Vì sao cùng tặng quà cho khách, có cửa hàng khiến khách móc ví mua thêm hàng, còn cửa hàng khác lại chuốc về thua lỗ?

Nguyên tắc này không mới, nhưng nếu biết ứng dụng, KH sẽ nhận được nhiều thành tựu trong cuộc sống.

Tôi có 2 câu hỏi, và 100% người được hỏi đều trả lời theo ý tôi dự báo ban đầu. Bạn hãy thử và trả lời thật lòng nhé:

Câu hỏi thứ 1: Một người KH gửi lời chúc mừng trong ngày sinh nhật của KH. Vậy đến ngày sinh nhật của KH đấy (và KH biết thời gian), KH có gửi lời chúc mừng không?

Câu hỏi thứ 2: Đồng nghiệp của KH mua tặng KH 1 ly café, tôi tin là vào 1 dịp nào đấy, KH cũng sẽ mua lại cho đồng nghiệp 1 ly café hay 1 thứ gì đấy tương đương. Điều này có đúng có KH?

Câu trả lời tôi nhận được rất không ngừng nghỉ là Có. Việc này là dễ hiểu, và khớp có qui định đáp trả như sau: Chúng ta gắng sức đáp trả lại tương đương có những gì người khác cho mình.

Tại sao lại thế nhỉ? Bởi nếu không đáp trả lại, tự chính bản thân chúng ta nghĩ rằng chúng ta là những người không biết điều. Mà có ai lại muốn nghĩ như thế về chính bản thân? Nên cuối cùng tự chúng ta sẽ thúc đẩy chính bản thân hành động theo qui định đáp trả.

Áp dụng qui định này trong Bán hàng / Tiếp thị như thế nào?

Ở Hàn Quốc, khi bước vào 1 cửa hàng mỹ phẩm, cửa hàng sẽ tặng KH rất nhiều quà mặc dù không cần biết KH có mua hàng hay không. Những món quà như hàng dùng thử, hình ảnh, chữ ký của ca sĩ nổi tiếng, hoặc những tài liệu hữu ích trong việc chăm sóc da… Và kết quả là KH sẽ có suy nghĩ: được tặng nhiều quà bởi thế mà không mua thì thật là … ngại. Và chính suy nghĩ này dẫn dắt KH đến hành động mua hàng.

Tuy nhiên 1 nhà hàng ở Trung Quốc, cũng ứng dụng qui định này nhưng kết quả lại thất bại thật thảm hại.

Đó là 1 nhà hàng buffet, cho khách vào ăn tha hồ và tự trả tiền theo mức độ hài lòng. Nếu KH thấy được hài lòng về chất lượng đồ ăn, chất lượng phục vụ thì họ sẽ trả 50 USD, ngược lại họ sẽ không trả đồng nào nếu không thích. Ông chủ tự tin vào chất lượng và sự tận tâm ở nhà hàng của mình. Ông ta nghĩ KH bình thường sẽ trả 40 USD, những người khó tính sẽ trả 25 USD và sẽ chẳng có ai không trả đồng nào. Ông ta tin vào qui định đáp trả và lòng tốt trong mỗi con người.

Rốt cuộc nhà hàng này đã bị phá sản. Theo KH vì nguyên nhân gì mà cửa hàng mỹ phẩm ở Hàn quốc thì rất thành công, còn nhà hàng ở Trung quốc lại có kết thúc buồn bởi thế?

Câu trả lời tôi hay nhận được là do sự khác biệt về văn hóa. Câu trả lời này chưa thật sự chính xác.

Cửa hàng Hàn Quốc họ ứng dụng thành công bởi làm được 2 điểm sau:

– Điểm thứ nhất: Cửa hàng ở Hàn Quốc ứng dụng tốt câu “Thả con săn sắt bắt con cá rô”. Họ cho khách những thứ rất nhỏ, kinh phí thấp. Còn nhà hàng Trung Quốc thì cho theo kiểu “được ăn cả, ngã về không”, kiểu cho bởi thế rất dễ kích hoạt lòng tham của người nhận, dẫn đến phản tác dụng

– Điểm thứ hai: Cửa hàng ở Hàn Quốc tập trung vào một vài giá trị tinh thần, không chú trọng vào vật chất. Họ chú trọng vào việc tạo niềm vui, tạo sự bất ngờ cho KH. Chính điều này này sẽ có lại hiệu quả trong việc ứng dụng qui định đáp trả.

Áp dụng qui định này trong cuộc sống, hãy chủ động trao đi những nụ cười, những lời chào hỏi, thái độ niềm nở đối có mọi người xung quanh, khả năng lớn là KH sẽ được nhận lại những điều đấy.

Lê Trọng An

Theo Nhịp Sống Kinh Tế

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ đẳng cấp nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đấy chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *