Vì sao Big C dừng phát triển nhãn hàng riêng?

Hệ thống trọng điểm thương mại Big C (gồm 33 trọng điểm thương mại, 10 cửa hàng tiện lợi đã lọt vào tay đại gia Thái Lan có giá 1,05 tỉ USD) vừa cho biết họ sẽ ngưng phân phối nhãn hàng riêng.

Khó đưa hàng vào trọng điểm thương mại, nhiều doanh nghiệp (DN) Việt nhận lời chọn con 1 số con phố gia công làm nhãn hàng riêng cho trọng điểm thương mại – có thương hiệu riêng của trọng điểm thương mại. Khi gia công nhãn hàng riêng, DN mong muốn có chỗ đứng trong trọng điểm thương mại, có đầu ra cho sản phẩm. Nhưng nay cửa vào trọng điểm thương mại của DN Việt đang hẹp dần.

Cửa hẹp cho DN Việt

Đây là động thái khá bất ngờ bởi từng có thời điểm trọng điểm thương mại này tuyên bố có trên 1.000 mặt hàng có nhãn hàng riêng, từ thực phẩm đông lạnh, chế biến, hóa mỹ phẩm cho đến những đồ dùng trong gia đình. Đồng thời trọng điểm thương mại này cũng từng khẳng định sẽ đầu tư để phát triển mạnh mảng kinh doanh này.

Là bạn lâu nay thường mua nhãn hàng riêng của Big C, chị Lan Hương nhà ở quận Tân Bình, TP.HCM tỏ ra tiếc nuối. “Lâu nay tôi thường mua hàng thực phẩm chế biến có thương hiệu riêng của trọng điểm thương mại vì giá rẻ hơn 10%-30% so có 1 số nhóm hàng cộng thương hiệu. Nhờ đấy tôi tiết kiệm được đáng kể chi tiêu cho gia đình. Ví dụ cộng 1 lít dầu ăn, nếu có nhãn hàng trọng điểm thương mại phân phối giá 24.000 đồng, trong khi hàng thương hiệu nổi tiếng giá tới dao động 34.000-36.000 đồng. Nay nghe tin trọng điểm thương mại ngừng phân phối nhãn hàng riêng tôi thấy hơi lạ và tiếc” – chị Hương nói.

Một DN gia công sản phẩm giấy cho Big C chia sẻ đang làm ăn có 1 đối tác có đơn hàng, doanh số ổn định nay bỗng dưng bị ngừng hợp đồng thì ít nhiều có ảnh hưởng đến kinh doanh. Ví dụ, sản phẩm bị thu hẹp đầu ra, lãng phí công suất máy móc, thiết bị, đối mặt có việc cắt giảm nhân công… Khó khăn khi trọng điểm thương mại không còn đặt hàng làm nhãn hàng riêng nữa là điều đảm bảo.

“Theo tôi, việc Big C tuyên bố ngưng phát triển nhãn hàng riêng nhưng trên thực ở có đúng bởi thế hay không thì cần phải kiểm chứng. Rất có thể họ không đặt hàng DN Việt làm nhãn hàng riêng là để phục vụ cho 1 chiến lược nào đấy” – vị đại diện doanh nghiệp trên nhận định.

Đại diện 1 doanh nghiệp chế biến thực phẩm có sản lượng sản xuất hàng nhãn riêng chiếm dao động 30% trong tổng công suất của DN cũng cho hay: Sở dĩ doanh nghiệp sản xuất hàng nhãn riêng cho nhà phân phối lẻ vì muốn tận dụng tối đa công suất của máy móc, tạo việc làm ổn định cho người lao động, không phải lo về phân khúc đầu ra cho sản phẩm và giảm được nhiều khoản giá thành khác.

Việc 1 số DN gia công nhãn hàng riêng cho 1 số trọng điểm thương mại nếu có cam đoan, ràng buộc rõ ràng thì vẫn có lại lợi ích, tăng trưởng cho cả đôi bên. Ví dụ, DN tối ưu hóa công suất máy móc, thiết bị, giảm giá thành sản xuất…, còn hệ thống phân phối lẻ tạo dựng được thương hiệu qua sản phẩm chất lượng.

Do vậy cần bắt tay nhau để đẩy mạnh phát triển những lợi thế riêng của cả hai bên.

Công ty Nghiên cứu phân khúc Kantar Worldpanel

“Chúng tôi xem việc làm gia công cho 1 số thương hiệu của nhà phân phối lẻ như là mảng sản xuất chính của mình. Chúng tôi cũng ý thức được rằng khi làm nhãn hàng riêng cho trọng điểm thương mại thì hình ảnh thương hiệu của chính bản thân DN ít nhiều bị ảnh hưởng nhưng nếu không làm thì DN khác sẽ làm. Rất tiếc là họ chỉ cần mình trong 1 GĐ, sau đấy sẵn sàng bỏ mình” – vị đại diện DN trên hối hận.

TS Đào Xuân Khương, chuyên gia tư vấn phân phối phân phối lẻ, nhận định: “Nếu trọng điểm thương mại tìm đựợc nhà gia công khác tốt hơn, giá rẻ hơn thì họ sẽ thay đối tác ngay”.

Ngưng nhãn hàng riêng để hỗ trợ DN Việt?

Đại diện hệ thống trọng điểm thương mại Big C xác nhận đã hạn chế chính sách phân phối hàng phát triển nhãn hàng riêng, chỉ phân phối nhãn hàng riêng còn tồn đọng. Thay vào việc phát triển nhãn hàng riêng, trọng điểm thương mại sẽ tập trung hỗ trợ 1 số DN Việt phát triển sản phẩm, thi công thương hiệu của riêng họ. Đặc biệt là 1 số DN vừa và nhỏ địa phương thông quan chương trình Đồng hành cộng thương hiệu Việt.

“Với chính sách phân phối hàng mới này, 1 số DN vừa và nhỏ sẽ được hỗ trợ phát triển thương hiệu riêng, hỗ trợ mặt bằng để trưng bày hàng hóa trong trọng điểm thương mại. Đồng thời, họ sẽ được ưu tiên để có thể tiếp cận người tiêu dùng, quảng bá thương hiệu, thi công kênh phân phối mới…” – đại diện Big C cam đoan.

Tuy nhiên, nhiều DN và chuyên gia tỏ ra hoài nghi về lời hứa của Big C. “Tôi nghĩ họ ngừng đặt DN Việt làm nhãn hàng riêng để tạo thời cơ cho hàng Thái Lan lấp đầy trọng điểm thương mại. Việc 1 sốh tân chính sách phân phối hàng này chủ yếu có lợi cho trọng điểm thương mại. Thực tế cho thấy sau khi tập đoàn phân phối lẻ của Thái Lan Central Group mua lại Big C, họ cũng ưu ái cho hàng Thái và không còn mặn mà có DN Việt” – đại diện 1 DN không muốn nêu tên nói.

Đồng quan điểm, TS Đào Xuân Khương, chuyên gia tư vấn phân phối phân phối lẻ, đánh giá: “Tôi cho rằng khó có khái niệm giúp đỡ hay đồng hành cộng DN Việt trong trường hợp này. Big C đã có chủ có mới là Thái Lan nên có thể họ ngừng làm nhãn hàng riêng có DN Việt.

Thay vào đấy họ nhập hàng từ Thái Lan sang có giá rẻ hơn hoặc họ sẽ gia công ở Thái Lan rồi đưa vào trọng điểm thương mại phân phối. Điều này cũng có nghĩa là họ muốn hỗ trợ DN Thái Lan nói riêng và hàng Thái Lan nhìn chung”.

Mới đấy, Bộ Công Thương cũng nhận định Thái Lan đã thiết lập kênh phân phối vững chắc và đang tiếp tục mở rộng ở Việt Nam (VN). Các tập đoàn phân phối lẻ danh tiếng của Thái Lan như Central Group, TCC Group… đã áp dụng chuyển nhượng, sáp nhập 1 số chuỗi phân phối lẻ ở VN thời gian qua và tiếp tục có kế hoạch mở rộng ở VN. Đây là điều kiện thuận lợi để DN Thái đưa trực tiếp hàng của nước họ tới người tiêu dùng VN.

“Đề nghị hệ thống trọng điểm thương mại do DN Thái Lan có tăng cường hỗ trợ trình làng, phân phối, tiêu thụ 1 số sản phẩm của VN” – Bộ Công Thương nêu mong muốn.

Nhãn hàng riêng có lợi thế giá rẻ

Nhiều tìm hiểu đã chỉ ra nhãn hàng riêng là xu thế tất yếu đối có sự phát triển của kênh phân phối lẻ tiên tiến. Tại 1 số phân khúc phát triển, thị phần của sản phẩm hàng nhãn riêng đang chiếm dao động 20%, đặc thù ở châu Âu lên đến 30%. Thậm chí ở 1 số nước, độ phủ nhãn hàng riêng trong trọng điểm thương mại chiếm đến 80%-90% lượng hàng.

Trong khi ở VN, tỉ lệ này chỉ mới hơn 3% trên tổng số 1 số mặt hàng kinh doanh ở hệ thống phân phối lẻ. Khảo sát ở 1 số trọng điểm thương mại cho thấy giá cả hàng hóa có nhãn hàng riêng thường thấp hơn 10%-30% so có sản phẩm có thương hiệu cộng loại.

Theo Tú Uyên/Plo

DNSG

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ cấp cao nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đấy chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *