Vì sao dân chứng khoán thường dùng thuật ngữ “Sell In May And Go Away” cho hiện tượng bán tháo cổ phiếu khi vào hè?

Thuật ngữ này được cho là bắt nguồn từ 1 câu ngạn ngữ Anh cổ “Sell in May and go away, and come on back on St. Leger’s Day.”

“Sell in May and go away” (tạm dịch: Hãy phân phối cổ phiếu trong tháng 5 rồi đi chơi) là 1 thuật ngữ chuyển nhượng nổi tiếng cảnh báo mhững nhà đầu tư rằng hãy phân phối cổ phiếu mà họ nắm giữ trong tháng 5 để tránh mùa suy giảm trên phân khúc chứng khoán.

Nếu 1 trader tuân theo chiến lược này, người đấy sẽ phân phối cổ phiếu vào tháng 5 và đầu tư trở lại phân khúc chứng khoán vào tháng 11 để tránh khỏi biến động giảm trong GĐ tháng 5 đến tháng 10. Theo ghi nhận thực tại của 1 số nhà đầu tư, chiến lược này có về kết quả tốt hơn là duy trì ở lại phân khúc chứng khoán trong suốt cả năm trời.

Chiến lược này dựa trên dữ liệu lịch sử của 1 số cổ phiếu trong GĐ 6 tháng bắt đầu từ tháng 5 và kết thúc vào tháng 10 thường tỏ ra kém phong độ hơn so có GĐ từ tháng 11 đến tháng 4.

  Nguồn gốc của thuật ngữ “Sell in May and Go Away”

  Thuật ngữ này được cho là bắt nguồn từ 1 câu ngạn ngữ Anh cổ “Sell in May and go away, and come on back on St. Leger’s Day.” (Bán cổ phiếu vào tháng 5 rồi đi chơi, và trở lại vào Ngày St. Leger’s).

  Cụm từ này nói đến 1 phong tục của giới quý tộc, thương gia và ông chủ nhà băng ở Anh, sẽ rời đô thị London đến mhững vùng ngoại ô suốt nhiều tháng hè. Ngày St. Leger’s Day liên quan đến cuộc đua ngựa thuần chủng St. Leger’s Stakes, thường được tổ chức vào giữa tháng 9 và là chặng cuối của 3 cuộc đua giải British Triple Crown.

  Người thắng cuộc giải British Triple Crown là những ai chiến thắng cả 3 chặng đua ngựa bao gồm: 2000 Guineas Stakes tổ chức cuối tháng 4 đến đầu tháng 5, The Derby diễn ra vào thứ 7 Thứ nhất của tháng 6, và St. Leger Stakes vào giữa tháng 9.

  Các trader Mỹ thích dành nhiều thời gian cho mhững kỳ nghỉ lễ kéo dài từ Ngày lễ tưởng niệm (Memories Day: ngày thứ Hai cuối cùng của tháng 5) và Ngày Lao động (Labor Day: ngày thứ 2 Thứ nhất của tháng 9) đã bắt chước xu hướng này và ứng dụng cụm từ này như 1 châm ngôn đầu tư.

  Vì sao dân chứng khoán thường dùng thuật ngữ Sell In May And Go Away cho hiện tượng phân phối tháo cổ phiếu khi vào hè? - Ảnh 1.

  Thị trường chứng khoán thường giảm trong tháng 5?

  Thống kê từ năm 1950 đến dao động năm 2013, chỉ số công nghiệp Dow Jones chỉ tăng bình quân 0,3% trong dao động từ tháng 5 tới tháng 10, so có mức tăng bình quân 7,5% trong GĐ từ tháng 11 tới tháng 4, theo kết quả ghi nhận từ Forbes.

  Lí do chính xác cho sự biến động theo mùa này vẫn chưa được lí giải xác đáng. Khối lượng chuyển nhượng thấp hơn vào mhững tháng nghỉ hè và dòng vốn đầu tư tăng lên vào mhững tháng mùa đông được xem là lý do của sự chênh lệch phong độ giữa kỳ đầu tư tháng 5-tháng 10 so có kỳ tháng 11-tháng 4.

  Tuy nhiên, mhững bằng chứng mới đấy mà tờ Investor’s Business Daily chỉ ra cho thấy mô hình đầu tư theo mùa này có thể không còn thực tại nữa. Theo tờ báo này, nếu nhà đầu tư phân phối cổ phiếu vào tháng 5/2016, họ sẽ bỏ lỡ 1 số thời cơ sinh lời. Chỉ số NASDAQ cuối tháng 4/2016 đạt 4775,36 điểm, đấyng cửa tháng 5 có mức điểm cao hơn và tăng vọt vào cuối tháng 6. Chỉ số này đã tăng 55% từ cuối tháng 6/2016 đến cuối tháng 1/2018.

  Lựa chọn khôn ngoan thay thế cho chiến lược “Sell in May”

  Thay vì phân phối vào tháng 5, 1 số nhà đánh giá khuyên nhà đầu tư nên luân phiên. Điều này có nghĩa là mhững nhà đầu tư không cần đổ tiền mua cổ phiếu, thay vào đấy cần phong phú hóa danh mục, tập trung vào mhững khoản mục ít bị ảnh hưởng bởi sự tăng trưởng chậm hay sụt giảm ở mhững phân khúc vào mùa hè và đầu thu, giả dụ công nghệ hay sức khỏe.

  Vì sao dân chứng khoán thường dùng thuật ngữ Sell In May And Go Away cho hiện tượng phân phối tháo cổ phiếu khi vào hè? - Ảnh 2.

  May

  Theo Trí Thức Trẻ

  Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ cấp cao nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đấy chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

  0 replies

  Leave a Reply

  Want to join the discussion?
  Feel free to contribute!

  Leave a Reply

  Your email address will not be published. Required fields are marked *