Vì sao Apple sẽ mất ít nhất 10 năm nếu muốn chuyển sản xuất iPhone ra khỏi Trung Quốc?

Hoạt động sản xuất iPhone rất phức tạp, đa số được làm bằng tay và cần phải được làm trong hệ sinh thái của mhững bên cung cấp linh kiện, vận tải và nhân lực được thi công trong nhiều năm.

Giới chuyên gia ngành khẳng định rằng có thể việc chuyển dây chuyền sản xuất phức hợp của Apple ra khỏi Trung Quốc nhằm né tránh tác động tiêu cực từ chiến tranh thương mại Mỹ – Trung Quốc sẽ là “nhiệm vụ bất khả thi”.

Doanh số phân phối hàng của Apple ở Trung Quốc vốn đã giảm sâu khi mà người tiêu dùng Trung Quốc phản ứng có mhững phương pháp thuế quan nghiêm ngặt hơn mà Mỹ áp có hàng Trung Quốc.

CEO của Pegatron – 1 nhà cung cấp cho Apple, ông S.J. Liao, gần đây có nói: “Các nhà cung cấp sẽ chẳng thể chuyển khỏi Trung Quốc chỉ trong vòng 1 đêm. Sẽ mất ít nhất 10 năm và việc chuyển sản xuất vẫn chưa thể xong được”.

Khó khăn nằm ở chỗ vận hành sản xuất iPhone rất phức tạp, đa số được làm bằng tay và cần phải được làm trong hệ sinh thái của mhững bên cung cấp linh kiện, vận tải và nhân lực đã được thi công để phục vụ cho mhững điểm sản xuất của Apple.

Ngoài ra, phải kể đến chính sách phân phối hàng hỗ trợ khá thông thoáng của chính phủ Trung Quốc dành cho những công ty hiện đang làm nhà cung cấp cho Apple, chính sách phân phối hàng này đã giúp cho giá thành của mhững nhà cung cấp duy trì ở mức thấp và lợi nhuận cao.

Năm 2016, báo New York Times có áp dụng 1 cuộc điều tra, sau đây nhà báo đã chỉ ra nhiều đặc quyền mà chính quyền đô thị Trịnh Châu đã dành cho Foxconn vào năm 2010 khi công ty này mở nhà máy lắp ráp iPhone.

Nhà máy này hiện đang sản xuất dao động 1 nửa trong tổng số iPhone của địa cầu. Chính sách hỗ trợ của chính quyền tỉnh dành cho nhà máy có thể kể đến hỗ trợ nhà ở cho người lao động, năng lượng rẻ và giảm giá thành nhân công cũng như giãn thuế.

Giám đốc tài chính của Pegatron Charles Lin cho biết cho đến nay công ty ông chưa thể tìm được 1 đất nước nào có thể hoàn toàn thay thế được Trung Quốc dù họ đã rất gắng sức phong phú ngành sản xuất.

Thế tiến thoái lưỡng nan của Trung Quốc nắm chính ở việc Apple đề nghị nguyên tắc rất cao có chuỗi cung ứng đầy tranh đua mà sẽ mất nhiều năm để có thể thi công được. Giáo sư chuyên tìm hiểu về quản lý ở Harvard Business School, ông Willy Shih, nhận xét: “Apple là 1 bạn cực kỳ khó tính. Nhiều nhà cung cấp chật vật có việc gắng sức cung cấp được mhững nguyên tắc khắt khe của Apple, nhiều nhà cung cấp mất tiền mà vẫn không được chọn vào quy trình. Để có thể trở thành nhà cung cấp cho Apple, nhiều công ty đã phải gắng sức phát triển thêm nhiều mảng mới”.

Thế nhưng năng lực có được trong quá trình phát triển, khởi đầu bởi sự khó tính của Apple và sau đây càng càng ngày càng đi xa Bên cạnh đây khi doanh số iPhone tăng trưởng tốt, đã không chỉ chỉ dành cho Apple.

Họ cũng khiến cho mhững công ty công nghệ của Trung Quốc tăng trưởng nhanh và hình thành nên đối thủ đáng gớm nhất của Apple: Huawei.

Năm 2012, Huawei nắm dao động 4% thị phần phân khúc tel thông minh toàn cầu. Đến năm ngoái, mật độ này tăng lên 14,7%, cộng thời gian đây, thị phần của Apple giảm từ 25,1% xuống 14,9%.

Nếu không có hệ sinh thái bao gồm mhững nhà cung cấp linh kiện, công ty vận tải và nhiều thỏa thuận về thuế quan đã giúp cho mhững nhà cung cấp của Apple ở Trung Quốc phát triển, Huawei nhiều khả năng đã chật vật để có được sự tăng trưởng bởi thế nếu không có chuỗi cung ứng của Apple, theo khẳng định của mhững chuyên gia ngành.

Nghiên cứu của Nikkei cho thấy rằng Mỹ hiện đang vẫn nắm kiểm soát nhiều sản phẩm phân phối dẫn và nguyên liệu quan trọng nhất được sử dụng trong thiết bị của Apple. Thế nhưng nhà máy của Trung Quốc cung cấp nhiều linh kiện khác, giả dụ màn hình, linh kiện âm thanh và pin. Trong những sản phẩm này, mhững công ty Trung Quốc mau chóng bắt kịp công ty toàn cầu.

Không lường được rủi ro, Apple đã tạo ra địch thủ lớn nhất của mình như thế nào?

Theo Trung Mến

Diễn đàn đầu tư

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *