Vì sao Hải quan ‘ém’ tên doanh nghiệp nhập hơn 200 xe BMW ở Vũng Tàu?

Ngày 11/5, Tổng cục Hải quan đã phản hồi báo Tiền Phong liên quan đến vụ 118 container chứa xe xe bốn bánh BMW vô thừa nhận ở cảng biển Bà Rịa – Vũng Tàu hơn 1 năm qua.

“Theo báo cáo của Cục Hải quan tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, đến nay, Chi cục Hải quan cửa khẩu Cái Mép đang lưu giữ 118 container ở cảng CMIT có số lượng khai báo trên Manifest (bản khai hải quan) là 254 chiếc xe hiệu BMW”, Tổng cục Hải quan cho hay.

Ông Nguyễn Văn Thọ, Cục phó Cục Điều tra chống buôn lậu cũng cho biết thêm, lô xe xe bốn bánh BMW này chưa làm thủ tục hải quan và không liên quan đến vụ buôn lậu của Euro Auto hồi năm 2016. Số xe trên, Tập đoàn BMW Đức đang phối hợp có cơ quan Hải quan để làm thủ tục tái xuất.

Trong khi đó, theo thống kê của Cục Công nghệ tài liệu và Thống kê Hải quan, từ đầu năm 2017 đến hết tháng 4/2018, cả nước nhập khẩu 438 xe xe bốn bánh dưới 9 chỗ ngồi nhãn hiệu BMW (năm 2017 nhập 437 chiếc, 2018 chỉ có 1 chiếc).

Được biết, BMW có mặt ở Việt Nam từ 1994 bằng việc hợp tác có Xí nghiệp sản xuất ôtô Hòa Bình (VMC). Giai đoạn này đánh dấu lần Thứ nhất xe sang thương hiệu BMW được lắp ráp ở Việt Nam như 525i, 318i, 325i.

Tuy nhiên sự hợp tác này không để lại ấn tượng tốt cho hai bên khi doanh số rất thấp, sự hợp tác chấm dứt vào 2007. Euro Auto, 1 doanh nghiệp thuộc có của tập đoàn Sime Darby, Malaysia đã thay thế trở thành đơn vị NK và bán mhững sản phẩm BMW ở Việt Nam.

Mặc dù đạt được tốc độ tăng trưởng rất tốt, nhưng năm 2017, Euro Auto bị cơ quan tính năng khởi tố về mhững hành gian lận pháp lý nhập khẩu xe và buôn lậu. Do vậy, tập đoàn BMW chấm dứt mọi làm việc có Sime Darby – cổ đông lớn nhất của doanh nghiệp cổ phần Euro Auto và kể từ ngày 1/1/2018, THACO trở thành đơn vị thay thế Euro Auto để bán trở lại mhững dòng xe BMW ở Việt Nam.

Sau khi Euro Auto bị khởi tố vào tháng 12/2016, lô xe hơn 600 chiếc BMW được nhập về bởi nhà bán này đã bị tạm dừng thông quan, nằm lưu ở cảng VICT (TP.HCM). Lô xe này có nhiều model như series 3, series 5, series 7, X1, X5 và X6.

Trong số đó, có 130 chiếc xe nằm ngoài bãi hàng của cảng nhập khẩu, gần 500 chiếc còn lại vẫn nằm trong container.

Mặc dù ra mắt phương án tái xuất xe trở lại Đức nhưng đại diện của BMW không nói rõ cụ thể sẽ thực hiện thế nào và có phải thực hiện mhững nghĩa vụ tài chính nào khác.

Sau khi tiếp quản BMW, ngày 30/12/2017, lô hàng gồm 306 chiếc xe BMW và 52 chiếc xe MINI đã được Công ty TNHH Sản xuất và Lắp ráp xe cấp cao Thaco – Thaco Premium (thuộc Thaco), có địa chỉ ở xã Tam Hiệp (huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam) là đơn vị đứng tên nhập khẩu về cảng VICT, đã đã đi vào hoạt động việc thông quan ở Cục Hải quan TP.HCM.

Lô hàng xe BMW và MINI mới hoàn toàn, có bên gửi hàng là BMW ở Munich (Đức), nơi đặt trụ sở chính của hãng BMW đã được Thaco Premium nộp tổng cộng 468 tỷ đồng thuế mhững loại, gồm 438 tỷ đồng đối có xe và 30 tỷ đồng cho mhững phụ tùng kèm theo.

Theo Tuấn Nguyễn

Tiền phong

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ cấp cao nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đó chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *