hình trả tiền vi phạm bản quyền phát sóng AFF hãng xe Suzuki Cup 2018 trong hai trận đấu Thứ nhất diễn ra tối 8/11. Đại diện Next Media sẽ ra mắt công khai danh sách tên mhững đơn vị bị kiện sau khi có văn bản xác nhận thụ lý vụ kiện của Tòa án.

Đại diện Next Media cũng xác nhận, tối 8/11/2018, khi diễn ra hai trận đấu giữa Malaysia- Campuchia và Việt Nam – Lào, chỉ có 3 đơn vị truyền hình trả tiền là K+, HTVC và MyTV là tuân thủ nghiêm túc bản quyền của Next Media. Ba đơn vị này đã khóa sóng AFF hãng xe Suzuki Cup 2018 trên VTV5 và VTV6, chỉ tiếp phát mhững kênh đã được cấp phép bởi Next Media.

Sau khi Next Media chính thức khởi kiện, đến hai trận đấu tối 9/11 cùng đồng người xem truyền hình đã khá quan tâm đến việc mhững đơn vị truyền hình trả tiền có tiếp sóng giải đấu trên hai kênh VTV5 và VTV6 hay không, rất tiếc câu trả lời là có. Phớt lờ mọi cảnh báo của Next Media, mhững đơn vị truyền hình trả tiền vẫn tiếp tục tiếp sóng hai kênh VTV5, VTV6 vào giờ phát sóng hai trận đấu giữa Singapore và Indonesia, Đông Timor và Thái Lan. Ngay như K+ cũng đã tiếp sóng VTV5 trận đấu giữa Đông Timor và Thái Lan. Phải chăng lời cảnh báo của Next Media không hề làm mhững đơn vị truyền hình trả tiền bận tâm. Trước khi giải đấu diễn ra, Next Media cũng đã có công văn gửi tất cả mhững đơn vị truyền hình thông báo về bản quyền của Next Media trên hạ tầng truyền hình trả tiền.

Vi phạm bản quyền AFF Cup 2018: Có thể bị phạt tới 100 triệu đồng - Ảnh 1.

FPT Play tiếp sóng AFF Cup 2018 từ kênh VTV5

Theo Luật sư Nguyễn Đăng Bình, Giám đốc doanh nghiệp Luật Đăng Bình, Lagardere Sports đã cấp bản quyền tín hiệu truyền dẫn tất cả mhững ngôn ngữ địa phương Việt Nam, trên mhững hạ tầng truyền dẫn vệ tinh, cáp, IPTV, phát thanh, Internet và mạng di động, có hình thức trả tiền.

Như vậy, phần “truyền dẫn phát sóng trên nền móng không trả tiền” không thuộc phạm vi của Next Media và theo như VTV ra mắt thì VTV có được bản quyền cho hình thức “truyền hình mặt đất”. Loại phát sóng truyền thống cho người dân xem miễn phí (loại hình này rất ít người sử dụng ở mhững thành phố).

Thực ra không có việc “chồng lấn” bản quyền phát sóng giữa Next Media và VTV bởi hai bên có bản quyền thuộc hai “nền móng” phát sóng khác nhau, bên thuộc về trả tiền (Pay TV) còn 1 bên có tính phục vụ miễn phí về mặt có trí tuệ.

Nhưng có thể xảy ra tranh chấp khi mhững đơn vị truyền hình trả tiền khai thác lại từ VTV. Họ có thể đối diện có việc bị Next Media kiện. Nếu vi phạm bản quyền, cá nhân, tổ chức còn có thể bị xử lý hành chính.

Khi Next Media chính thức khởi kiện mhững đơn vị truyền hình trả tiền, câu hỏi mà nhiều người quan tâm là nếu trong trường hợp Tòa án tuyên mhững đơn vị truyền hình trả tiền vi phạm bản quyền của Next Media, thì mhững đơn vị này phải đối diện có mức án phạt như thế nào? Luật sư Nguyễn Đăng Bình cho biết, giai đoạn này hiện trạng vi phạm bản quyền phát sóng xảy ra khá nhiều do sự phát triển của Internet và thương mại điện tử. Mức phạt cao nhất mà cá nhân, tổ chức phải chịu nếu vi phạm tái phát sóng mhững trận đấu cúp AFF Cup 2018 là 100 triệu đồng theo Điều 30 Nghị định 131/2013/NĐ-CP ngày 16.10.2013 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tác quyền.

Hành vi vi phạm phổ biến nhất giai đoạn này đối có bản quyền mhững giải bóng đá là thu sóng rồi phát lại để thu lợi. Nhưng hành vi này chỉ bị phạt khá nhẹ theo Điều 31 Nghị định 131/2013/NĐ-CP “Phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 30 triệu đồng đối có hành vi bán đến công chúng bản sao chương trình phát sóng mà không được phép của chủ có quyền của tổ chức phát sóng”.

Tuy nhiên, Luật sư Nguyễn Đăng Bình cũng lưu ý, Bộ luật hình sự hiện hành có Điều 225 nguyên tắc Tội xâm phạm quyền tác giả, quyền liên quan mhững hành vi xâm phạm. Nhưng điều luật này không điều chỉnh hành vi xâm phạm bản quyền chương trình phát sóng mà chỉ điều chỉnh mhững hành vi khác trong lĩnh vực vi phạm này. Do đây, để răn đe và phải nói là lập lại trật tự hành xử trong lĩnh vực thực thi quyền mhững chương trình phát sóng của AFF Cup nói riêng và mhững giải bóng đá khác nhìn chung, Chính phủ cần đưa vào xử lý nặng mhững hành vi vi phạm.

YouTube đã trả hơn 3 tỷ USD cho chủ có bản quyền

Theo Đình Anh

ICTNews

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *