Vì sao các tỷ phú trẻ thường rất nhàm chán?

Thế hệ CEO đời đầu ở nước Mỹ phải chật vật để tồn ở, nhưng giai đoạn này khởi nghiệp từ hai bàn tay trắng còn gặp khó hơn.

Khi Warren Buffett còn trẻ, vào thời kì Đại Khủng Hoảng, cha của ông chẳng thể xin việc ở 1 cửa hàng tạp hoá gia đình. Không công việc, không tiền bạc, hoá đơn chồng chất, mẹ của ông, bà Leila Buffett, từng phải nhịn ăn để trang trải cho gia đình. Do quá nhiều sức ép cộng ảnh hưởng do hít phải khói từ máy li-nô từ khi còn nhỏ, bà không ngừng nghỉ mắng nhiếc hai người con của mình.

Từ đấy, gia đình Buffett bắt đầu từng bước thi công nền móng tài chính. Cha ông mở 1 công ty môi giới chứng khoán, và nhiều năm sau ông trở thành 1 nghị sĩ quốc hội trong suốt bốn nhiệm kỳ. Về Warren Buffett, the “The Snowball: Warren Buffett and the Business of Life”, ông đã bộc lộ năng khiếu có những con số ngay từ khi còn nhỏ. Ông ám ảnh có việc lên lịch cho mọi thứ, tính toán tỉ lệ, và thậm chí ông từng tính tần số xuất hiện của những chữ cái xuất hiện nhiều nhất trong kinh thánh. Vào năm 15 tuổi, ông đã có thể kiếm hàng ngàn đô từ công việc giao báo.

Cách đấy ít lâu, nhà đầu tư huyền thoại 87 tuổi đã bị tỷ phú trẻ Mark Zuckerberg 34 tuổi soán ngôi. Với giá cổ phiếu Facebook tăng mạnh cộng dòng tiền cho từ thiện của Buffett, Mark Zuckerberg chính thức trở thành 1 trong ba người giàu nhất địa cầu cộng Jeff Bezos và Bill Gates, cả ba đều điều hành một số công ty công nghệ.

So có Buffett và nhiều người khác cộng thời, tuổi thơ của Zuckerberg khá tầm thường. Zuckerberg là con trai của 1 nha sĩ và bác sĩ tâm thần trưởng thành ở Dobbs Ferry, 1 khu ngoại ô trung lưu nhỏ ngoài New York. Anh bắt đầu sử dụng máy tính của cha mình từ khi còn nhỏ và đã sớm bộc lộ khả năng lập trình trước khi tốt nghiệp 1 trường dự bị dành cho học sinh ưu tú.

Câu chuyện của Zuckerberg là tiêu biểu cho những tỉ phú công nghệ mới trong bảng xếp hạng của Bloomberg Billionaires Index. Với 64 doanh nhân trên bảng xếp hạng 500 người giàu nhất địa cầu, ngành công nghệ đã sản sinh ra nhiều tỉ phú hơn bất kỳ ngành nào. Chỉ riêng trong năm nay, ngành công nghệ đấyng góp 11 tỉ phú mới.

Tuy vậy, câu chuyện nền móng của nhóm tỉ phú tự thân này chưa hoàn chỉnh. Trong khi những thế hệ trước xoay quanh những câu chuyện cảm động, thì thế hệ tỉ phú mới chỉ là tầng lớp trên trung lưu được tiếp xúc sớm có máy tính và hưởng chế độ giáo dục ưu tú. Trước khi rời Harvard, Zuckerberg từng tạo ra 1 hệ thống nhắn tin lập tức cho phòng khám của cha mình khi mới 12 tuổi. Năm 15 tuổi, Jack Dorsey, nhà sáng lập Twitter, đã gây ấn tượng có ông chủ của mình trong thời gian thực tập lập trình. Travis Kalanick, nhà sáng lập Uber, bắt đầu viết code từ cấp hai.

Hình tượng tỉ phú tự thân luôn đấyng 1 vai trò quan trọng trong tâm trí người Mỹ. Horatio Alger từng viết những câu chuyện về những con người gan dạ xuất thân từ tầng lớp hạ lưu đã thành công toàn địa cầu bằng lòng chân thành và sự chăm chỉ. Hollywood cũng luôn tôn sùng những con người bị phân tách thấp ngay từ khi phim ảnh ra đời. Và trong nhiều năm, giới kinh doanh cũng từng xuất hiện những câu chuyện tương tự có thật.

Tuy nhiên, sự thành công của Zuckerberg sau khi bỏ học ở Harvard (hay Dorsey bỏ học ở New York và Kalanick ở UCLA) đã xáp trộn kịch bản trên. Các nhà sáng lập giai đoạn này thiếu hụt sự gian nan trong câu chuyện của mình. Rõ ràng người ta khó có thể trở thành thần đồng máy tính nếu không có máy tính. Điều này đã góp phần tạo ra 1 xu hướng mới trong nền kinh tế Mỹ: Với hàng triệu người lương thấp, khởi nghiệp từ hai bàn tay trắng ngày càng gặp khó hơn. Để bỏ học ở Harvard, trước hết khách hàng phải trúng tuyển vào trường.

Dù gia đình gặp gặp khó, nhưng cuối cộng Buffett vẫn có thể tới học ở Trường Kinh doanh Columbia. Tuy nhiên, có nhiều lãnh đạo công ty cộng thời, ký túc xá không hề tồn ở trong câu chuyện của họ. Ví dụ, Bruton Smith, cựu CEO của Speedway Motorsports, là 1 trong những lãnh đạo lớn tuổi nhất của 1 công ty đại chúng. Smith trưởng thành ở 1 trang trại, chưa từng đi học đại học và từng có súng lục tới 1 công trường để giải tán 1 vụ tranh chấp lao động.

Theo thống kê và qua những câu chuyện truyền miệng, những câu chuyện đi lên từ hai bàn tay trắng ngày càng hiếm hoi. Dịch chuyển xã hội (tức tỉ lệ con cái lương cao hơn cha mẹ mình) giảm liên tục kể từ những năm 1940. Nhà kinh tế học Raj Chetty chỉ ra rằng chỉ dao động 50% những người sinh vào năm 1980 có lương cao hơn cha mẹ họ. Vào năm 1940, tỉ lệ này là trên 90%.

Đương nhiên đa số một số doanh nhân khởi nghiệp thành công có lương vượt xa cha mẹ họ. Trên thực ở, lương của họ cao hơn rất nhiều so có lương của đa số mỗi người trong lịch sử. Theo thống kê, tỉ lệ tăng trưởng lương ở những mức lương danh tiếng ở Mỹ bỏ xa tỉ lệ tăng trưởng ở phân khúc đáy. Năm ngoái, Oxfam International cho biết hơn 80% lương thuộc về 1% dân số địa cầu.

Đương nhiên, vẫn có nhiều tỉ phú tự thân có 1 tuổi thơ vất vả. Ví dụ như Elon Musk (47 tuổi). Là 1 người nhập cư từ Nam Phi, ông từng bị bắt nạt khi còn nhỏ trước khi chuyển tới Canada khi mới 17 tuổi. Tại đấy, ông học ở Đại học Queens và chuyển đổi sang Đại học Pennsylvania trước khi từ bỏ học chương trình Tiến sĩ ở Đại học Standford. Tuy vậy, đa số những nhà sáng lập giai đoạn này đều có ít nhất bố hoặc mẹ làm trong lĩnh vực khoa học. Điều này khác biệt hoàn toàn so có thời đại trước.

Dù vậy, rõ ràng nền kinh tế dịch chuyển sang khu vực công nghệ không phải lỗi của một số tỉ phú công nghệ. Ngay cả khi điều này giúp tăng mức sống của người Mỹ, nhưng có tốc độ cải một sốh mau chóng, giáo dục trở thành 1 nhân tố quan trọng trong việc chọn lọc lương. Hiện nay, 70% người trưởng thành ở Mỹ vẫn chưa tốt nghiệp đại học. Do đấy, giáo dục sau đại học đã trở thành điều kiện tiên quyết trong giới cổ cồn trắng.

Ngoài ra, không giống như những tỉ phú trước đấy, câu chuyện của thế hệ tỉ phú mới không giúp xoa dịu sự oán giận của công chúng. Ba tỉ phú tự thân trẻ nhất trong bảng xếp hạng của Bloomberg đều là nhà đồng sáng lập Facebook. Câu chuyện của họ là huyền thoại: Sau khởi đầu suôn sẻ ở Dobbs Ferry, Zuckerberg tự phát triển công cụ xếp hạng Facemash trước khi anh cộng khách hàng bè mình sáng tạo Thefacebook.com.

Có vẻ như quan niệm về 1 thế hệ ưu tú đi lên từ hai bàn tay trắng của người Mỹ chỉ là tưởng tượng. Khả năng 1 đứa trẻ giai đoạn này có thể vươn lên từ mức lương thấp nhất lên cao nhất là dưới 10%. Tỉ lệ này thấp hơn so có nhiều quốc gia thịnh vượng khác.

Giấc mơ Mỹ về những con người đi lên từ hai bàn tay trắng luôn là câu chuyện truyền miệng trong đại chúng. Ngày nay, Zuckerberg là 1 nhà lãnh đạo chuẩn mực. Câu chuyện của anh truyền cảm hứng cho giới trẻ Mỹ nhưng đồng thời cũng khiến họ nhận thấy hụt hẫng.

Facebook tăng phí bảo vệ Mark Zuckerberg và gia đình mỗi năm lên 10 triệu USD

Theo Quỳnh Mai

Trí thức trẻ

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *