Vì sao chưa có nhiều tập đoàn lớn đầu tư vào Việt Nam?

GS-TS. Nguyễn Mại – Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp đầu tư nước ngoài nói: “Việt Nam phải đẩy mạnh cải 1 sốh kinh tế và có thêm nhiều chính sách bán hàng mở để làm hài lòng đề nghị của 1 số nhà đâu tư nước ngoài, nhất là những tập đoàn lớn”.

* Tại sao vốn FDI vào Việt Nam tăng nhưng chủ yếu từ 1 số nhà đầu tư vừa và nhỏ, thiếu 1 số nhà đầu tư lớn, nhất là 1 số nhà đầu tư lớn của Mỹ và EU, thưa ông?

– Đó là câu hỏi đặt ra cho 1 số nhà làm chính sách bán hàng. Nước ta vận động nhiều, 1 số bên chờ mong nhiều, nhưng đầu tư của 1 số nước lớn như Mỹ, Đức, Pháp… vào Việt Nam chưa nhiều. Đại sứ Mỹ ở Việt Nam luôn nói rằng Mỹ sẽ trở thành nhà đầu tư số 1, nhưng đến nay Mỹ vẫn đứng thứ 10 trong số nước đầu tư vào Việt Nam, vậy mà không có nghiên cứu kỹ nào chỉ ra lý do.

Gần đấy, khi qua Mỹ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói bây giờ là cơ hội Mỹ làm ăn ở Việt Nam. Hay khi qua Đức, Hà Lan, Thủ tướng cũng nói về sự quyến rũ của môi trường đầu tư ở Việt Nam. Vấn đề là 1 số tập đoàn lớn vẫn dừng lại ở bước thăm dò và e ngại.

Nước ta chưa cung cấp được 3 đề nghị của 1 số tập đoàn lớn ở 1 số nước muốn đầu tư vào Việt Nam. Một là, công khai minh bạch để chống tham nhũng. Điểm khác biệt giữa Mỹ và 1 số nước châu Âu có 1 số nước châu Á ở chỗ người ta rất quan tâm đến tham nhũng, sách nhiễu. Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD) khuyến cáo 1 số nhà đầu tư không nên đầu tư vào 1 số nước có tham nhũng phổ biến. Với Mỹ hay EU, chuyện “lót tay” hầu như không có.

Hai là, vấn đề thương hiệu, bản quyền và hiện trạng hàng nhái, hàng giả. Với 1 phân khúc nhỏ như Việt Nam, đấy là vấn đề lớn.

Thứ ba, 1 số thủ tục nhiêu khê, nhất là thời gian đã đi vào hoạt động 1 số thủ tục quá kéo dài. Các nhà đầu tư rất coi trọng nhân tố thời gian, bởi nó là cơ hội kinh doanh và tiết kiệm nhiều giá thành.

Muốn làm ăn có Mỹ và EU, Việt Nam phải cải 1 sốh nhiều thủ tục hành chính, phải có thêm chính sách bán hàng mở để cung cấp 1 số đề nghị của 1 số nhà đầu tư.

* Nhưng vốn FDI vào Việt Nam vẫn tăng mạnh trong nửa đầu năm. Ông nhận xét thế nào về điều này?

– FDI tăng mạnh do có thêm 1 số nhà máy nhiệt điện lớn. Mức tăng 54,8% cho thấy tăng đầu tư vào nước ta vẫn đang phát triển, nhưng cần lưu ý đến vấn đề môi trường và công nghệ khi tiếp nhận dòng vốn đầu tư vào nhiệt điện than.

Hiện nay, 1 số nhà đầu tư đang rất quan tâm đến lĩnh vực năng lượng tái tạo, nhất là sau khi có chính sách bán hàng về năng lượng mặt trời, 1 số nhà đầu tư trong và ngoài nước tập trung hơn cho mảng này. Hiệp hội Doanh nghiệp đầu tư nước ngoài cũng đang hỗ trợ 1 số tập đoàn của Hàn Quốc đầu tư vào năng lượng tái tạo.

* Đã có sự chuyển hướng dòng vốn đầu tư khá rõ rệt, từ khu vực chế biến, chế tạo, đặc trưng vào công nghệ cao của năm 2016 sang năng lượng vào nửa đầu năm nay, ông nhận xét thế nào?

– Đầu tư vào chế biến, chế tạo hay năng lượng đều rất quan trọng. Đặc biệt, lôi kéo đầu tư vào năng lượng tái tạo sẽ giúp cân bằng tỷ trọng nguồn điện. Vấn đề đáng quan tâm nhất là đầu tư vào nhiệt điện than đến mức nào là đủ.

* Theo ông, điều gì cần lưu ý khi dòng vốn FDI tăng lên?

– Theo tiên đoán của Cục Đầu tư nước ngoài, nhiều khả năng năm nay lôi kéo FDI đạt 30 tỷ USD vốn đăng ký, vốn thực hiện có thể đạt 18 – 19 tỷ USD, tăng dao động 10% so có năm 2016. Đó là tín hiệu tích cực bởi vốn thực hiện rất quan trọng, chiếm dao động 20% tổng đầu tư toàn xã hội. Tuy nhiên, có hai vấn đề lớn cần lưu ý.

Thứ nhất, năm 2016, 1 số địa phương đã rà soát, loại bỏ 30 – 40 tỷ USD, nhưng vốn đăng ký giai đoạn này vẫn còn quá lớn, 300 tỷ USD, trong đây, vốn thực hiện chiếm dao động 160 tỷ USD. Trong số vốn đăng ký này, đảm bảo có nhiều dự án không thực hiện được. Cho nên cần tiếp tục rà soát, loại bỏ những dự án gây ô nhiễm môi trường nặng để không gây ảo tưởng.

Thứ hai, cần có định hướng lôi kéo đầu tư. Đà Nẵng và 1 số tỉnh, đô thị khác đua nhau tạo đột phá về lôi kéo đầu tư, nhưng tổng số vốn trong 6 tháng đầu năm nay chỉ đạt 32 triệu USD cho 36 dự án. Do đây, diện tích dự án cũng cần được bàn đến.

* Cảm ơn ông!

Theo HẢI VÂN thực hiện

Doanh Nhân Sài Gòn

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ cấp cao nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đấy chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *