Vì sao địa phương không mặn mà làm nhà ở xã hội?

Ông Vũ Xuân Thiện – nguyên Phó Cục trưởng Cục quản lý nhà và phân khúc BDS (Bộ Xây dựng) cho rằng, quỹ đất không địa phương nào muốn nhả ra để làm nhà xã hội vì không thu được thuế.

Phân tích lý do vì nguyên nhân gì mà giai đoạn này nhà ở xã hội cầu nhiều, cung ít, ông Vũ Xuân Thiện – nguyên Phó cục trưởng Cục quản lý nhà và phân khúc BDS (Bộ Xây dựng) cho rằng, do khi đầu khi tìm hiểu, rất ít người dân có nhu cầu mua, bây giờ khác, chất lượng tốt, kết cấu thẩm định nghiêm ngặt, rẻ vì có ưu đãi của Nhà nước.

“Nhà ở xã hội không mất tiền sử dụng đất, thuế VAT giảm 50%, thuế lương công ty được giảm, chính bởi thế mà giá giảm đi”, ông Thiện nói.

Đặc biệt, ông Thiện nhìn nhận, nhu cầu cần ở nhà giá rẻ, đặc trưng là nhà ở xã hội vẫn cao, chiếm trên 60%. Trong khi đây, quỹ đất không địa phương nào muốn nhả ra để làm nhà xã hội.

“Họ nhả đất ra làm nhà thương mại thì thu được thuế. Vì thế, quan điểm là mhững khu thành phố, khu nhà ở là phải trích 20% tổng diện tích làm nhà ở xã hội nhưng địa phương không đôn đốc công ty nhả đất để làm nhà ở xã hội, cuối cùng vẫn làm nhà ở thương mại. Một phần cũng do quỹ đất làm nhà ở xã hội ở mhững địa phương rất gặp khó”, ông Thiện nói.

Bên cạnh đây, ông Thiện cũng cho rằng, Chính phủ rất quan tâm đến thi công nhà ở thương mại giá thấp, nhưng thực hiện hạn chế không đồng bộ. Ông yêu cầu Chính phủ có chỉ thị rà soát lại toàn bộ mhững nội dung này.

Đồng thời, nguyên Phó Cục trưởng Cục quản lý nhà và phân khúc BDS cho rằng, Nhà nước cần hỗ trợ vốn đối có nhà ở xã hội, nếu không có hỗ trợ cho công ty phải hỗ trợ cho người dân để mua; đối có căn hộ thương mại giá thấp, nếu địa phương có điều kiện thì hỗ trợ mức nào, chính sách bán hàng khó mà hỗ trợ.

“Phải có sự rà soát vào cuộc của mhững cơ quan công dụng thì mới thực hiện tốt được”, ông Thiện nhấn mạnh.

Đồng quan điểm, chuyên gia kinh tế Nguyễn Minh Phong cũng đưa ra 4 đề xuất cần thiết tạo ra bứt phá cho phân khúc này.

Thứ nhất, việc quy hoạch phải thực hiện hai điều là quy hoạch riêng cho nó, không để lổn nhổn căn hộ cấp cao và giá chấp nhận được vào 1 chỗ. Tiếp đến, thay vì chính sách bán hàng thu 20% mhững căn hộ thương mại để làm nhà ở xã hội gây khó cho chủ đầu tư, thu tiền này, đưa vào quỹ phát triển nhà ở xã hội.

Thứ hai, thi công bộ cơ cấu nhà ở xã hội có tổng diện tích, giá thích hợp có túi tiền, nhu cầu sống, bố trí mhững căn hộ ở những nơi thích hợp.

Thứ ba, cần phải có sự hỗ trợ của nhà nước, bao gồm: Hỗ trợ về mặt tín dụng, lãi suất; phải cắt giảm toàn bộ mhững giá thành, cả tiêu cực phí cũng phải bỏ, nếu không cũng chiếm 1/3 giá; thi công cơ chế trả chậm, xử lý tranh chấp trả chậm.

Thứ tư, nguyên tắc hóa, quy chuẩn hóa nhà ở xã hội.

Tiến sĩ Vũ Đình Ánh – chuyên gia kinh tế cho biết, việc Thứ nhất là phải chuẩn hóa, ngoài chuẩn hóa căn hộ, đối tượng phục vụ là người lương thấp thì người giàu cũng có quyền tiếp cận. “Hỗ trợ ai, hỗ trợ cho những người có nhu cầu nhà ở có đúng không, tôi cho rằng chưa chắc đã đúng”, TS Ánh nói.

Bên cạnh đây, chuyên gia kinh tế cũng nêu quan điểm về việc đưa ra ưu đãi, hỗ trợ là không đúng bản chất của hộ giá chấp nhận được. “Giá cả là do cung cầu chọn lọc. Với phân khúc này đang tiếp cận cung cầu do giá chọn lọc, điều chỉnh cầu, cung thế nào để ra giá, cũng phải đặt ra. Để phát triển 1 mhữngh thật sự, phát triển dựa trên quy tắc của phân khúc”, TS Ánh nhấn mạnh.

Theo Ngọc Vy

VTCNews

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *