Vì sao Apple đến sau nhưng luôn đứng đầu khi phát triển một sản phẩm có sẵn?

Steve Jobs từng nói: Nghệ sĩ giỏi sao chép tác phẩm, nghệ sĩ vĩ đại lấy trộm ý tưởng, chúng ta không coi việc “ăn cắp” tác phẩm vĩ đại của người khác là nỗi nhục. Và đấy cũng là nguyên lý trong sáng tạo của Apple.

Sáng tạo bắt nguồn từ bắt chước

Nếu khách mua hiểu về Apple, đảm bảo khách mua sẽ không cho rằng đấy là 1 công ty sáng tạo kĩ thuật kiểu như Microsoft. Mặc dù Apple là 1 tên tuổi đình đám trong lĩnh vực công nghệ tài liệu, nhưng rốt cuộc Apple đã phát minh ra kĩ thuật mới gì? Câu trả lời gần như là không. Apple chưa bao giờ giống như những hãng Microsoft hay Xerox sáng tạo ra kĩ thuật hoàn toàn mới: Máy tính cá nhân không phải do Apple phát minh, MP3 là kĩ thuật đã cũ, còn liên hệ thì càng không cần nói. Apple lại luôn “đến sau nhưng đứng đầu”, phát triển 1 kĩ thuật hoặc sản phẩm đã có sẵn. Vậy bí kíp thành công của Apple là gì? Đó là bắt chước.

Bắt chước? Đúng vậy! Jobs và cả hãng Apple không hề né tránh một sốh nói này, thành công của Apple được thi công trên cơ sở bắt chước sự sáng tạo của người khác. Giống như Jobs đã nói: “Không phải mỗi người đều phải tự trồng lương thực cho mình ăn, cũng không phải mỗi người đều phải tự làm ra quần áo cho mình mặc, chúng ta nói thứ ngôn ngữ do người khác phát minh, sử dụng toán học người khác phát minh… chúng ta đang sử dụng thành quả của người khác. Sử dụng bí kíp và kiến thức đã có của nhân loại để sáng tạo là 1 điều hoàn hảo”. Không thể phủ nhận rằng, bắt chước là 1 biện pháp để nâng cao trí tưởng tượng của chính mình, khiến chính mình không ngừng sáng tạo thêm.

Năm 1979, Apple bắt đầu nỗ lực khai thác dòng máy tính kiểu mới, chuyện này có vẻ khiến Jobsđau đầu. Vì vậy ông chọn lọc tới trọng điểm tìm hiểu Palo Alto của hãng Xerox để tham quan,khảo sát. Ở đấy, Jobs vô cộng bất ngờ khi phát hiện ra 1 chiếc máy tính đáng kinh ngạc – Alto.

Chiếc máy tính này có rất nhiều tính năng được coi là đột phá trong lịch sử chế tạo máy tính khiấy: Giao diện đồ họa người dùng, đồ họa raster, chuột, kết nối mạng, cửa sổ di động… Giờ đấy nhìn lại, có thể coi đây là 1 phát minh vĩ đại có tính một sốh mạng trong lịch sử phát triển của máy tính cá nhân, nhưng chính những phát minh vĩ đại này lại bị ghẻ lạnh 1 thời gian rất dài trong phòng thí nghiệm của hãng Xerox, họ không hề thấy được giá trị thương mại lớn lao tiềm ẩn nội khu, còn Jobs – có con mắt tinh tường – đã thấy được giá trị ấy. Sau khi kết thúc chuyến tham quan, Jobs chọn lọc đưa những kĩ thuật mới nhìn thấy ở công ty Xerox như chuột, giao diện đồ họa, LAN, File server vào series máy tính cá nhân mới của Apple.

Nếu câu chuyện này vẫn chưa đủ sức thuyết phục thì chúng ta hãy xem tiếp ví dụ về việc Jobs sử dụng kĩ thuật kết nối USB. Bản quyền phát minh kĩ thuật này thuộc về hãng Intel, nhưng Apple lại là hãng Thứ nhất gắn nó có máy tính cá nhân và phát triển kĩ thuật này. Những ví dụ bởi thế còn rất nhiều, ví dụ như mạng không dây Wi-Fi, kĩ thuật này cũng không phải do Apple tìm hiểu ra mà là công ty Lucent, nhưng nó cũng bị ghẻ lạnh giống như Alto của hãng Xerox, gần như không ai chú tâm tới phát minh có tính đột phá đủ để làm một sốh tân công đoạn phát triển của máy tính cá nhân này. Chính Apple đã đưa kĩ thuật này vào trong máy tính cá nhân 1 một sốh sáng tạo, mở ra thời đại mới về mạng không dây cho laptop.Vì sao Apple đến sau nhưng luôn đứng đầu khi phát triển 1 sản phẩm có sẵn ? - Ảnh 1.

Bắt chước thành công không phải là điều thuận lợi

Trong danh sách bắt chước của Apple, không chỉ có một số công ty trong lĩnh vực IT mà còn baogồm rất nhiều thương hiệu nổi tiếng trong một số lĩnh vực khác, ví dụ hãng xe Mercedes.

Một hôm, Sculley – cựu CEO của hãng Apple nhìn thấy 1 chiếc hãng xe Mercedes đâm lung tung trong bãi đỗ xe của trụ sở công ty. Ông tưởng là 1 nhân viên nào đây lái xe sau khi uống rượu, hoặc là người mới tập lái đang thử xe, nhưng ông không ngờ lại nhìn thấy Jobs bước từ trên xe xuống.

Hỏi ra mới biết, thì ra Jobs đang đánh giá một số chi tiết trong kiến trúc của chiếc xe này, xem xem có ý tưởng nào có thể ứng dụng trong kiến trúc sản phẩm của Apple hay không. “Thiết kế của hãng xe Mercedes, những chi tiết hoàn hảo, tỉ lệ giữa một số các con phố nét hình giọt nước vô cộng hài hòa. Mấy năm gần đấy, kiến trúc họ đã phát triển thành dịu dàng hơn, còn về chi tiết thì lại càng tinh tế hơn. Đây chính là điều mà máy tính Macintosh của chúng ta có thể xem xét.” Jobs nói.

Bắt chước sáng kiến vĩ đại thực ra không hề thuận lợi, bởi vì trước tiên khách mua cần phải hiểu hoàn toànsáng kiến của người khác. Thứ hai, quan trọng nhất là khách mua phải dùng trí tưởng tượng của mình để biếnsáng kiến vĩ đại ấy thành tác phẩm của mình. Sở dĩ trên địa cầu sản sinh ra nhiều thành tựu vĩ đại đếnvậy là vì trong rất nhiều trường hợp, người ta đã “đứng trên vai người khổng lồ” khác. Vì thế Jobskhông bao giờ thấy được xấu hổ vì đã bắt chước ý tưởng của người khác. Ông thường dẫn nhân viên đitham quan viện bảo tàng và xem triển lãm, hi vọng họ có thể có được gợi ý từ trong nghệ thuật hoặckiến trúc.

Đúng vậy, rất nhiều sáng tạo trong lịch sử đều bắt nguồn từ bắt chước: Tứ đại phát minh được coi làsáng kiến của người Trung Quốc cổ đại, nhưng về sau này những phát minh từ thời cổ đại đây đã trởthành cơ sở vững chắc để người ta chế tạo ra tên lửa, la bàn, công nghệ in ấn tân tiến…; mạng Sohubắt chước Yahoo; Baidu bắt chước Google; ngay cả hệ điều hành MS-DOS của Microsoft cũng là mualại của người khác trước rồi sau đây sáng tạo phát triển lên, Window system cũng là bắt chước của máytính Apple.

Sự sáng tạo bắt nguồn từ bắt chước, Apple đã dùng kĩ thuật của người khác rồi sáng tạothêm, viết nên 1 trang mới trong lịch sử phát triển của mình.

Cách Steve Jobs tạo nên đế chế Apple cao cấp nhờ 1 câu hỏi khác biệt trong tư duy mà ít người biết đến

Thảo Nguyên

Theo Trí Thức Trẻ/Tổng hợp

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ cao cấp nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đấy chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *