Vì sao bố shark Việt khuyên ông không nên thi Kinh tế Quốc dân, Ngoại thương, Học viện An Ninh, mà lại là đại học Thủy lợi?

Đến giờ vị doanh nhân này vẫn thấy lời khuyên của bố là đúng dù hình thượng người làm thủy lợi không hề hào nhoáng, chỉ có “áo bông quần đùi”.

Dù không còn xuất hiện trong những tập thứ hai của chương trình Shark Tank nhưng doanh nhân Nguyễn Thanh Việt vẫn để lại những ấn tượng tốt về 1 vị shark có văn hóa kinh doanh “Từ bi – Trí Tuệ”. Shark Việt vốn Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc doanh nghiệp cổ phần Đầu tư Xây dựng Hạ tầng và Giao thông (Intracom).

Ông sinh năm 1963 ở Hương Sơn, Hà Tĩnh. Sau khi tốt nghiệp Đại học Thuỷ lợi, ông Việt dành 16 năm để công tác ở doanh nghiệp Sông Đà, nắm giữ một vài chức vụ lãnh đạo từ giám đốc xí nghiệp, đến phó giám đốc rồi giám đốc doanh nghiệp… Năm 2002, ông Việt thành lập doanh nghiệp Đầu tư hạ tầng và Giao thông (Intracom), kinh doanh theo hướng đa ngành, từ thi công, thủy điện, BDS đến y tế.

Trong chương trình Café khởi nghiệp mới đây, shark Việt có những chia sẻ thú vị về chọn lọc chọn trường đại học cũng như cơ duyên để đến có con các con phố kinh doanh giai đoạn này.

Ông cho biết thời ngày thi đại học, mình có nộp đơn vào 3 trường: Kinh tế quốc dân, Ngoại thương và An ninh. Thế nhưng bố ông lại khuyên ông không nên chọn 3 ngôi trường này.

Con không nên thi Kinh tế quốc dân vì Kinh tế quốc dân con vạch ra kế hoạch để người khác làm. Con không nên thi Ngoại thương vì kinh doanh thương mại quốc tế. Con không nên thi An ninh vì an ninh là bỏ cuộc sống của mình để lo cho an ninh của người khác. Bố tôi mới nói là thi Thủy lợi“, shark Việt nhớ lại.

Vì sao bố shark Việt khuyên ông không nên thi Kinh tế Quốc dân, Ngoại thương, Học viện An Ninh, mà lại là đại học Thủy lợi? - Ảnh 1.

“Nhiều người cố một vàih tân tình cảnh và bị tai nạn bởi tình cảnh” – Shark Nguyễn Thanh Việt.

Nhắc đến khoa công trình thủy lợi mà mình từng theo học, đến giờ vị doanh nhân này vẫn thấy lời khuyên của bố là đúng dù hình thượng người làm thủy lợi không hề hào nhoáng, chỉ có “áo bông quần đùi”.

Học Thủy lợi và sau này khiến cho Tổng doanh nghiệp thi công sông Đà rồi Tổng doanh nghiệp phát triển nhà Hà Nội ông đúc kết ra 1 câu trở thành triết lý sống, triết lý kinh doanh: Không nên làm tức nước vỡ bờ.

“Anh hãy làm những việc thuận chiều dòng chảy như một vài cụ nhà ta nói dẫn thủy nhập điền. Mình làm việc gì cũng thuận theo dòng chảy, thuận theo lòng người. Trong kinh doanh thì thuận theo phân khúc, thuận theo người quản lý tạo ra sự hài lòng của cùng đồng”, shark Việt chia sẻ.

Điều thứ 2 ông học được ở ngôi trường Thủy lợi là lời khuyên của 1 người thầy. Người thầy này khuyên ông đừng cố một vàih tân tình cảnh, mà hãy một vàih tân mình thích hợp có tình cảnh.

Nhiều người cố một vàih tân tình cảnh và bị tai nạn bởi tình cảnh“, chủ tịch Intracom đúc kết lại.

Không riêng shark Việt, Đại học Thủy lợi cũng là cái nôi của nhiều doanh nhân nổi tiếng khác ở Việt Nam như: Tổng giám đốc doanh nghiệp Golf Long Thành Lê Văn Kiểm, Phó tổng giám đốc tổng doanh nghiệp giải đáp thi công Thủy lợi Việt Nam Phạm Văn Thức, Giám đốc doanh nghiệp thi công quốc tế – Tổng doanh nghiệp thi công Hà Nội Nguyễn Đức Miêng, Chủ tịch HĐQT CTCP Đầu tư thi công và phát triển thành thị Sông Đà Phan Ngọc Diệp, Tổng giám đốc Tổng doanh nghiệp thi công công trình hàng không ACC Nguyễn Mai Đô.

Từ câu nói ‘Sợ nhất là mẹ và vợ quản lý doanh nghiệp!’ của shark Việt đến thực ở ly hôn phũ phàng giữa vợ chồng nhà sáng lập tập đoàn Trung Nguyên

Thảo Nguyên

Theo Trí Thức Trẻ

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *