“Vì sao bỏ thung lũng Silicon về Việt Nam khởi nghiệp?” Câu trả lời của chàng Việt Kiều Mỹ khiến ai nấy đều bất ngờ

Tôi có thể khẳng định rằng Việt Nam đang có toàn bộ những yếu tố cần thiết cho sự bùng nổ khởi nghiệp, sáng tạo, đổi mới.

Justin Nguyen là 1 doanh nhân, nhà đầu tư và kỹ sư – người đâyng vai trò thiết yếu trong 4 startup có trụ sở ở thung lũng Silicon, Thượng Hải và Việt Nam. Gần đây, anh mói thành lập 1 doanh nghiệp game hướng tới phục vụ chủ yếu người châu Á có tên Aspect Gaming. Justin học chuyên ngành kỹ sư máy tính ở Đại học Californa Polytechnic State ở San Luis Obispo nhưng giai đoạn này anh đang quay lại Việt Nam để khởi nghiệp. Và trong 1 bài viết trên trang Techinasia, Justin đã có dịp chia sẻ về chọn lọc khá bất ngờ, thậm chí “ngược đời” này.


Nhìn bất cứ đâu ở Việt Nam thời điểm này tôi cũng thấy toàn cần cẩu – loại cần cẩu thi công. Nếu như một số người nhìn vào đây và chỉ thấy sự xấu xí của những thiết bị thi công thì tôi lại nhận thấy 1 khía cạnh khác: Những tòa nhà được thi công ở đây đang hướng thẳng lên bầu trời – tượng trưng cho tham vọng vươn mình và tiềm năng cực kỳ lớn lao của Việt Nam.

Vâng, chào mừng một số KH đến có Việt Nam – cũng chính là nơi tôi sinh ra – vùng đất tràn ngập vẻ năng động và sức trẻ – những thứ gợi nhắc tôi về những ngày tháng sống ở thung lũng Silicon. Hiện ở tôi đã chọn lọc quay trở về đây, không phải vì sự ủy mị buồn phiền nhớ thương quê hương hay mong muốn tìm về vùng đất khai sinh ra mình (mặc dù thật sự tôi rất yêu mảnh đất này) mà bởi tôi tin rằng quốc gia này đang sẵn sàng trở thành trọng điểm công nghệ thứ hai của địa cầu, khai sinh ra những doanh nghiệp khởi nghiệp có tiềm năng lớn lao trở thành doanh nghiệp quốc tế trong tương lai.

Nếu chưa từng hoặc đã đến Việt Nam từ rất lâu rồi, KH có thể ngạc nhiên về sự sôi nổi đang diễn ra trong lĩnh vực công nghệ ở đây. Những cuốn lịch được phủ kín có những buổi hội họp, sự kiện và hackathon (những sự kiện liên quan tới lĩnh vực kiến trúc). Những startup mới, vườn ươm khởi nghiệp, quỹ đầu tư mạo hiểm đang mọc lên ngày 1 nhiều hơn mỗi ngày. Nguồn năng lượng ở đây có thể nói là đang quyến rũ và gây mê hoặc vô cùng.

Tuy nhiên chỉ nói chuyện phiếm, “nổ” thôi chẳng thể giúp doanh nghiệp sinh tồn. Thứ KH cần phải là lợi nhuận. Nhìn chung thì tôi sẽ không bao giờ dám “liều” một sốh tân hoàn toàn cuộc sống giai đoạn này, quay trở lại Việt Nam để gây dựng lại sự nghiệp từ đầu nếu như không nhìn ra được những thời cơ lớn lao.

Tôi có thể khẳng định rằng Việt Nam đang có toàn bộ những yếu tố cần thiết cho sự bùng nổ trong lĩnh vực sáng tạo, đổi mới: Dân số trẻ, có trình độ học vấn và cùng đồng lớn những người gốc Việt quay trở lại quê hương đâyng vai trò như chất xúc tác đẩy nhanh quá trình này. Và đây là những nguyên nhân để đưa ra khẳng định đây:

Hiệu ứng Việt Nam

Mặc dù là quốc gia khá nghèo có GDP bình quân đầu người chỉ 2.100 USD, Việt Nam có mật độ xóa mù chữ lên tới 94,5%. Và điều quan trọng hơn là khi nói về lĩnh vực khởi nghiệp, con người Việt Nam gây ngạc nhiên bởi khả năng về toán và khoa học.

Cứ nhìn vào một số cuộc thi quốc tế và KH sẽ thấy 1 số lượng sinh viên Việt Nam không hề nhỏ luôn đứng trong top đầu. Ví dụ, 1 sinh viên Việt Nam vừa giành chiến thắng trong cuộc thi Olympic Toán học quốc tế. Thành tích này gây ấn tượng tới mức mà nhiều chuyên gia quốc tế đang phải nghiên cứu kỹ cái gọi là “hiệu ứng Việt Nam” – thứ tạo ra thành tích đáng kinh ngạc về điểm số trong một số kỳ thi toán học sinh viên Việt Nam đạt được mà không ai có thể dự báo đúng nếu chỉ dựa vào GDP.

Để trở thành 1 doanh nghiệp công nghệ toàn cầu, yếu tố quan trọng nhất là cần hiểu về một số nền văn hóa và phân khúc ở phương Tây. Việt Nam – quốc gia chiếm 1/6 dân số toàn khu vực có gần 1 nửa số sinh viên đang theo học đại học và cao đẳng ở Mỹ. Trong năm 2016, Việt Nam đã có 21.403 sinh viên tới Mỹ – nhiều hơn Indonesia, Philippines và Thái Lan gộp lại.

Ngoài ra, 1 yếu tố khác vô cùng quan trọng khiến tôi tin tưởng hơn vào tiềm năng phát triển của Việt Nam là 1 cùng đồng lớn những người ở hải ngoại đang quay trở lại quê hương và thành lập nên một số doanh nghiệp công nghệ cao.

Cũng như tôi, chọn lọc của những Việt Kiều kể trên rất dễ làm là bởi vì Việt Nam đang chứa đựng rất nhiều nhân tài chất lượng cao có kinh phí nhân công không quá đắt đỏ; và đây cũng là nơi rất vui vẻ, thú vị và sôi động – những yếu tố cần thiết để nuôi dưỡng, hình thành startup. Bản thân những Việt Kiều này lại có hiểu biết đa văn hóa, thông thạo cả văn hóa phương Tây và phương Đông.

Một vài người bởi thế có thể kể tới như Binh Tran – Đồng sáng lập startup có trụ sở ở San Francisco là Klout đã quay lại Việt Nam và trở thành quản lý ở 500 Startups Việt Nam; Henry Nguyễn – người lớn lên ở bang Virginia cũng quay lại quê nhà và hiện trở thành quản lý ở IDG Ventures; Sonny Vu – Đồng sáng lập Misfit hiện đang trở thành Chủ tịch kiêm CTO của Fossil Group.

Bản thân chính phủ Việt Nam cũng rất đâyn nhận những người này có chính sách bán hàng visa linh hoạt và thậm chí bỏ ngỏ khả năng họ trở thành công dân của nước nhà 1 lần nữa.

Ngoài ra nếu không tính những người chọn lọc quay trở lại hẳn quê hương để lập nghiệp thì trên phương diện kinh tế, những người Việt Nam ở nước ngoài cũng đã gửi về nước tới 13,4 tỷ USD vào năm 2016 theo số liệu của Ngân hàng Thế giới – so có con số tương tự chỉ 1,3 tỷ USD vào năm 2000.

Sức trẻ

Việt Nam cũng phát triển nhờ sức trẻ có trong nội ở. Theo dữ liệu năm 2010, 85% dân số quốc gia này đang trong độ tuổi 54 hoặc trẻ hơn và 1 nửa lượng dân số trong tuổi 30 hoặc trẻ hơn. Có rất nhiều room để phát triển cả ở nguồn lực phân khúc lẫn tài năng.

Vấn đề diện tích

Việt Nam có thể có lợi thế lớn lao về diện tích. Sức tranh giành trong khu vực để phát triển ra quốc tế có vẻ gặp khó nhưng nếu suy xét kỹ hơn sẽ thấy, quốc gia này có thể tiến lên phía trước nhờ lợi thế không quá lớn cũng không quá nhỏ.

Với dân số quanh mức 260 triệu người, Indonesia hiện là quốc gia lớn nhất trong khu vực Đông Nam Á. Họ lớn đến mức nhiều doanh nghiệp trị giá hàng tỷ USD chỉ có thể phục vụ nguyên quốc gia này bởi thế tranh giành phát triển thành vô cùng khốc liệt. Nhìn chung một số doanh nghiệp lớn chỉ tập trung vào phân khúc nội địa.

Singapore thì khác, có GDP bình quân đầu người gần 53.000 USD, được xem là “Phương tây” nhất trong số những nước Đông Nam Á. Nhưng có dân số nhỏ chỉ hơn 5 triệu người, dĩ nhiên một số doanh nhân ở đây luôn muốn mở rộng kinh doanh ra phân khúc quốc tế. Tuy nhiên, dường như vì sức ảnh hưởng của Singapore mà những doanh nghiệp này có xu hướng nhắm tới khu vực nhiều hơn là mở rộng ra xa ngoài châu Á.

Tất cả những điều đây để lại thời cơ phát triển cho Việt Nam. Với trên 90 triệu người, đất nước này là quốc gia đông dân thứ 15 trên địa cầu. Tuy nhiên có số lượng tầng lớp trung lưu nhỏ (mặc dù đang trên đà tăng nhanh), một số doanh nghiệp công nghệ ở đây biết rằng họ buộc phải vươn xa hơn ra ngoài phân khúc nội địa nếu muốn trở thành kỳ lân.

Nhìn chung thì tôi cho rằng mình có chọn lọc đúng đắn!

Cho đến thời điểm này tôi chỉ đang nhận thấy mình đã chọn lọc đúng. Việt Nam đang cho tôi cảm giác giống thung lũng Silicon nơi tôi lớn lên – đầy trẻ trung và sôi động. Và quan trọng nhất là rất nhiều người cũng đang thích nó. Các doanh nhân từ khắp nơi trên địa cầu đang thành lập doanh nghiệp ở Việt Nam, có tới những đổi mới thật sự.

Dĩ nhiên rất khó để đo lường nhưng tôi đã làm việc cùng rất nhiều kỳ sư và doanh nhân ở nhiều quốc gia trong đây có Việt Nam và giống như những đồng nghiệp ở thung lũng Silicon, họ tin rằng mình có thể một sốh tân địa cầu.

Tôi cũng nghĩ là họ sẽ làm được.

Và bởi vậy tôi chọn lọc gây dựng sự nghiệp ở đây!

Tin hot rúng động startup Việt: Foody đã bị Sea (Garena) thâu tóm?

Vân Đàm

Theo Trí Thức Trẻ/Techinasia

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ đẳng cấp nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đây chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *