Vì sao cùng là đồ chơi Lego doanh số tậm tịt ở Mỹ nhưng qua Đức nhanh chóng thành công dù không hề thay đổi gì?

Có trong tay cả hai loại mật mã, mật mã của nền văn hóa nước nhà và mật mã của nền văn hóa ngoại quốc, 1 doanh nghiệp sẽ được sở hữu đầy đủ công cụ để thành công trên thương trường.

Trong 1 cuộc hội thảo chia sẻ có giới trẻ về kinh tế học mới đấy, nguyên Phó thủ tướng Vũ Khoan nhấn mạnh: “Trong cuộc sống có nhiều mặt. Chính trị chẳng thể thoát khỏi kinh tế. Mà kinh tế thì không thoát khỏi văn hóa. Không hiểu văn hóa là không làm được gì”. Quả thực có trong tay cả hai loại mật mã, mật mã của nền văn hóa nước nhà và mật mã của nền văn hóa ngoại quốc, 1 doanh nghiệp sẽ được sở hữu đầy đủ công cụ để thành công trên thương trường.

Trên địa cầu có thể kể đến trường hợp của Lego. Công ty đồ chơi của Đan Mạch, tức thì có được thành công trên phân khúc Đức có sản phẩm đồ chơi xếp hình, trong khi doanh số phân phối hàng ở Mỹ thì tậm tịt.

Lãnh đạo của doanh nghiệp tin rằng 1 trong những nguyên nhân chính cho thành công của họ là chất lượng của những bản giải đáp được cung cấp trong mỗi hộp đồ chơi giúp trẻ em lắp ghép những món đồ cụ thể (1 chiếc xe, 1 chiếc tàu vũ trụ) mà hộp miếng ghép đấy quy định. Những bản giải đáp đấy đúng là 1 đột phá trong thể loại này: Chính xác, đầy màu sắc và cực kỳ rõ ràng. Họ đã tạo ra nghệ thuật lắp ghép những mẩu Lego không chỉ dễ làm, mà còn có phần kỳ diệu. Nếu làm theo giải đáp, những miếng ghép nhỏ xíu được sắp xếp đúng mhữngh sẽ biến thành 1 thứ gì đấy lớn lao hơn.

Trẻ em Mỹ không có được sự tỉ mỉ bởi thế. Chúng sẽ xé toang chiếc hộp, đọc lướt qua giải đáp (nếu chúng có nhìn thấy) và tức thì sắp xếp theo mhữngh của riêng mình. Có lẽ chúng sẽ có 1 dao động thời gian lý tưởng nhưng nhiều khả năng chúng sẽ lắp 1 pháo đài chứ không phải là 1 chiếc xe hơi như giải đáp. Và khi đã đi vào vận hành, chúng sẽ tháo dỡ pháo đài ra và lắp ghép lại từ đầu. Điều nay khiến Lego lo ngại vì 1 hộp đồ chơi Lego có thể chơi được hàng năm trời.

Tuy nhiên, ở Đức, chiến lược của Lego vận hành đúng như chờ mong. Trẻ em Đức mở 1 hộp Lego, tìm bản giải đáp, đọc thật cẩn trọng, rồi sắp xếp mhững khối theo màu. Chúng bắt đầu lắp ghép, so sánh công đoạn của mình có những hình minh họa chính xác và hữu ích trong bản giải đáp. Khi đã đi vào vận hành, chúng sẽ có 1 bản sao y hệt của sản phẩm được in trên bìa hộp. Chúng khoe có mẹ và người mẹ sẽ vỗ tay tán thưởng rồi đặt món đồ chơi đấy lên giá. Và giờ thì bọn trẻ sẽ cần 1 hộp lego khác.

Vì sao cộng là đồ chơi Lego doanh số tậm tịt ở Mỹ nhưng qua Đức nhanh chóng thành công dù không hề thay đổi gì? - Ảnh 1.

Tính kỷ luật, trật tự của người Đức

Một mhữngh tình cờ, Lego đã tận dụng được mật mã văn hóa người Đức: Trật tự. Qua nhiều thế hệ, người Đức đã đã đi vào vận hành bộ máy hành chính của mình để gắng sức ngăn chặn những biến động không ngừng xảy đến có họ và từ nhỏ người Đức đã hằn sâu dấu ấn của mật mã mạnh nhất trong mhững loại mật mã này. Dấu ấn đấy khiến những đứa trẻ nghiêm túc đọc bản giải đáp và mật mã đấy ngăn chúng khỏi việc tức thì phá hủy công trình lý tưởng của mình để thi công 1 công trình hoàn toàn mới khác. Những giải đáp tinh tế, đầy màu sắc của Lego đã tận dụng được mật mã Đức theo mhữngh chắc chắn sản phẩm của họ duy trì được doanh số.

Có nhiều giả thuyết lý giải cho đặc điểm tính mhữngh kỷ luật và trật tự của người Đức. Có người cho rằng điều này xuất phát từ nền móng nghề thủ công lâu đời của nước này. Nước Đức bắt đầu tổ chức 1 số ngành nghề (ví dụ thợ mộc) rất sớm, dao động năm 1300, tập trung kiến thức về thực hành để từ đấy đạt được mức kỹ năng cao hơn. Cho đến ngày nay muốn trở thành 1 thợ mộc người Đức phải học tới 3 năm toàn thời gian, sau đấy khách mua mới được làm việc trong ngành này. Và khách mua cần thêm 3 năm nữa để trở thành 1 thợ bậc thầy và dạy cho người học việc của mình.

Tính kỷ luật của người Đức còn được cho rằng bắt nguồn từ điều kiện khí hậu, thời gian và tôn giáo. Thường ở những nước phân chia rõ thời tiết theo từng mùa, con người có xu hướng vận hành có tính hệ thống, kỷ luật bởi liên quan đến nhân tố trồng trọt, mùa vụ.

Thậm chí năm 2014, người Đức sang Brazil xây hẳn 1 khu resort riêng ở vùng biển Camp Bahia để đội tuyển World Cup luyện tập cho quen khí hậu. Đầu bếp, bác sĩ đến lao công đều là người Đức. Trong khu resort này có 14 villa hai tầng bao gồm 64 căn hộ. Mỗi villa đều có thể chứa được tới 6 cầu thủ của đội 23 người, cũng như mhững thành viên của khác của đoàn lên đến 39 người.

Liên đoàn bóng đá Đức cũng vận chuyển 23 tấn hành lý và thiết bị luyện tập cho thời gian đội tuyển ở Brazil, bao gồm xe đạp leo núi, bida, thậm chí cả mhững con dao cạo. Một trọng điểm truyền thông và 1 sân bóng đá điều chỉnh theo nguyên tắc Fifa, đầy đủ có 1 cơ sở đi kèm cho đào tạo thủ môn cũng được thi công trong dao động mhữngh tản bộ. Khu resort này sau World Cup được tặng lại cho nước chủ nhà như 1 món quà kỷ niệm.

Tuy nhiên tính trật tự, kỷ luật cũng là 1 bất lợi, trói buộc sự tự do sáng tạo. Điển hình cho nhất phải kể đến nhà khoa học lỗi lạc của nhân loại Albert Einstein. Thủa thơ ấu, ông là 1 học sinh không phục tùng ở trường trung học ở Munich. Theo lời kể của em gái ông: “Anh ấy rất không tha hồ ở trường.” Với ông, biện pháp giáo dục, theo lối học vẹt, không đấyn nhận việc hoài nghi, thật đáng ghét.

“Giọng điệu quân phiệt của nhà trường, lối đào tạo theo kiểu tôn thờ quyền uy 1 mhữngh có hệ thống để buộc mhững học sinh quen có kỷ luật quân đội từ nhỏ, thật sự vô cộng đáng khó chịu”, Einstein từng nhấn nhớ lại.

Với ông việc học hành áp đặt đều vô cộng tẻ nhạt và vô nghĩa. Những năm sau đấy, ông ví giáo viên của mình có quân nhân. Ông nói: “Đối có tôi, mhững giáo viên ở trường tiểu học giống như hạ sĩ quan huấn luyện, còn giáo viên ở trường trung học giống như trung úy vậy.”

Đến năm 16 tuổi, Einstein nghỉ học ở trường trung học Luitpold không rõ do bị buộc phải nghỉ hay yêu cầu nghỉ học 1 mhữngh lịch sử bởi những phản kháng. Cũng trong năm này ông không quay lại Munich, nhờ cha mình giúp ông từ bỏ quốc tịch và rời khỏi Đức.

Albert Einstein và ‘chủng tộc’ bí ẩn chọn lọc sự tồn vong và thịnh vượng của người Do Thái

Thảo Nguyên

Theo Trí Thức Trẻ

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ cấp cao nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đấy chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *