Vì sao không nên nghĩ tới chuyện cạnh tranh công bằng?

Cuộc đời vốn khốc liệt thế. Trường thi là chiến trường. Không chỉ thí sinh thi mà cả gia đình cùng thi, rất khó để có thể tranh giành công bằng.

Chúng tôi xin trình làng bài viết của anh Vũ Minh Tường, Nghiên cứu sinh Tiến sĩ ngành Lãnh đạo Chiến Lược ĐH James Madison. Bài viết là mẩu chuyện vui, “mượn” mhững nhân vật trong truyện cổ tích Tấm Cám để nói về chuyện tranh giành trên trường thi đại học, cũng như trên thương trường. Mời độc giả đấyn đọc.


“HU HU HU!!!”

Tiếng khóc nức nở giữa trưa làm Bụt đang thiu thiu ngủ giật mình. Như 1 thói quen, Bụt mắt nhắm mắt mở, miệng ngáp dài 1 cái rồi hỏi câu hỏi đã thành thương hiệu: “Vì sao con khóc?”.

Tấm nước mắt lã chã: “Bụt ơi, con trượt đại học rồi”.

Bụt ngạc nhiên: “Trượt là trượt thế nào? Lần trước con khoe ta, 3 môn con đạt 30 điểm. Điểm tuyệt đối sao mà trượt được.”

Tấm tức tưởi: “Bụt là người trời không hiểu được đâu. Năm nay điểm sàn là 30,25 cơ. Tức là ngoài điểm tuyệt đối, phải là con em đồng bào miền núi, người dân tộc, gia đình thương binh liệt sỹ… được cùng điểm thì mới vào nổi.”

Bụt: “Có lý nào lại thế. Luật trời khuyến khích tranh giành công bằng, không kể xuất thân mà”.

Tấm: “Bụt ơi, ở đời làm gì có tranh giành công bằng. Mạnh được, yếu thua.”

Bụt: “Ta hiểu rồi. Cuộc đời vốn khốc liệt thế. Trường thi là chiến trường. Không chỉ thí sinh thi mà cả gia đình cùng thi, rất khó để có thể tranh giành công bằng.”

Tấm: “Con biết thế nhưng không cam lòng Bụt ơi.”

Bụt: “Tấm, con muốn sau này trở thành 1 doanh nhân thành công đúng không? Con nên hiểu rằng, hồi đi học con chỉ tranh giành có khách hàng cùng trang lứa. Bước vào đời, con sẽ phải tranh giành có cả già trẻ, lớn bé, trong nước, ngoài nước. Mỗi người đều có thế mạnh và nguồn lực riêng. Họ sẽ dùng toàn bộ sức lực để sống, để chiến đấu. Thương trường sẽ không phải sàn thi đấu thể thao để mọi người đều đồng hạng cân và sở hữu như nhau. Con chỉ có dao, có kiếm nhưng họ sẽ dùng súng, thậm chí đại bác để đánh con. Lúc đấy, con chẳng thể ngồi đấy mà mắng chửi họ chơi không công bằng được. Chúng ta chơi sòng phẳng, không chơi xấu nhưng chẳng thể bắt họ cất súng ở nhà mà đánh tay bo công bằng có ta được.”

Tấm: “Có phải bởi thế mà Bụt tặng con bí kíp quản lý rủi ro, thần công xử lý khủng hoảng?”

Bụt: “Đúng vậy! Vì nguồn lực biến đổi, môi trường cũng mhữngh tân. Mỗi chọn lọc đều có rủi ro nên ta cần quản lý nó. Không ai là không ngã, nên phải biết mhữngh ngã mà đỡ đau. Còn xử lý khủng hoảng là mhữngh xử lý vấn đề khi bị tai nạn bất ngờ hoặc bị chơi xấu. Tâm hại người thì không nên có nhưng tâm phòng người nhất thiết phải cần.

Thôi đừng khóc nữa. Con về nhà nuôi Bống. Rảnh thì bện chổi đấyt, chạy xe ôm… gắng sức thì sau này đảm bảo sẽ có nhà lầu xe hơi. Khi nào khởi nghiệp thì nhớ dùng hết mhững nguồn lực để làm. Mỗi kế hoạch, mỗi dự án đều phải toàn tâm toàn ý. Đừng hi vọng đối thủ sẽ tranh giành công bằng. Không thì khi thất bại, khóc to gấp mười ta cũng không giúp được đâu. Thôi, ta đi đấy!”

Bụt biến mất, đến và đi như 1 cơn gió.

CEO JPMorgan tuyên bố “dìm hàng” bitcoin đẩy giá xuống rồi âm thầm mua vào, giờ thì giá bitcoin lại sắp chạm mốc 4.000 USD

Vũ Minh Trường

Theo Nhịp Sống Kinh Tế

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ cấp cao nằm trong trung tâm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đấy chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *