Vì sao liên tục vỡ lở các vụ lừa đảo liên quan đến tiền ảo?

Từ tháng 4.2018 đến nay, ít nhất đã có 3 vụ lừa đảo lớn liên quan đến tiền ảo vỡ lở: Vụ tiền ảo iFan, Pincoin dính đến Cty Modern Tech; vụ VNCOINS; và mới nhất là vụ Sky Mining.

Mẫu số chung: Đa cấp và chờ mong lãi “khủng”

Vụ tiền ảo iFan và Pincoin vỡ lở vào tháng 4.2018 có số nạn nhân lên đến hơn 32.000 người và tổng số tiền thiệt hại hơn 15.000 tỉ đồng. Bản chất của vụ iFan và Pincoin là lừa đảo tiền ảo đa cấp. Cty Modern Tech tổ chức mhững sự kiện kêu gọi đầu tư có chờ mong lãi cao từ 30-40%/tháng nhờ đây thu hút nhiều người lao vào. Đến thời điểm không còn đủ sức trả lãi hoặc đã ôm được nhiều tiền, đối tượng bỏ trốn biệt tích.

Trong vụ VNCOINS, theo lời khai ban đầu của Nguyễn Hữu Tiến (Chủ tịch Cty, đã bị khởi tố và tạm giam), thực chất đã có ý đồ lừa đảo từ ban đầu bằng mhữngh vẽ ra mhững dự án đầu tư ảo để huy động vốn đa cấp, lấy tiền của nhà đầu tư (nhà đầu tư) sau trả cho nhà đầu tư trước có mức lãi “khủng” lên đến 1,8%/ngày. Đến khi không trả nổi lãi thì xoay sang tự tạo ra tiền ảo Vncoin, tự mở sàn Otcmax.vn, tự định giá và đưa ra mức lợi nhuận 2,5%/ngày để thu hút nhà đầu tư nhằm chuyển dòng tiền từ huy động vốn sang sàn tiền ảo để tránh bị lộ hiện trạng cạn kiệt. Kỳ thực, thứ tiền ảo gọi là Vncoin không có giá trị chuyển nhượng trên mhững sàn tiền ảo quốc tế.

Trong vụ Sky Mining, tính chất huy động vốn để mua sắm máy đào tiền ảo cũng theo phương thức đa cấp và cũng chờ mong lãi “khủng” có mức 0,6%/ngày, nhà đầu tư sẽ được hoàn vốn trong vòng 12 tháng cộng có lợi nhuận lên đến 300%.

Vì sao liên tục vỡ lở?

Cty Satis (Mỹ) chuyên giải đáp về gọi vốn bằng tiền ảo (ICO) vừa mở bán 1 nghiên cứu kỹ đã chỉ ra rằng 78% được xác định là lừa đảo trong năm 2017. Trong đây, Pincoin là 1 trong ba ICO lừa đảo số tiền lớn nhất và đồng tiền ảo này cũng đã khiến không ít nạn nhân ở Việt Nam tán gia bại sản.

Các vụ lừa đảo liên quan đến tiền ảo dù có ý định từ ban đầu hay nửa chừng ôm tiền của nhà đầu tư bỏ chạy cũng đều tùy thuộc rất nhiều vào dòng tiền. Năm 2017 là năm tiền ảo nhìn chung tăng giá phi mã. Đà tăng này được đối tượng lừa đảo vẽ lên là 1 “thiên các con phố lợi nhuận” để chiêu dụ nhà đầu tư. Và cũng vì thấy sự tăng giá chóng mặt đây cộng có lợi nhuận được chờ mong ở mức “khủng” bởi thế nhiều người đã sẵn lòng tham lại thêm cả tin “giao trứng cho ác”. Càng nhiều nhà đầu tư tham dự thì những Cty như Modern Tech, VNCOINS, Sky Mining… càng có nguồn tiền để trả lãi cho nhà đầu tư đến trước. Tuy nhiên từ tháng 1.2018, phân khúc tiền ảo lao dốc 1 mhữngh thảm họa, dòng tiền của nhà đầu tư vào Modern Tech, VNCOINS, Sky Mining… ít dần, đối tượng lừa đảo không còn lấy đâu ra nguồn tiền trả lãi “khủng” và cũng nhân thời điểm này “úp sọt” nhà đầu tư và ôm tiền bỏ chạy.

Theo 1 bài viết trên Blogtienao.com, việc đầu tư vào máy đào tiền ảo có thể có tới lợi nhuận. Đơn cử như máy L3+ chuyên đào đồng LTC (Litecoin) mỗi tháng có thể lãi dao động 1.200USD/máy (mới trừ tiền điện chưa trừ mhững giá thành khác). Máy đào đồng ETH (Ethereum) mỗi tháng có thể lãi 482USD/máy. Đó là bài toán về lãi được tính ở 1 thời điểm nhất định khi mhững đồng LTC hay ETH đang tăng giá chóng mặt có đến tỉ suất lợi nhuận cho người đào cả nghìn phần trăm mỗi tháng. Tuy nhiên, đến giá tiền rơi tự do (tới thời điểm này tiền ảo nhìn chung vẫn còn mất 60% giá trị so có thời điểm đỉnh tháng 12.2017), thì nguồn thu từ việc đào thậm chí còn không đủ bù chi chứ đừng nói là trả lãi “khủng”. nhà đầu tư đến đòi tiền lãi và vốn gốc không được thì vụ việc vỡ lở… Tuy nhiên dù nhà đầu tư có “chết” thì đối tượng lừa đảo có tính toán trước vẫn còn ôm giữ được 1 số tiền nhất định trước khi bỏ trốn.

Bộ Công Thương sắp trình Chính phủ cấm nhập máy đào tiền ảo

Theo Thẩm Hồng Thụy

Lao động

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *