Vì sao liên tiếp các bê bối tồi tệ bị phanh phui tại doanh nghiệp hàng đầu Nhật?

Trong năm năm kể từ khi người ta phát hiện ra bê bối kế toán ở Olympus, số lượng 1 số vụ gian lận sổ sách kế toán bị phát hiện tăng nhanh lên mức gần gấp đôi.

Người ta từng có thời vô cộng ngưỡng mộ 1 số công ty Nhật, họ có đến những cuộc 1 sốh mạng cho địa cầu kinh doanh có nhiều sáng kiến để cải thiện cho làm việc sản xuất.

Ngày nay, 1 số công ty Nhật đang khiến nhiều người thất vọng bởi vô vàn bê bối mà họ vướng vào gây tổn hại đến giá trị cổ phiếu, làm người tiêu dùng mất niềm tin và khiến cơ quan quản lý tức giận.

Trong ngày Chủ Nhật, Kobe Steel lại khiến người ta thêm lo lắng về 1 số công ty Nhật sau khi mở bán công ty này đã gian dối về độ bền và độ khỏe của thép sử dụng trong vô vàn sản phẩm như xe 4 bánh của hãng xe Toyota hay tàu xa lộ của Hitachi. CEO của hãng, ông Hiroya Kawasaki, hiện đang dẫn đầu 1 ủy ban điều tra về vụ việc.

Tuần trước, hãng Nissan đã phải thu hồi hơn 1 triệu xe xe 4 bánh bởi nguyên do 1 số pháp lý liên quan đến kiểm định chất lượng được ký bởi thanh tra viên không đủ thẩm quyền. CEO của hãng Nissan, ông Hiroto Saikawa, đã phải mở bán về đợt thu hồi gây sốc này.

Trước đấy không lâu, Takata, hãng sản xuất túi khí có liên quan đến cái chết của ít nhất 17 người sử dụng xe xe 4 bánh trên khắp địa cầu, đã phải ứng dụng đợt thu hồi sản phẩm lớn chưa từng có sau khi cơ quan quản lý kết luận rằng sản phẩm vẫn nguy hiểm cho người sử dụng ngay cả khi 1 số quy định mới về an toàn đã được ứng dụng đầy đủ. Takata nay đã phải tuyên bố phá sản.

“Ngày 1 nhiều vấn đề bị đưa ra ánh sáng. Sẽ hoàn toàn không công bằng nếu khẳng định rằng những rắc rối đấy chỉ của riêng công ty Nhật. Thế nhưng giờ đấy nhà đầu tư phải cẩn thận hơn rất nhiều để chắc chắn rằng họ đầu tư tiền vào công ty luôn nghiêm túc về làm việc quản trị và tuân thủ pháp luật”, chuyên viên đầu tư ở Aberdeen Investment Management K.K ở Tokyo, ông Keita Kubota, nhận xét.

Từ khi Thủ tướng Nhật Shinzo Abe lên nắm quyền vào năm 2012, ông đã đẩy mạnh ứng dụng nhiều phương pháp để cải thiện làm việc quản trị công ty, tuy nhiên cho đến nay, người ta chủ yếu quan tâm đến cải thiện lợi nhuận chứ không phải trừng phạt 1 số hành vi quản trị xấu. Hoạt động mua lại cổ phiếu phát triển thành sôi động, cổ tức công ty tăng cao.

Cùng khi đấy, số lượng 1 số vụ bê bối tăng nhanh. Chỉ trong vòng năm năm kể từ khi người ta phát hiện ra bê bối kế toán ở hãng sản xuất thiết bị y tế Olympus, số lượng 1 số vụ gian lận sổ sách kế toán bị phát hiện tăng nhanh lên mức gần gấp đôi.

Trong dao động thời gian mười hai tháng tính đến hết tháng Ba năm 2016, đã có đến 58 vụ gian lận sổ sách kế toán bị phát hiện.

Tháng Mười hai năm 2015, 1 số nhà quản lý Nhật đã áp mức phạt lên đến 7,4 tỷ yên tức 66 triệu USD có Toshiba sau khi phát hiện ra hãng này đưa ra 1 số báo cáo tài chính gian dối cho nhà đầu tư. Bê bối này khiến ba chủ tịch của Toshiba mất chức, Toshiba thua lỗ kỷ lục và buộc phải cắt giảm mạnh mẽ nhân lực cũng như thu hẹp làm việc kinh doanh.

Khi mà ngày 1 nhiều vụ việc bị phát hiện, đấy cũng có thể coi như dấu hiệu cho thấy công ty Nhật bản đang ngày 1 làm tốt hơn việc phát hiện ra 1 số vụ lạm dụng, theo khẳng định của Jesper Koll, điều hành ở Wisdom Tree Japan – 1 tổ chức đầu tư ở Tokyo.

Ông Jesper Koll nói: “Tôi thấy được thật khó tin có những gì đang diễn ra. Nhưng tôi có niềm tin vào người Nhật, họ rất nghiêm túc tham khảo để sửa sai. Tôi thấy 1 số công ty Mỹ còn đáng sợ hơn bởi cho đến bây giờ chúng ta chưa hề nghe được bất kỳ tài liệu nào kiểu bởi thế và tôi thực sự không tin họ làm quá tốt đến thế.”

Uy tín của công ty Nhật bị tổn hại nghiêm trọng bởi đã nhiều năm nay, người ta rất tin vào công ty Nhật, giám đốc ở Viện đào tạo Nhật, ông Nicholas Benes, nhận xét.

Còn 1 nhân tố khác lý giải cho việc vì nguyên do gì ngày 1 nhiều 1 số vụ bê bối bị phanh phui. Luật của Nhật năm 2006 bảo vệ cho những người bị tố cáo không bị sa thải. Ngoài ra, số liệu công ty Nhật giờ đấy được số hóa ngày 1 nhiều, chính vì vậy, khi phát hiện thấy sai phạm kéo dài, người lao động thuận tiện ăn trộm nó và gửi cho cơ quan quản lý.

Kobe Steel mở bán đã thành lập ban điều tra riêng làm việc nghiêm túc, tuy nhiên vụ bê bối tác động vô cộng tồi tệ đến hãng. Trong phiên chuyển nhượng trên phân khúc chứng khoán Tokyo ngày thứ Ba, cổ phiếu Kobe Steel giảm đến 22%, giá trị vốn hóa phân khúc của công ty sụt giảm đến 1 tỷ USD.

Ngoài ra, Kobe Steel nhiều khả năng phải ứng dụng 1 số đợt thu hồi sản phẩm, theo khẳng định của chuyên gia đánh giá ở công ty chứng khoán Tachibana ở Tokyo, ông Takeshi Irisawa.

Các hãng xe bao gồm hãng xe Toyota, hãng Nissan và hãng Honda đã sử dụng sản phẩm của Kobe Steel trong cửa xe xe 4 bánh, hãng Subaru sử dụng nó vào sản xuất cánh máy bay. hãng Subaru sản xuất phụ tùng máy bay cho Boeing. Boeing khẳng định hãng đã kiểm tra và phát hiện không có bất kỳ mối nguy hại nào trong quá trình sử dụng.

Vì vậy, theo đánh giá của chuyên gia ngành khai mỏ và kim loại ở Bloomberg Intelligence ở Hồng Kông, ông Yi Zhu, những lùm xùm mới đấy ở Kobe Steel chủ yếu tác động đến danh tiếng của hãng, phân khúc sẽ nhận được thông điệp rằng sản phẩm của hãng cũng không tuyệt vời, đồng thời nó mở đường cho sản phẩm của vô vàn nước khác vào Nhật.

Chỉ có việc xỉa răng thôi mà người Nhật Bản cũng tinh tế đến thế này đấy!

Theo Trung Mến

Bizlive

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ cấp cao nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đấy chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *