Vì sao con nhà danh giá thường học tiếng Anh và nghệ thuật, con nhà thường dân lại học công nghệ và kinh tế?

Dữ liệu từ 1 vài nghiên cứu cho thấy học sinh có cha mẹ kiếm được thu nhập ít hơn thường có xu hướng theo đuổi môn học có vẻ “hữu ích” hơn như Toán học và Vật lý.

Năm 1780, John Adams viết 1 bức thư cho vợ ông để vạch ra kế hoạch về những điều con cháu của ông cần chú trọng trong cuộc sống. Là người tinh thông “Chính trị và Chiến tranh”, Adams hy vọng con cái của ông sẽ tham dự vào 1 vài lĩnh vực thúc đẩy thi công đất nước như Toán học, Hàng hải và Thương mại. Còn thứ hai mới đến những môn học thực ở cho tuổi thơ của con mình như mỹ thuật, văn học, âm nhạc, thiết kế, tạc tượng và làm gốm.

Theo dữ liệu từ 1 cuộc khảo sát gần đây thì 1 vài gia đình khác nhau về thu nhập thì có xu hướng cho con học 1 vài ngành khác nhau. Chẳng hạn như đa số 1 vài trường đắt đỏ nhất, danh tiếng nhất không có chuyên ngành là Luật. Thêm vào đây là những người con sinh ra từ 1 vài gia đình có thu nhập cao hơn có thời cơ tiếp xúc sớm có 1 vài môn nghệ thuật, âm nhạc và văn học. Điều đây có thể truyền cảm hứng cho họ theo đuổi 1 vài chuyên ngành đây khi họ bước vào bậc đại học.

Bức tranh này được vẽ từ dữ liệu của giáo sư kinh tế Greg Clark ở Đại học California. Clark khảo sát thông tin từ 1 vài chuyên ngành được sinh viên Đại học Cambridge chọn lọc trong suốt 15 năm qua. Trong 1 vài số liệu này, ông đã đặc thù chú tâm đến những sinh viên có tên đệm hiếm có, quý tộc. Ông đã sử dụng đây như 1 chỉ số biểu hiện bậc thang xã hội cao. Khi so sánh 1 vài chuyên ngành của những sinh viên đây có những người Anh thông thường, ông thấy rằng 1 vài sinh viên xuất thân từ những gia đình danh giá thường có xu hướng học những môn nghệ thuật, tiếng Anh và lịch sử hơn thay vì học khoa học máy tính và kinh tế.

Vì sao con nhà danh giá thường học tiếng Anh và nghệ thuật, con nhà thường dân lại học công nghệ và kinh tế? - Ảnh 1.

Theo nghiên cứu gần đây của Đại học Georgetown: Các chuyên ngành về nhân văn sẽ giúp KH kiếm được thu nhập trung bình dao động 50.000 USD mỗi năm, trong khi mức độ thu nhập mà ngành khoa học máy tính có về sẽ tốt hơn, dao động 75.000 USD mỗi năm.

Thu nhập trung bình hàng năm của những người đã đi làm lâu năm thì sao?

Vì sao con nhà danh giá thường học tiếng Anh và nghệ thuật, con nhà thường dân lại học công nghệ và kinh tế? - Ảnh 2.

Từ biểu đồ trên dễ thấy 1 vài nhà khoa học máy tính sẽ có thu nhập cao hơn những người theo học 1 vài chuyên ngành tiếng Anh. Có lẽ bởi người sinh ra trong gia đình có mức độ an toàn tài chính cao sẽ có xu hướng bị lôi kéo bởi 1 vài ngành học ít sinh lời hơn. Đó đơn thuần chỉ là suy đoán, tuy nhiên những sinh viên giàu có sẽ tiếp tục nhận 1 vài công việc trả thu nhập thấp hơn vì họ hiểu rằng cuối cùng thì tiền của cha mẹ họ sẽ lại về túi họ.

Tiếp theo thì người ta tham khảo việc thu nhập của cha mẹ định hình chọn lọc công việc của con cái như thế nào. Đây là mối điện thoại chưa được kiểm chứng ở mức độ sâu trong thông tin học thuật. Năm ngoái, dữ liệu từ trọng điểm National Longitudinal Study cảm thấy rằng 1 vài bác sĩ, bác sĩ phẫu thuật có xu hướng đến từ 1 vài gia đình có thu nhập thấp hơn 1 vài nhạc sĩ và nghệ sĩ. Khi so sánh về cha mẹ, 1 bác sĩ trung bình sẽ giúp cải thiện thu nhập của cha mẹ thêm 40%. Tuy vậy, 1 vài nghệ sĩ thường chỉ kiếm về được dao động 35% thu nhập của cha mẹ mình.

Tuy nhiên, chúng ta cũng không nên cứng nhắc về 1 vài mối tương quan này. Dalton Conley, giáo sư xã hội học ở Đại học New York, lưu ý rằng thu nhập hộ gia đình của cha mẹ là 1 chỉ số khá hạn chế. Điều đây còn là sự giàu có, danh tiếng trong công việc và trình độ học vấn của họ: “Cá nhân tôi thấy rằng khi KH đặt toàn bộ những phát hiện trong mô hình, hai vấn đề chính đây là giáo dục và sự giàu có của cha mẹ.”

Dù cho thu nhập và danh tiếng nghề nghiệp 1 vàih tân qua nhiều thế hệ nhưng mức độ giàu có và học vấn vẫn tương đối ổn định theo thời gian. “Có quan niệm cho rằng những gì mọi người đang gắng sức đạt được không phải là thu nhập, sự giàu có hay danh tiếng của chính mình. Trong xã hội giai đoạn này khi mà con cái của 1 vài bác sĩ là những nghệ sĩ càng ngày càng nhiều thì mỗi 1 thế hệ đều đang có sự đánh đổi. Họ đã đánh đổi để lấy sự tự do và tự chủ trong nghề nghiệp… Họ có trình độ học vấn cao và họ vẫn có tài sản.”

Từ góc độ này, mối quan hệ giữa 1 vài chuyên ngành và nghề nghiệp đại học dường dựa trên mức độ giàu có và trình độ học vấn của cha mẹ mà họ sinh ra. Đó có thể là nguyên do khi người ta hỏi “Bạn làm nghề gì?” Bởi nếu hỏi thu nhập sẽ bị xem là quá xâm phạm cá nhân nên việc nghiên cứu nghề nghiệp sẽ có lại nhiều hơn những thông tin hữu ích.

8 kỹ năng học trong chưa đầy 8 giờ nhưng sẽ giúp 1 vàih tân hoàn toàn cuộc sống của KH

Mộc Dương

Theo Nhịp Sống Kinh Tế/TheAtlantic

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm thông tin:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *