Vì sao Coca-Cola không có Giám đốc Marketing?

Cola đã chính thức xóa bỏ địa điểm Giám đốc tiếp thị (Chief Marketing Officer – CMO), thay vào đấy là Giám đốc phát triển (Chief Growth Officer – CGO).

Coca-Cola là 1 trong những thương hiệu giá trị nhất địa cầu (theo xếp hạng Best Global Brands của Công ty Tư vấn Interbrand, Coca-Cola cùng có Apple và Google là ba thương hiệu giá trị nhất địa cầu năm 2016, có giá trị dao động 73,1 tỷUSD)

Chưa thể khẳng định việc một sốh tân này có phải là cột mốc đánh dấu 1 xu hướng mới trong tiếp thị (marketing) thời gian tới hay không, nhưng dựa vào nguyên do và bối cảnh mà Coca-Cola đưa ra chọn lọc trên, giới đánh giá đã rút ra 1 số điểm khá thú vị mà nhà quản trị cần đặc thù chú tâm.

Không gì là bất biến, dù KH có là… Coca-Cola

Thành lập năm 1886, trải qua 131 năm phát triển, Coca-Cola vẫn giữ cho mình 1 địa điểm thương hiệu vững chắc trong tâm trí KH, đặc thù có sản phẩm hương vị Cola truyền thống. Thế nhưng trong GĐ gần đấy, mọi chuyện đang phát triển thành gặp khó hơn chuẩn bị.

Với việc KH càng ngày càng chú tâm hơn đến một số vấn đề sức khỏe, vấn đề thức uống có gas, bệnh béo phì, lượng các con phố trong đồ uống…, tình hình kinh doanh của hãng gần đấy đã có dấu hiệu chững lại.

Vì sao Coca-Cola không có Giám đốc Marketing? - Ảnh 1.
Theo thời gian, một số giám đốc điều hành sẽ hướng đến việc bổ nhiệm giám đốc phát triển, như 1 cấp độ cao hơn của giám đốc tiếp thị.

Cụ thể, doanh thu toàn cầu của Coca-Cola đã giảm từ 48 tỷ USD trong năm 2012 xuống còn 44,3 tỷ USD trong năm 2016.

Ở Anh, một số sản phẩm của hãng cũng liên tục khó tăng trưởng, như doanh số của Diet Coke (Coca-Cola không năng lượng) giảm 3,1% và Coke Life (phiên bản Coca-Cola ít calo) cũng giảm 57,4% (theo ghi nhận của trang Marketing Week).

Đứng trước tình hình này, Coca-Cola đã buộc phải có 1 sự một sốh tân trong cơ cấu. Theo giới đánh giá, Coca-Cola được cho là đang tập trung vào công nghệ, nhằm dịch chuyển từ doanh nghiệp có thương hiệu đồ uống cổ điển sang mô hình doanh nghiệp chuyên về sản xuất và phát triển sản phẩm dựa trên nền móng công nghệ và nhu cầu của KH.

“Coca-Cola khi này giống như 1 doanh nghiệp sử dụng nền móng công nghệ để sản xuất và phát triển sản phẩm hơn là 1 doanh nghiệp có thương hiệu đồ uống có tuổi đời hàng trăm năm”, Michael Koziol, Chủ tịch toàn cầu của Công ty Truyền thông Huge, nhận xét.

Cũng theo Michael Koziol: “Đối có nhiều thế hệ, Coca-Cola đã trở thành 1 hình mẫu tiếp thị huyền thoại. Nhưng trong thời đại giai đoạn này, Coca-Cola chẳng thể chỉ sử dụng những chiến thuật thương mại và tiếp thị như xưa để tạo ra tăng trưởng.

Sự bổ nhiệm 1 giám đốc phát triển là hoàn toàn cần thiết để hỗ trợ giám đốc điều hành (CEO) trong việc nắm bắt những một sốh tân về công nghệ, dịch vụ, KH… nhằm tạo ra sự phát triển cho doanh nghiệp”.

Đã đến khi phải chuyên môn hóa cho sự tăng trưởng

Theo 1 báo cáo có tên The Emergence of the Chief Growth Officer in Cosumer Packaged Goods của Công ty Tư vấn Russell Reynolds Associates, trong ngành tiêu dùng nhanh, vô vàn ông lớn như Colgate-Palmolive, Kellogg Company, Coty, Conagra Foods, Tyson Foods… cũng đã lần lượt bổ nhiệm giám đốc phát triển Thứ nhất cho bộ máy của mình.

Nhìn nhận vấn đề này, giới đánh giá cho rằng khi doanh nghiệp càng phát triển, cơ cấu phòng ban, trách nhiệm của mỗi bộ phận được chuyên môn hóa rõ ràng hơn, thì nhà quản trị cũng cần có 1 địa điểm chuyên tâm cho mục tiêu tăng trưởng hơn.

“Mọi thứ sẽ dần được phát triển thành rõ ràng hơn. Chúng ta đều biết giá trị của sự tăng trưởng, nhưng ở nhiều doanh nghiệp, ít khi có 1 địa điểm nào thực sự chịu trách nhiệm cho chỉ số này. Và như 1 điều tất yếu, bộ phận tiếp thị, bộ phận thường khó đo lường kết quả làm việc và năng suất làm việc, sẽ là bộ phận phải nhận trách nhiệm này.

Họ giờ đấy sẽ không chỉ tập trung phát triển thương hiệu, mà còn phải nâng cao hệ sinh thái bao quanh sản phẩm đấy, bao quát từ dịch vụ KH, tới kết nối dữ liệu…”, Robert Wollan, Giám đốc toàn cầu của Công ty Tư vấn Accenture Strategy, chia sẻ.

Cũng theo tìm hiểu mới đấy của Công ty Tư vấn Accenture Strategy, dựa trên việc phỏng vấn 535 giám đốc điều hành và 874 giám đốc tiếp thị, thì chỉ số tăng trưởng cũng đang dần được gắn có người làm tiếp thị.

Theo đấy, có đến 50% một số giám đốc điều hành tin rằng giám đốc tiếp thị là người đấyng góp lớn nhất cho sự tăng trưởng đột phá của doanh nghiệp, và 37% giám đốc điều hành sẽ khiển trách giám đốc tiếp thị Thứ nhất giả dụ mục tiêu tăng trưởng không đạt được (mật độ khiển trách này có địa điểm giám đốc kinh doanh là 34%, còn nhân viên chiến lược chỉ là 29%).

Còn về phía một số giám đốc tiếp thị, 96% công nhận tầm quan trọng của việc tăng trưởng, 75% nghĩ rằng họ có quyền kiểm soát đáng kể sự tăng trưởng đột phá của doanh nghiệp, và có tới 54% giám đốc tiếp thị cảm thấy ngân sách dành cho tiếp thị đang bị lãng phí mà không có lại kết quả như chờ mong.

Thomas Barta, chuyên gia tiếp thị có hơn 20 năm bí kíp, cùng sự của hãng giải đáp McKinsey & Company, cũng cho rằng doanh nghiệp không nhất thiết phải tạo ra 1 vị giám đốc phát triển riêng, mà có thể giao vai trò đấy cho giám đốc tiếp thị, người hiểu và nắm bắt được mọi mặt của sản phẩm chẳng kém gì một số giám đốc điều hành trong doanh nghiệp.

“Nếu không phải tăng trưởng, thì điều gì là trọng tâm của công việc tiếp thị?Có lẽ Coca-Cola đã tự đặt ra câu hỏi này, và James Quincey (Giám đốc điều hành của Coca-Cola) đã không còn tin tưởng vào khả năng thúc đẩy tăng trưởng của địa điểm giám đốc tiếp thị nữa.

Tôi nghĩ theo thời gian, một số giám đốc điều hành sẽ hướng đến việc bổ nhiệm giám đốc phát triển, như 1 cấp độ cao hơn của giám đốc tiếp thị. Những giám đốc phát triển sẽ có theo 1 sứ mệnh rất cụ thể, đấy là thi công thương hiệu có mục tiêu hướng vào sự tăng trưởng.

Họ (giám đốc phát triển) sẽ là người tạo ra những báo cáo, kế hoạch, chiến lược tối ưu nhất để giúp doanh nghiệp giữ vững sự tăng trưởng trong 1 phân khúc tranh đua càng ngày càng khốc liệt”, Thomas Barta nhận định.

Người tiêu dùng chán nước ngọt có ga, doanh thu Coca Cola lao dốc buộc phải sa thải hàng nghìn nhân viên

Theo Phạm Tú

Doanh Nhân Sài Gòn

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ đẳng cấp nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đấy chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *