Vì sao lãnh đạo Nội thất Xuân Hòa bất ngờ chi trăm tỷ thâu tóm một công ty đồ chơi?

Chưa đầy 1 tháng sau khi lên sàn, một vài cổ đông chủ chốt của Nam Hoa (NHT) đã phân phối 2/3 cổ phần của công ty cho một vài cá nhân là lãnh đạo công ty Xuân Hòa.

Được thành lập từ năm 1980, đến nay Xuân Hòa đã trở thành trong những công ty danh tiếng Việt Nam về giải đáp, kiến trúc, sản xuất trang thiết bị bên trong xe. Tuy nhiên, không giống như nhiều cái tên lớn trên phân khúc, vận hành của Xuân Hòa khá trầm lặng. Bản thân công ty này cũng không có được thương vụ nào lớn trong những năm gần đấy, trong khi lợi nhuận vẫn tùy thuộc khá nhiều vào liên doanh có tập đoàn hãng xe Toyota.

Dù vậy, một vàih thời điểm kết thúc năm 2017 2 ngày, lãnh đạo của công ty này, mà cụ thể là thành viên HĐQT và người nhà vừa áp dụng thương vụ thâu tóm 1 công ty sản xuất đồ chơi vừa mới đăng ký chuyển nhượng trên UPCoM từ đầu tháng 12.

Bằng việc chi ra gần 100 tỷ đồng, những nhà đầu tư có liên quan đến Xuân Hòa đã có gần 67% vốn của Nam Hoa – 1 công ty vừa đăng ký chuyển nhượng trên UPCoM từ đầu tháng 12/2017.

Trong đấy, 2 thành viên HĐQT của Xuân Hòa là ông Lê Duy Anh và ông Đoàn Hương Sơn đã mua vào 1 lượng lớn cổ phiếu từ ban lãnh đạo của Nam Hoa. Sở hữu của hai cá nhân này sau chuyển nhượng đạt lần lượt 17,1% và 21,7% vốn.

Hai cá nhân có liên quan là bà Bùi Thị Hiên (vợ ông Lê Duy Anh) và bà Lê Thị Hồng Minh (người có liên quan có vợ ông Đoàn Hương Sơn) nắm giữ lần lượt là 7,75% và 7,26%. Một cá nhân khác là bà Trần Thị Thanh Hương hiện cũng nắm giữ gần 12,6% cổ phần của Nam Hoa.

Bên chuyển quyền có là hai cổ đông lớn duy nhất của Nam Hoa, theo bản ra mắt tài liệu khi công ty lên UPCoM. Trong đấy, ông Ngô Văn Hòa – cổ đông có 68% vốn của công ty này, đã phân phối đăng ký phân phối 3,47 triệu cổ phiếu trên tổng số 3,74 triệu cổ phiếu có.

Hoạt động không mấy nổi trội, nhưng vẫn “sống khỏe” nhờ cổ tức từ liên doanh là câu chuyện kinh doanh của Xuân Hòa trong những năm gần đấy. Do đấy, thương vụ thâu tóm vừa thực hiện có thể là nước đi cho sự một vàih tân của Xuân Hòa và cắt giảm sự tùy thuộc vào liên doanh có hãng xe Toyota. Còn có Nam Hoa, công ty này vẫn còn nhiều tiềm năng để phát triển khi một vài nhân tố ảnh hưởng tới lợi nhuận, chủ yếu do vấn đề quản trị công ty.

 Vì sao lãnh đạo Nội thất Xuân Hòa bất ngờ chi trăm tỷ thâu tóm 1 công ty đồ chơi? - Ảnh 1.

Với Xuân Hòa, dù có thương hiệu bên trong xe danh tiếng trên phân khúc nhưng kết quả kinh doanh của công ty này trong những năm gần đấy chỉ đủ bù đắp kinh phí.

Giai đoạn từ 1/7/2014 – 31/12/2015, Xuân Hòa ghi nhận 592 tỷ đồng doanh thu thuần. Tuy nhiên, giá vốn chiếm hơn 83%, tương đương gần 500 tỷ, một vài khoản kinh phí quản lý công ty và kinh phí phân phối hàng cũng ngốn gần 90 tỷ đồng.

Năm 2016, công ty ghi nhận hơn 370 tỷ đồng doanh thu và 83 tỷ đồng lãi gộp có biên lãi gộp được cải thiện lên 22,6%. Nhưng phần lợi nhuận gộp này gần như chỉ bù đắp được kinh phí phân phối hàng (27,4 tỷ) và kinh phí quản lý công ty (43,3 tỷ đồng).

Lợi nhuận của Xuân Hòa, chủ yếu nhờ vào cổ tức được chia từ liên doanh Takanichi Việt Nam (nay đã đổi tên thành Công ty TNHH hãng xe Toyota Boshoku Hà Nội). Liên doanh này được thành lập giữa Xuân Hòa và tập đoàn hãng xe Toyota Boshoku, trong đấy công ty này có 30% vốn.

 Vì sao lãnh đạo Nội thất Xuân Hòa bất ngờ chi trăm tỷ thâu tóm 1 công ty đồ chơi? - Ảnh 2.

Trái có Xuân Hòa, câu chuyện của Nam Hoa là ở chiều hướng khác. Dù ít được biết đến do chủ yếu làm gia công, tuy nhiên Nam Hoa là 1 trong số ít thương hiệu sản xuất đồ chơi và đồ trang trí từ gỗ có vận hành tốt và biên lợi nhuận cao.

Đặt trọng tâm vào một vài sản phẩm từ gỗ, cơ cấu sản phẩm của Nam Hoa chia làm 3 nhóm chính là đồ chơi trẻ em, đồ trang trí và công cụ đồ dùng. Trong nhóm này, đa số doanh thu chỉ tập trung vào 2 nhóm sản phẩm là đồ chơi trẻ em và đồ trang trí.

Trong những năm gần đấy, doanh thu từ mảng đồ chơi trẻ em đem về cho Nam Hoa từ 30 – 50 tỷ đồng mỗi năm, tương đương dao động 30% – 35% tổng doanh thu. Trong khi mảng kinh doanh đem về doanh thu cao nhất phải kể tới đồ trang trí, luôn chiếm quá nửa doanh thu trong 3 năm gần đấy.

Dù vậy, lợi nhuận của công ty này trồi sụt khá mạnh do 2 nhân tố là chí phí giá vốn và kinh phí phân phối hàng. Trong GĐ từ năm 2010 – 2016 khi một vài khoản định phí không một vàih tân, lợi nhuận của Nam Hoa tùy thuộc chủ yếu vào kinh phí giá vốn. Sự thiếu ổn định thể hiện rõ nhất vào 2 năm 2011 và 2012 khi biên lợi nhuận gộp chỉ còn dưới 10%, Nam Hoa báo lỗ lần lượt 26 tỷ và 14 tỷ đồng. Sau khi biên lợi nhuận gộp ổn định trở lại ở mức trên 24%, công ty mới bắt đầu có lãi.

Đến 9 tháng đầu năm 2017, 1 nhân tố khác tạo sự chi phối mạnh là kinh phí phân phối hàng. Trong khi biên lợi nhuận không khác biệt so có GĐ trước đấy nhưng kinh phí phân phối hàng giảm mạnh giúp công ty này tạo ra 50 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế, gấp hơn 3 lần cả năm 2016.

Rõ ràng thương vụ này đã có lại lợi thế cho cả hai công ty. Một mặt thâu tóm Nam Hoa sẽ là 1 khoản đầu tư khá tiềm năng khi những nhân tố tác động đến vận hành kinh doanh chủ yếu nằm trong nội tại của công ty và liên quan đến nhân tố quản trị. Sự kết hợp của 1 thương hiệu lâu năm trong lĩnh vực bên trong xe và 1 công ty có thế mạnh về sản phẩm trang trí nhà cửa rõ ràng là 1 sự cùng hưởng tích cực.

Sau 1 năm cổ phần hóa, lợi nhuận của bên trong xe Xuân Hòa tăng 10 lần

Theo Tuyết Lan

Trí Thức Trẻ

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ cấp cao nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đấy chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *