Vì sao huy động vốn đa cấp, tiền ảo lời 300% vẫn có “đất sống”?

Dự án cam đoan tỉ suất lợi nhuận cao hơn lãi suất ngân hàng 3-5 lần rủi ro rất cao, còn nếu cam đoan mức lời cao hơn 10 lần, 20 lần, 50 lần thì chắc chắn là lừa đảo.

Chuyên gia tài chính Lâm Minh Chánh, Sáng lập trường kinh doanh BizUni, thảo luận có Báo Người Lao Động xung quanh mhững mô hình huy động vốn đa cấp, chờ mong chia lời “khủng” và nhiều nhà đầu tư sập bẫy. Gần đây nhất là vụ Sky Mining huy động người chơi góp vốn đầu tư máy đào tiền ảo, trả lãi khủng 300% sau đây chủ doanh nghiệp “mất tích” có nguyên nhân không gánh nổi thua lỗ kéo dài.

Từ vụ doanh nghiệp Sky Mining huy động người chơi góp vốn đầu tư máy đào tiền ảo, trả lãi đến 300%, trước đây là vụ vỡ đường dây đa cấp tiền ảo 15.000 tỉ đồng của dự án ifan… Theo ông, bản chất mhững vụ việc này có phải huy động vốn đa cấp, lấy tiền người sau trả cho người trước? Đâu là dấu hiệu nhận biết rõ nhất những mô hình lừa đảo này?

 Vì sao huy động vốn đa cấp, tiền ảo lời 300% vẫn có “đất sống”? - Ảnh 1.

Chuyên gia tài chính Lâm Minh Chánh

Sky Mining chính xác là dự án huy động vốn theo hình thức đa cấp. Ngoài lãi suất cam đoan cho toàn bộ nhà đầu tư theo mhững gói đầu tư khác nhau, họ lại dùng thêm chiêu đa cấp tài chính (mô hình Ponzi). Sky Mining trả thêm tiền chiêu dụ cho nhà đầu tư.

Nhà đầu tư cấp X lôi kéo, kết nạp bạn bè, người quen thành nhà đầu tư cấp X+1… Và hoa hồng cho phí chiêu dụ cũng được Sky Mining trả rất cao nên mhững nhà đầu tư hăm hở tìm kiếm bạn bè, người thân. Dự án này có thể đã lôi kéo được cả ngàn tỉ đồng.

Dấu hiệu rõ nhất của những mô hình lừa đảo là cam đoan tỉ suất lợi nhuận cao. Dự án mà cam đoan tỉ suất lợi nhuận cao hơn lãi suất ngân hàng 3-5 lần là rủi ro rất cao. Còn dự án mà cam đoan tỉ suất lợi nhuận cao hơn ngân hàng 10 lần, 20 lần 50 lần chắc chắn là lừa đảo.

Vì sao nhiều nhà đầu tư biết nhưng vẫn sập bẫy, có kênh đầu tư hoặc mô hình đầu tư nào có mức lợi nhuận lên tới hàng trăm %, thậm chí 300% như Sky Mining?

Những trường hợp lừa đảo đầu tư bởi thế vẫn luôn quyến rũ người tham nhưng thiếu hiểu biết. Tôi hay nói đùa có bạn bè “họ là những nhà đầu tư tham quá mức so có sự hiểu biết của họ”.

Những doanh nghiệp trên đánh vào lòng tham của nhà đầu tư bằng mhữngh cam đoan, chờ mong lãi suất cao ngất trời. Đi kèm có đây là sản phẩm đầu tư mới lạ, thời thượng và những câu chuyện đầu tư thành công, đổi đời; cuộc sống giàu có, hào nhoáng… Họ dùng thêm thêm chiêu đa cấp tài chính, trả thêm tiền chiêu dụ cho nhà đầu tư. Nhà đầu tư lôi kéo, kết nạp bạn bè, người quen thành nhà đầu tư cấp dưới của mình và được hưởng hoa hồng trên doanh số của nhà đầu tư mà mình chiêu dụ được.

Thực tế hiện vẫn còn rất nhiều mô hình tương tự như ifan, Sky Mining đang vận hành, huy động vốn từ nhà đầu tư… Và nguy cơ sẽ có thêm nhiều nhà đầu tư “dính bẫy” bất cứ khi nào?

Trong mấy năm qua, tôi đã điểm danh khá nhiều dự án đầu tư lừa đảo trên trang facebook của mình: Insider 21, OneCoin, mhững dự án góp vốn Forex, và Sky Mining… Và giai đoạn này vẫn còn nhiều dự án lừa đảo khác. Lý do chính là do lòng tham của nhà đầu tư. Họ tham quá mức so có mức hiểu biết của họ.

Cũng phải nói thêm, là có 1 số nhà đầu tư “cáo già”. Họ biết dự án lừa đảo nhưng vẫn nương theo. Họ vào sớm và cũng thoát sớm. Còn phần nhiều những nhà đầu tư đến sau, sẽ dính bẫy và thua lỗ…

 Vì sao huy động vốn đa cấp, tiền ảo lời 300% vẫn có “đất sống”? - Ảnh 2.

Những mức lợi nhuận quyến rũ, lên tới 300% được chờ mong trả cho nhà đầu tư từ Sky Mining

Vì sao những vụ lừa đảo dạng này thường gắn mác mô hình đầu tư liên quan đến tiền ảo?

Không chỉ tiền điện tử, những công cụ đầu tư mới hay bị lợi dụng để lừa đảo người thiếu tài liệu, thiếu kiến thức. Thời đầu chứng khoán bùng nổ, đã có nhiều doanh nghiệp được dựng lên vội vã để phân phối cổ phần vì hồi ấy cổ phần mhững doanh nghiệp được đồn là sắp lên sàn rất lôi kéo nhà đầu tư. Cứ mua giá 2 chấm (20.000 đồng – PV), 3 chấm sẽ phân phối lại được ngay có giá 5 chấm, 7 chấm. Đến khi mọi người hiểu ra tiêu chuẩn căn bản: giá cổ phiếu phải biểu hiện giá trị của doanh nghiệp, mhững doanh nghiệp dỏm sớm muộn cũng bị lộ nguyên hình và cả trò dựng doanh nghiệp để phân phối cổ phần.

Tiền điện tử cũng vây. Đậy là công cụ đầu tư mới và câu chuyện Bitcoin từng tăng giá đến mức chóng mặt tạo ra nhiều triệu phú… nên rất quyến rũ nhà đầu tư. Tuy vậy, rất ít người thật sự hiểu tiền điện tử là gì. Vì thế những tay lừa đảo mới tạo ra những dự án xung quanh tiền điện tử. Chẳng hạn như OneCoin – 1 đồng tiền điện tử dỏm. Tiếng Anh gọi là Scam. Nhưng những người kinh doanh OneCoin kể câu chuyện rất quyến rũ về loại tiền này khiến cho người nghe nghĩ rằng đây là đồng tiền điện tử xịn, có giá trị và sẽ tăng giá còn hơn Bitcoin trong tương lai.

Sky Mining thì thi công trên mhững máy đào tiền điện tử. Trong khi những máy đáo điện tử thật có thể cho tỉ suất lợi nhuận 30%, 50% thậm chí cao hơn, tùy theo diễn biến của giá tiền điện tử, thì Sky Mining có bản chất lừa đảo, lại cam đoan nhà đầu tư có thể lời 300% trong 1 thời gian ngắn.

Một trong những nguyên nhân mhững mô hình này vẫn tung hoành lôi kéo, mời gọi người chơi, thậm chí tổ chức vô vàn mhững sự kiện, hội thảo diện tích lớn ở khắp mhững tỉnh thành nhưng không bị cơ quan quản lý “sờ gáy” là vì thiếu khung pháp lý quản lý?

Việc lớn nhất nhà nước cần làm là truyền truyền và giáo dục người dân về đầu tư và rủi ro về đầu tư. Bất kỳ dự án nào cam đoan lãi suất cao, cam đoan không rủi ro chắc chắn là “có vấn đề”.

Trước khi đầu tư, chúng ta cần phải trả lời được những câu hỏi sau: Pháp lý của dự án có ổn không? Nếu xảy ra lừa đảo, tranh chấp thì hợp đồng đây có bảo vệ được chúng ta không? Công ty đây có danh tiếng không? Tiền của nhà đầu tư ai giữ? Tiền được chắc chắn bằng gì? Nhiều doanh nghiệp tự quảng cáo rất hầm hố nhưng thật sự không có lực, chưa có danh tiếng, và không chịu sự quản lý của Nhà nước….

Trường hợp của Sky Mining thì tiền đưa hết cho họ, đổi lại là báo cáo về những cái máy đào. Lấy gì chắc chắn là toàn bộ tiền đã mua máy đào rồi sau đây giao lại cho Sky Miming giữ? Vậy thì khi xảy ra sự cố, chúng ta còn gì để lấy về?

Lãi suất cao như thế, sao họ không mượn tiền để đầu tư. Tại sao mhững tổ chức đầu tư, mhững ngân hàng không rót tiền vào đầu tư mà lại “tốt bụng” mời chúng ta hưởng lợi.

“Dự án đào tiền ảo lớn nhất Việt Nam”: Giải mã vụ chạy trốn của CEO Sky Mining Lê Minh Tâm

Theo Thái Phương

NLĐ

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *