Vì sao chúng ta không bỏ được QWERTY?

Bàn phím QWERTY đã tồn ở được hơn 150 năm, vẫn sống tốt dọc theo con một số con phố phát triển của công nghệ.

Dựa theo bài viết , theo cảm nhận thiết bị Tap của chị Rachel Metz, biên tập viên công nghệ của MIT Technology Review.

Tap là thiết bị thay thế bàn phím, đeo được trên 1 tay, kết nối không dây có smartphone của khách hàng. Nó sẽ giải thoát khách hàng khỏi cái bàn phím cũ kĩ, khách hàng có thể đặt tay lên bất kì mặt phẳng nào để gõ chữ. Video quảng cáo cho Tap cũng hay ho lắm: khách hàng gõ chữ trên đùi, trên tay, thậm chí trên cả trán 1 nhân vật nào đây.

Ý tưởng hay, hẳn vậy. Nhưng khi tôi thử nó, cái thực ở sử dụng Tap không có lại chút vui thú nào. Khác có bàn phím QWERTY, Tap đề nghị tôi phải vận dụng trí óc nhiều, bởi tôi phải gõ tay bằng nhiều sự kết hợp khác nhau để tạo nên được chữ cái: ngón cái là chữ A, ngón trỏ là chữ B, gõ trọn vẹn một số ngón trừ ngón trỏ thì có chữ C.

Tôi nhớ được trọn vẹn bảng chữ cái đi kèm dấu hiệu tay khi chơi trò chơi chọn chữ, nhưng phải thú nhận rằng có chơi không mà cũng mệt mỏi lắm. Việc đặt tay trên đùi để gõ quả là bất khả thi, cũng như gắng sức gõ trên bất kì mặt phẳng nào không vừa cứng vừa phẳng. Những bài đăng Twitter của tôi nhiều chữ dài, mất tới vài phút để gõ. Một chữ dễ làm cũng thành phức tạp và ít nhiều khó chịu.

Vì sao chúng ta không bỏ được QWERTY? - Ảnh 1.

Tap không hợp tôi, làm dấy lên 1 câu hỏi liên quan tới bước trưởng thành của công nghệ. Ta có quá nhiều một sốh nhập liệu: bằng giọng nói, bằng màn hình cảm ứng, bút stylus và nhiều kiểu một sốh khác nữa. Thế mà bao thế hệ vẫn dựa dẫm vào thứ bàn phím đã tồn ở gần 150 năm. Tại sao ta chưa chịu từ bò QWERTY?

Vì sao chúng ta không bỏ được QWERTY? - Ảnh 2.

Một phần câu trả lời nằm ở người dùng: ta cứ ỳ người ra, không chịu một sốh tân. Ta đã quá quen có cái bàn phím quen thuộc, đã quen từ một số bậc tiền bối truyền tới giờ. Quan trọng nhất, là độ tha hồ của nó vẫn không một sốh tân. Qua những năm tháng tái kiến trúc, mọi thứ rườm rà thuộc về QWERTY xưa cũ đều đã biến mất.

Ta đang kẹt trong 1 vòng luẩn quẩn“, Frank Jones, trợ lý giáo sư môn khoa học máy tính ở Đại học Tuổi trẻ Brigham, là người tạo ra DotKey – 1 bàn phím cảm ứng theo dõi chuyển động ngón tay. “Ta dạy lũ trẻ một sốh dùng bàn phím QWERTY vì thứ công nghệ này có sẵn? Tại sao nó lại sẵn có? Vì ta vẫn dạy lũ trẻ một sốh dùng nó“.

Cũng không hẳn khi nào cũng vậy. Những máy đánh chữ cổ có rất nhiều một sốh kết hợp phím, một sốh đặt phím đầy sáng tạo. Nhưng thứ trường tồn có thời đại là Máy Gõ chữ Sholes & Glidden, được phát triển bởi nhà báo, nhà phát minh Christopher Lattham Sholes, được thương mại hóa bởi nhà sản xuất vũ khí E. Remington & Sons từ hồi 1874.

Vì sao chúng ta không bỏ được QWERTY? - Ảnh 3.

Cỗ máy Sholes & Glidden trở thành máy gõ chữ thịnh hành Thứ nhất, có 1 giao diện phím gần giống có bàn phím QWERTY thời nay. Có điều nó chỉ gõ được chữ hoa. Nếu ứng dụng quy chuẩn ngôn ngữ mạng của giai đoạn này, trọn vẹn văn bản thời đây sẽ trông như có ai đang giận dữ gào toáng lên.

Năm 2011, một số nhà tìm hiểu ở Đại học Kyoto đưa ra bằng chứng rằng một sốh sắp xếp bàn phím QWERTY hình thành từ thói quen của những người gõ chữ Thứ nhất: những người soạn thảo điện báo, có công nghệ hàng ngày là dịch một số thông điệp mã Morse ra kí tự thường. Họ có 1 tìm hiểu đi ngược lại có “truyền thuyết” người ta hay kháo nhau: đặt phím theo kiểu QWERTY sẽ ngăn việc kẹt phím diễn ra, khi người ta gõ nhanh những phím bấm/kí tự thường xuất hiện trong văn bản.

Vì sao chúng ta không bỏ được QWERTY? - Ảnh 4.

Và khi có chuẩn, ai cũng sẽ theo chuẩn. Trẻ em bắt đầu học sử dụng QWERTY. Ngày nay, việc sử dụng bàn phím, và cụ thể là phím QWERTY đã trở thành kĩ năng chẳng thể thiếu. Tại Mỹ, trẻ mẫu giáo đã bắt đầu được dạy kĩ năng gõ phím căn bản. Kể cả những nước không sử dụng bảng chữ cái Latin, họ cũng phát triển hệ thống gõ chữ riêng để ứng dụng lên bàn phím QWERTY đã trở thành quy chuẩn.

Nhưng QWERTY thành công không phải vì nó là bàn phím duy nhất trên phân khúc.

Vì sao chúng ta không bỏ được QWERTY? - Ảnh 5.

Trước cả thiết bị Tap xuất hiện, đã nhiều người mong muốn “truất ngôi” QWERTY. Năm 1936, giáo sư August Dvorak ở Đại học Washington đã đăng kí bằng sáng chế Bàn phím Tối thiểu hóa Drovak. Gần thời điểm giai đoạn này, người ta tạo ra bàn phím Twiddler dùng được có chỉ bằng 1 tay.

Không thiết bị nào qua mặt được QWERTY.

Thời đại phone di động tới. Cách thức chúng ta soạn thảo văn bản một sốh tân: bàn phím T9 xuất hiện, có từng nút số đại diện cho 3 tới 4 ký tự. Để tỏ tình bằng T9 khó lắm, bấm liên tục “26644033399220996” mới ra được câu “anh yeu em” không có dấu. Đến thời bàn phím BlackBerry, ta có 1 bàn phím có 1 loạt nút nhỏ, có phong một sốh đặt phím QWERTY. Hiện ở, đại phần lớn người dùng smartphone sử dụng bàn phím ảo, gõ chữ ngay trên màn hình.

Vì sao chúng ta không bỏ được QWERTY? - Ảnh 6.

Người ta vẫn cố khai tử QWERTY bằng nhiều một sốh. Họ cố cải thiện nó, thậm chí là cố thay thế luôn QWERTY. Nhà sáng lập thiết bị Tap là Dovid Schick tuyên bố rằng khi một số thiết bị càng càng ngày càng “di động”, thiết bị cảm ứng và thiết bị đeo trên người càng ngày càng thịnh hành, và khi thực ở tăng cường và thực ở ảo lên ngôi (còn ngôi nào không rõ), ta sẽ cần một sốh nhập liệu mới.

Schick và cộng vợ và cũng là đồng sáng lập Tap, bà Sabrina Kemeny kiến trúc Tap có từng gia tốc kế trên đầu ngón tay người dùng, dịch từng chuyển động thành một số kí tự, kết hợp một số chuyển động thành nhiều kí tự. Họ muốn Tap thay thế bàn phím QWERTY, người ta có thể gõ văn bản bằng 1 tay và tay còn lại rảnh rang làm việc khác.

Ông Schick mong muốn thiết bị có giá 179 USD (rõ là nhiều hơn 1 bàn phím QWERTY vật lý tầm trung) sẽ nằm gọn trên tay của bất kì khách hàng nào. Những người khiếm thị có thể dùng được smartphone, máy tính. Những người sử dụng ngôn ngữ khó viết (như tiếng Hàn, tiếng Nga) soạn thảo văn bản thuận lợi hơn. Tap đi kèm công cụ TapMaster, cho phép người dùng tự tinh chỉnh thiết bị Tap. Schick vô cộng lạc quan về tương lai của Tap.

Vì sao chúng ta không bỏ được QWERTY? - Ảnh 7.

Giáo sư liệu pháp vật lý ở Đại học New York, Keven Weaver đồng tình có nhận định của Schick. Thế nhưng ông không tin những thiết bị phức tạp như Tap có thể khiến người ta vứt bỏ QWERTY. Lý do chính mà Weaver đưa ra: Tap chẳng thể so bì có bàn phím vật lý trong khoản mỗi ngón gõ 1 nút, cực kì tiện dụng được. Cách thức gõ phím của Tap “không thiết thực”. Sau khi ngồi vọc Tap suốt 1 tuần, đây cũng chính là cảm nhận của tôi.

Vì sao chúng ta không bỏ được QWERTY? - Ảnh 8.

Tại trụ sở của Logitech, nhà sản xuất bàn phím lớn nhất địa cầu, Art O’Gnimh bỏ ra nhiều thời gian để tìm ra một sốh cải tiến bàn phím QWERTY hợp lý nhất. Logitech phân phối ra tới 30 triệu bàn phím mỗi năm, đi kèm có con số khổng lồ là nỗi sợ một sốh tân, không rõ cư dân mạng tương lai sẽ muốn gõ chữ theo kiểu gì.

O’Gnimh là trưởng ban kinh doanh bàn phím và chuột của Logitech. Không ngạc nhiên khi thấy anh tự tin bàn phím QWERTY sẽ còn tồn ở nhiều năm nữa, nhưng anh cũng tin rằng khi một số phần mềm hỗ trợ gõ chữ ngày 1 đã đi vào làm việc và thịnh hành, bàn phím sẽ phát triển thành ít quan trọng hơn.

Nhưng để thay được cái bàn phím vốn đâyng 1 vai trò tối quan trọng trong việc giao tiếp trên không gian mạng, ta phải một sốh tân được cả một sốh giao tiếp. Giao diện mới phải vừa soạn thảo nhanh hơn, vừa thông minh hơn thứ giai đoạn này ta đang có lại vừa dễ sử dụng, cầm lên là có thể dùng được luôn.

Vì sao chúng ta không bỏ được QWERTY? - Ảnh 9.

Sử dụng giọng nói để nhập liệu cũng là ý hay! Các thiết bị thông minh đã có thể nhận dạng giọng nói rất tốt, nhưng đảm bảo nó chẳng thể là một sốh trò chuyện qua không gian mạng của tương lai: việc gõ từng dòng chữ vốn rất bí mật và dễ giấu kín, nói ra hết thì mất tính riêng tư của con chữ.

Nếu như ta không có nổi một sốh nhập liệu mới? Vẫn có, mỗi tội hơi khó. Có 1 startup có tên Neurable mong muốn gõ chữ có chỉ … suy nghĩ. Một thiết bị đeo đầu, kết hợp có bộ kính VR sẽ theo dõi làm việc não bộ của người đeo. Machine learning sẽ học dần, nhận biết khách hàng đang muốn gõ chữ gì. Khi đã nhận được một số chữ cái nhất định, 1 hệ thống tương tự auto-correct sẽ điền nốt, tạo thành từ hoàn chỉnh cho khách hàng. Đó là những gì CEO của Neurable, Ramses Alcaide mong muốn.

Neurable hướng tới tốc độ gõ 14 từ/phút, đủ để gửi nhanh 1 tin nhắn. Có thể là 1 công cụ nhắn nhanh 1 cái tin khi đang bận việc này việc kia, hay chỉ dễ làm là khách hàng lười không muốn động chân động tay thôi. Nhưng điểm trừ lớn nhất vẫn là thiết bị đeo đầu cồng kềnh. Nó chẳng thể hạ bệ được QWERTY.

Có 1 thiết bị khác nữa được lắp ráp ở CTRL-labs: 1 vòng đeo tay phát hiện cử động của cơ bắp trong tay. Nó có thể được dùng thay tay cầm chơi game, có khả năng thay thế cái bàn phím. Thuật toán đánh giá xem tay khách hàng đang muốn bấm gì, gõ gì ngay cả khi khách hàng chuyển động rất ít.

Vì sao chúng ta không bỏ được QWERTY? - Ảnh 10.

Ông Reardon nói rằng vòng tay của CTRL-labs có thể thích nghi có biện pháp soạn thảo văn bản của người dùng, chứ không đề nghị người dùng phải làm quen có hệ thống. Ông lấy ví dụ ngay có chính mình mình: ngón tay út của ông yếu, nên việc gõ chữ P trên bàn phím QWERTY khá gặp khó. Hệ thống mới đeo trên cổ tay thích nghi có một sốh gõ của chủ sở hửu, đem lại trải nghiệm soạn thảo không khác mấy có bàn phím QWERTY. Ít ra là đối có ông Reardon.

Nhưng từng đây là chưa đủ để ông Reardon hay bất kì ai khác có thể thích ứng có thiết bị mới, vứt xó luôn cái bàn phím. Ông Reardon thừa nhận rằng ông vẫn chẳng thể cất chiếc bàn phím IBM Model M từ hồi năm 1980 đi được.

Vì sao chúng ta không bỏ được QWERTY? - Ảnh 11.
Vì sao chúng ta không bỏ được QWERTY? - Ảnh 12.

Những thế hệ thứ hai sẽ không gắn bó có bàn phím QWERTY bằng chúng ta, những con người của thế hệ 8x và 9x. Nhưng giới trẻ vẫn phải dùng bàn phím vật lý, vì chẳng có một sốh soạn thảo văn bản, một sốh nhập liệu thay thế nào đánh bại được cái bàn phím. Trong thời đại công nghệ mà cái gì cũng trừu tượng, cảm giác được chạm vào sự vật có thật vẫn luôn được chào đâyn.

Chắc chắn là tha hồ hơn dùng suy nghĩ để gõ chữ, uốn éo từng ngón tay trên không trung để tạo thành tin nhắn gửi người thương.

THEO DINK; DESIGN: HOÀNG ANH

TRÍ THỨC TRẺ

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *