Vì sao một nhà xuất bản tí hon như Bored Panda lại có thể thành công trong thời đọc tin trên Facebook?

Vì sao 1 nhà xuất bản tí hon như Bored Panda lại có thể thành công trong thời đọc tin trên Facebook?

Một câu chuyện đáng chú tâm về sự phi thường trong địa cầu xuất bản Facebook.

Vì sao 1 nhà xuất bản tí hon như Bored Panda lại có thể thành công trong thời đọc tin trên Facebook? - Ảnh 1.

Trong toàn bộ những quyền lực siêu phàm của Facebook, quyền lực đáng sợ nhất là việc nó có thể khiến cho mhững nhà xuất bản trực tuyến biến mất chỉ có 1 nút nhấn.

Bạn có nghĩ rằng điều đấy là cường điệu? Hãy nhìn vào những gì đã xảy ra có những website như Upworthy, Viralnova, Distractify… đã tích lũy số lượt theo dõi khổng lồ trên Facebook nhưng rồi bị giảm dần lượt xem sau khi gã khổng lồ bắt đầu dùng giải thuật dọn dẹp những trang xuất bản mhững tiêu đề thổi phồng sự thật (giật gân) và giá trị thấp. Nhiều nhà xuất bản khác tùy thuộc vào Facebook, nơi tạo ra đa số traffic (lưu lượng truy cập) của họ, nghĩa là đa số họ đều lo sợ việc mình có thể là nạn nhân thứ hai của cỗ máy chém có tên Facebook.

Trong bối cảnh đấy, có 1 nhà xuất bản số nhỏ nhưng hùng mạnh đã tận dụng thành công mhững thuật toán không ngừng nghỉ mhữngh tân như thủy triều lên xuống của Facebook. Làm mhữngh nào mà nhà xuất bản đến từ Lithuania này có thể chiếm lĩnh Facebook Feed của hàng triệu người và trở thành 1 ví dụ đáng chú tâm về sức sống lâu dài trong địa cầu xuất bản Facebook? Mời khách mua đọc theo dõi bài viết sau lược dịch từ New York Times.

Vì sao 1 nhà xuất bản tí hon như Bored Panda lại có thể thành công trong thời đọc tin trên Facebook? - Ảnh 2.

Nhà xuất bản đến từ Vilnius, Lithuania này là 1 ví dụ điển hình để khách mua hiểu được những nhân tố cần thiết để sống sót trong địa cầu số mà Facebook đang thống trị hôm nay: mau chóng, làm việc tinh gọn, thương hiệu được định nghĩa rõ ràng và 1 chút may mắn.

Cái tên Bored Panda có lẽ hơi xa lạ có khách mua. Nhưng chỉ cần 1 tài khoản Facebook và 1 chút ngẫu hứng, khách mua có thể thuận lợi tìm ra mhững tác phẩm của hãng này như: 10+ Before-and-After Pics That Prove Men Look Better With Beards (10 hình ảnh trước-và-sau chứng minh mhững quý ông để râu sẽ bảnh bao hơn), 41 Times Uber Drivers Surprised Their Clients (41 lần mhững tài xế Uber gây bất ngờ cho khách mua), hoặc Shh, Don’t Wake Them (Suỵt, đừng đánh thức chúng), 1 đoạn video 49 giây miêu tả cảnh mhững chú hamster, mèo và chó cộng ngủ chung 1 mhữngh bình yên…

Những bài báo vô hại và nhẹ nhàng như thế đã biến Bored Panda thành 1 trong những địa chỉ quyến rũ nhất trên Facebook, lôi kéo hơn 30 triệu lượt like, share, comment và reaction tháng trước, cao hơn nhiều mhững công ty như BuzzFeed, CNN, The New York Times, theo thống kê dữ liệu về mhững nhà xuất bản mạng xã hội của NewsWhip. Còn theo số liệu của chính Bored Panda thì website của hãng đã đấyn 116 triệu lượt khách trong tháng 10 vừa qua.

Vì sao 1 nhà xuất bản tí hon như Bored Panda lại có thể thành công trong thời đọc tin trên Facebook? - Ảnh 3.

Phong mhữngh vui vẻ đã giúp Bored Panda trở thành 1 trong những địa chỉ quyến rũ nhất trên Facebook và lôi kéo hàng triệu lượt độc giả. Thống kê tới ngày 3/12/2017, facebook Bored Panda có hơn 12,5 triệu lượt like và share

Không giống những tên tuổi lớn mạnh như BuzzFeed, Vice huy động được hàng trăm triệu USD, Bored Panda làm được toàn bộ những điều trên mà không cần vốn ngoại khu. Hãng này cũng chỉ có 41 nhân viên, kinh phí làm việc thấp và sự nổi tiếng khổng lồ, những nhân tố khiến nó trở thành 1 công ty thành công. Nhà sáng lập Bored Panda là Tomas Banisauskas cho biết chuẩn bị năm nay công ty anh sẽ có lợi nhuận có doanh thu 20-30 triệu USD, đa số từ quảng cáo trên website. Khoảng 90% web traffic của công ty đến từ Facebook, bởi thế cho tới nay mạng xã hội khổng lồ này vẫn là nhân tố lớn nhất trong thành công của Bored Panda. “Họ thật sự là 1 công ty [đối tác] hữu ích đối có chúng tôi”, sáng lập viên 31 tuổi Banisauskas cho biết.

Câu chuyện thành công

Banisauskas đã khởi động Bored Panda như 1 dự án phụ khi còn là sinh viên ngành Quản trị kinh doanh trường đại học Vilnius University vào năm 2009. Được truyền cảm hứng từ thành công của những sáng tạo Internet như trang chủ 1 triệu USD (Million Dollar Homepage) mà 1 doanh nhân đấu giá 1 USD cho mỗi triệu pixel trên web, Banisauskas nảy ra ý tưởng về 1 website “chiến đấu có sự nhàm chán bằng mhững câu chuyện tin tức nghệ thuật và tốt lành”, theo lời anh trong 1 bài post trên Facebook Bored Panda gần đấy.

Về mặt nội dung, chiến lược của Bored Panda đi theo 1 kịch bản quen thuộc như mhững công ty cộng ngành. Nó thu thập nội dung của người dùng trên Reddit, Instagram, Twitter và mhững mạng xã hội khác rồi đấyng gói lại chúng có mhững tiêu đề cuốn hút. Bằng mhữngh tập trung vào những sở thích sáng tạo về nghệ thuật, nhiếp ảnh và luôn gắn bó có loại nội dung phi chính trị mà hiếm người phản đối, Bored Panda dần ổn định được 1 đế chế viễn tưởng đem lại cảm nhận tốt đẹp. Lợi thế của công ty là nhận được đa số nội dung miễn phí từ mhững nghệ sĩ đang lên và mhững loại hình sáng tạo khác muốn có mặt trên 1 trang Facebook lớn.

Ngoài ra, Bored Panda cũng áp dụng chiến lược chất lượng hơn số lượng khá hiệu quả. Theo NewsWhip, tháng 10 vừa qua Bored Panda có 519 bài viết, trung bình dao động 16 bài/ngày, so có mhững ông lớn như CNN có tới 5 ngàn bài và Fox News tới hơn 51 ngàn bài.

Đường tới thành công của Bored Panda không phải là 1 đường thẳng. Trong những ngày đầu, hãng này chủ yếu dựa vào 1 site tổng hợp liên kết nổi tiếng khi bấy giờ là StumbleUpon để có traffic. Nhưng tới năm 2010, StumbleUpon cắt giảm mạnh mẽ sự có mặt của Bored Panda trên web và gây sức ép buộc công ty phải mua quảng cáo. Đó là trải nghiệm đã dạy cho Banisauskas biết “mhữngh duy nhất để tồn ở trong ngành công nghiệp này là thi công giá trị dài hạn thông qua những người theo dõi (follower) trung thành”, theo 1 bài viết của anh trên Medium.

Những năm thứ hai khá gặp khó cho công ty. Mãi tới năm 2013, Bored Panda mới phát hiện 1 nguồn mới đem lại số lượt xem cao, đấy chính là Facebook. Nội dung tích cực, vui vẻ của Bored Panda là 1 hit đáng chú tâm có người dùng mạng xã hội số 1 địa cầu này. Rồi traffic của công ty tăng gấp 10 lần trong năm đấy.

Chẳng bao lâu sau, bất chấp mhững kế hoạch của nhà sáng lập, Bored Panda vẫn mhữngh xa mục tiêu tự cung tự cấp khi mhững triển vọng của nó gần như lệ thuộc hoàn toàn vào Facebook.

Gần đấy, trong khi mhững đối thủ tự bảo hiểm trước rủi ro bằng mhữngh phong phú hóa nguồn tin khỏi Facebook thì Bored Panda lại nỗ lực có ý thức đẻ kéo nền móng này lại gần mình hơn. Hãng bắt đầu tự thi công nội dung gốc, mở 1 video studio ở văn phòng của mình, và 1 số thương hiệu chi nhánh trên Facebook như mhững page nghệ thuật, câu chuyện chủ đề động vật, mhững dự án tự mình làm (Do-It-Yourself hay DIY).

Vì sao 1 nhà xuất bản tí hon như Bored Panda lại có thể thành công trong thời đọc tin trên Facebook? - Ảnh 4.

Một page chi nhánh của Bored Panda cung cấp tin bằng tiếng Tây Ban Nha. Thống kê tới ngày 3/12/2017, facebook này có gần 3,5 triệu lượt like và share

“Mọi người đều muốn mình không quá tùy thuộc vào Facebook. Vào khi này, đấy là điều bất khả. Facebook là vị trí mà mọi người chia sẻ mhững ý tưởng”, Banisauskas chia sẻ có nhà báo Kevin Roose của New York Times.

Những thách thức mới

Sự tùy thuộc luôn đi kèm có rủi ro thực ở. Điển hình như vụ Facebook bắt đầu thử nghiệm kiến trúc news feed mới hồi cuối tháng mười vừa qua. Trong phiên bản mới ở 6 quốc gia (Slovakia, Sri Lanka, Serbia, Bolivia, Guatemala và Cambodia), mhững post Facebook từ mhững page như của công ty, nhân vật công chúng và nhà xuất bản như Bored Panda đã bị loại bỏ khỏi news feed định kỳ. Thay vào đấy chúng được đặt vào 1 khu vực riêng ít vượt trội hơn là “Explore Feed”.

Thay đổi trên đã làm rung chuyển địa cầu xuất bản trên Facebook. Một số nhà xuất bản ở mhững quốc gia được thử nghiệm phàn nàn việc traffic từ Facebook của họ đã rơi xuống đáy chỉ trong 1 đêm. Quản lý mạng xã hội 1 website tin tức ở Slovakia, 1 trong mhững quốc gia tham dự thử nghiệm gọi đấy là “sự giảm sút lớn nhất trong việc tiếp cận Facebook hữu cơ mà chúng tôi từng thấy”.

Theo New York Times, Facebook sẽ tiếp tục thử nghiệm mhững mhữngh tân Explore Feed trong vài tháng nữa. Mục đích của thử nghiệm này là “hiểu rõ mọi người có thích những vị trí riêng biệt cho nội dung công cộng và cá nhân hay không”, nhưng Facebook vẫn chưa có kế hoạch triển khai cụ thể rộng rãi hơn, theo trưởng bộ phận news feed của Facebook Adam Mosseri.

Một chuyên gia xuất bản số cho rằng dù mhững mhữngh tân giải thuật đặc thù này có thể sẽ không được thông qua, mhững website như Bored Panda vẫn có thể sụp đổ thuận lợi do 1 thử nghiệm Facebook nào đấy trong tương lai, có thể là 1 hoặc hai năm tới.

Facebook là 1 vị chúa tể hay mhữngh tân, vì vậy Banisauskas lo lắng hai điều: Đầu tiên, công ty của anh đang ở vào 1 địa vị nguy hiểm hơn số còn lại vì chỉ là 1 hãng nhỏ ở nước ngoài chuyên tổng hợp nội dung vui chơi. Tiếp đến, dao động 1 nửa trong số độc giả Facebook của Bored Panda là người Mỹ, bởi thế website Bored Panda có thể bị mhững nỗ lực chống lại những chiến dịch ảnh hưởng phong mhữngh Nga và tin tức giả vô ý trừng phạt. “Chúng tôi không phải là 1 phần của vấn đề nhưng có thể chịu chung số phận”.

Vì sao 1 nhà xuất bản tí hon như Bored Panda lại có thể thành công trong thời đọc tin trên Facebook? - Ảnh 5.

Nhà sáng lập trẻ tuổi Tomas Banisauskas của Bored Panda (Ảnh: Alfa.It)

Hè năm ngoái, Banisauskas đã bay tới New York để gặp 1 nhóm nhà xuất bản trên Facebook khác, toàn bộ đều đang sản xuất nội dung vui chơi lôi kéo hàng triệu lượt xem mỗi ngày. Nếu ở vào 1 thời đại khác thì chỉ riêng điều đấy cũng đủ chắc chắn cho họ 1 tương lai ổn định. Nhưng hôm nay, họ sống sót dưới quyền của siêu sao Facebook và có thể bị quét sạch bất cứ khi nào.

Dù vậy, cho tới nay, Bored Panda đang tiến về phía trước và hy vọng vẫn có thể dựa vào mặt tốt của Facebook. “Mọi người cần lo lắng, nhưng tôi tin mọi thứ rồi sẽ tốt đẹp”, Banisauskas chia sẻ 1 quan điểm đúng theo phong mhữngh tích cực của Bored Panda.

Steve Trần (Theo New York Times)Ứng dụng thép tạo hình nguội để thi công mhững căn nhà có khả năng chống động đất

Theo Steve Tran

Vnreview

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ cấp cao nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đấy chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *