Vì sao giá ô tô sản xuất trong nước vẫn cao hơn xe nhập khẩu từ ASEAN?

Tỷ lệ nội địa hóa thấp, kinh phí sản xuất cao hơn xe nhập khẩu 10-20% , khiến giá xe trong nước khó có thể giảm để tranh đua có xe nhập khẩu từ ASEAN.

Ngành công nghiệp xe bốn bánh Việt Nam phát triển muộn hơn so một vài nước trong khu vực dao động 30 năm. Thái Lan, Indonesia, Malaysia phát triển công nghiệp xe bốn bánh từ năm 1960 trong khi ở Việt Nam đến năm 1991 ngành công nghiệp xe bốn bánh Việt Nam mới ra đời. Bởi vậy, khi Việt Nam mới bước những bước đầu tiên trong ngành thì công nghiệp xe bốn bánh ở một vài nước khác đã rất phát triển, tạo ra sức ép tranh đua lớn đe dọa nền sản xuất trong nước.

Các nước như Thái Lan, Indonesia hay Trung Quốc, có lợi thế là những nước đi trước, công nghệ và lao động phát triển ở trình độ cao hơn, tận dụng được lợi thế kinh tế nhờ diện tích khiến kinh phí sản xuất thấp hơn thì việc họ thành công chiếm lĩnh phân khúc Việt Nam trong điều kiện thương mại tự do là điều dễ hiểu.

 Vì sao giá xe bốn bánh sản xuất trong nước vẫn cao hơn xe nhập khẩu từ ASEAN? - Ảnh 1.

Ông Shinjiro Kajikawa – Phó Giám đốc Giám đốc Khối Hoạch định chiến lược hãng xe Toyota Việt Nam

Theo ông Shinjiro Kajikawa – Phó Giám đốc Giám đốc Khối Hoạch định chiến lược hãng xe Toyota Việt Nam, giai đoạn này diện tích phân khúc Việt Nam vẫn nhỏ, năm 2017 chỉ dao động 300.000 xe và mật độ nội địa hoá thấp nên kinh phí sản xuất xe ở Việt Nam đang cao hơn xe nhập khẩu nguyên chiếc từ một vài nước ASEAN dao động từ 10-20% (tính cả kinh phí vận chuyển của cho giá xe nhập khẩu vào Việt Nam).

Cụ thể, giai đoạn này, mật độ nội địa hóa trên sản phẩm xe du lịch ở Việt Nam chỉ dao động 10%, trong khi ở Thái Lan là 85%, Indonesia 80%, Malaysia 75.

“Do sản lượng thấp nên nếu Việt Nam có nội địa hóa một vài linh kiện thì chi phí cũng sẽ không rẻ hơn so có nhập khẩu linh kiện. Kết quả là, sản xuất xe trong nước sẽ có chi phí cao, bởi vì một vài công ty phải dựa vào linh kiện nhập khẩu từ một vài nước Asean, phải trả kinh phí vận chuyển và thuế nhập khẩu cho một vài linh kiện nhập khẩu này” – ông Shinjiro Kajikawa đánh giá.

 Vì sao giá xe bốn bánh sản xuất trong nước vẫn cao hơn xe nhập khẩu từ ASEAN? - Ảnh 2.

Bảng đánh giá mật độ chí phí theo số lượng sản phẩm. (Nguồn: hãng xe Toyota Việt Nam).

Cũng theo ông Shinjiro Kajikawa, chỉ khi diện tích phân khúc lớn, lượng linh kiện sản xuất càng nhiều thì mới hy vọng chí phí giảm từ đây giá xe mới có thể giảm theo. Ví dụ: Nếu sản lượng là 40.000 xe/năm, kinh phí cắt giảm được là 48 USD cho 1 bộ linh kiện, mỗi năm tiết kiệm được 1,9 triệu USD, nhưng chưa đạt được mục tiêu thu hồi vốn sớm. Trong khi có sản lượng 60.000 xe/năm thì kinh phí cắt giảm được là 64 USD cho 1 bộ linh kiện mỗi năm tiết kiệm được 3,8 triệu USD, bởi thế có thể thu hồi vốn trong vòng 4 năm.

Cùng quan điểm đây, ông Lương Đức Toàn, Phó trưởng Phòng Công nghiệp chế biến, chế tạo (Cục Công nghiệp – Bộ Công thương) cho biết, dung lượng phân khúc nội địa hạn chế, phân khúc nhỏ, bị phân tán bởi nhiều nhà lắp ráp và nhiều model khác nhau khiến cho một vài công ty sản xuất (cả sản xuất, lắp ráp xe bốn bánh và sản xuất linh kiện phụ tùng) rất khó đầu tư, phát triển sản xuất vô số, một vài công ty công nghiệp hỗ trợ chưa đủ khả năng tiếp cận một vài chuỗi sản xuất xe bốn bánh ở nước ngoài.

 Vì sao giá xe bốn bánh sản xuất trong nước vẫn cao hơn xe nhập khẩu từ ASEAN? - Ảnh 3.

Hiện ở, dung lượng phân khúc nội địa hạn chế, phân khúc nhỏ, mật độ nội địa hóa thấp nên kinh phí sản xuất xe ở Việt Nam vẫn cao.

“Cả nước có 358 công ty sản xuất liên quan đến xe bốn bánh; trong đây, có 50 công ty lắp ráp xe bốn bánh; 45 công ty sản xuất khung gầm, thân xe, thùng xe; 214 công ty sản xuất linh kiện, phụ tùng xe bốn bánh… Tỷ lệ này là quá thấp so có 385 công ty ở Malaysia và 2.500 công ty ở Thái Lan về sản xuất linh kiện phụ tùng xe bốn bánh” – ông Toàn nhận định.

Vì vậy, mật độ nội địa hóa đối có xe cá nhân đến 9 chỗ ngồi đạt thấp, đến nay mới đạt bình quân dao động 7-10%, trong đây Thaco đạt 15-18%, hãng xe Toyota Việt Nam đạt 37% đối có riêng dòng xe mẫu Innova, thấp hơn mục tiêu đề ra.

 Vì sao giá xe bốn bánh sản xuất trong nước vẫn cao hơn xe nhập khẩu từ ASEAN? - Ảnh 4.

Giá trị linh kiện xe bốn bánh nhập khẩu qua một vài năm từ 2014 – 2017.

“Phụ tùng, linh kiện chủ yếu được sản xuất và nhập khẩu từ công ty FDI, mật độ đặt hàng phụ tùng linh kiện từ công ty nội địa cung cấp rất thấp. Trong số một vài công ty cung cấp hiện có, hơn 90% là công ty FDI, chỉ có số ít công ty trong nước có thể tham dự vào mạng lưới của công ty cung cấp cho một vài công ty sản xuất, lắp ráp xe bốn bánh ở Việt Nam” – ông Lương Đức Toàn cho biết./.

Công nghiệp xe bốn bánh: Vì sao mật độ nội địa hóa thấp?

TheO Gia Linh

VOV

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *