Vì sao mua hàng gắn mác Táo bao giờ cũng đắt? Vì bạn đang mua những giá trị “vô hình”

Tại sao lại bỏ ra cả đống tiền để mua những chiếc AirPods có chất lượng âm thanh chỉ ngang ngửa EarPods được phân phối kèm iPhone? Tại sao lại mua máy Mac giá cao cấu hình yếu? Tại sao lại ủng hộ Apple Watch khi Android Wear đã tiên phong cho khái niệm smartwatch từ hơn 1 năm trước đấy?

Theo tìm hiểu mới nhất được NPD Group mở phân phối, chiếc AirPods của Apple đang “thống trị” phân khúc tai nghe không dây ở Mỹ. Kể từ ngày lên kệ vào đầu năm, AirPods đã mau chóng chiếm tới 85% tổng lượng tai nghe không dây được phân phối ra ở phân khúc quê nhà của mình.

Nếu chỉ coi AirPods là tai nghe thuần túy, KH sẽ khó có thể lý giải doanh số của sản phẩm này: AirPods có chất lượng chẳng hề vượt mặt EarPods được phân phối kèm iPhone nhưng lại có giá lên tới 129 USD.

Không phải vô cớ mà Apple nhấn mạnh vào trải nghiệm chứ không phải là chất âm của AirPods.

Nhưng AirPods có 1 giá trị mà những người chưa từng sử dụng cặp tai nghe này sẽ không bao giờ nhìn thấy: “Với tính năng đặt trọng tâm vào khả năng truy cập Siri cộng mhững tác vụ giọng nói 1 mhữngh trơn tru, AirPods thực sự trở thành 1 phần mở rộng của iPhone”, Ben Arnold, giám đốc NPD khẳng định.

Khi phân tách về khả năng tranh đua của mhững đối thủ khác, ông Arnold chỉ ra: “Khi mhững áp dụng Alexa và mhững nội dung giọng nói tiếp tục phân hóa phong phú, những chiếc tai nghe sẽ là ứng cử viên số 1 để trở thành loại phần cứng thứ hai để tiên phong phổ cập trợ lý ảo giọng nói”.

Trợ lý ảo không phải là thứ Thứ nhất 1 người mua audio sẽ nghĩ đến. Nhưng trợ lý ảo lại là giá trị lớn nhất được AirPods có lại, là cốt lõi giúp cho chiếc tai nghe này thành công đến vậy.

Nếu chỉ dừng ở so sánh cấu hình thì Mac sẽ không bao giờ chiến thắng.

Với những danh mục sản phẩm truyền thống, mhững “giá trị vô hình” của sản phẩm Táo cũng không phải là điều Thứ nhất người tiêu dùng nghĩ đến, không nằm trong mhững phép “đong đếm” mà mhững đối thủ của Táo thường đưa ra.

Ví dụ, Microsoft thường đem so sánh tốc độ của Surface có MacBook ở mhững sự kiện phần cứng. Không cần đến Microsoft, ai cũng biết rằng nếu chỉ đem cấu hình ra so sánh thì MacBook đắt tới mức ngớ ngẩn.

Nhưng đi kèm có phần cứng siêu đắt lại là phần mềm đã đi vào làm việc và trải nghiệm sử dụng đã đi vào làm việc. Một trải nghiệm không dễ gây bực mình. Nếu như máy Mac vẫn luôn được mhững lập trình viên, mhững nhà kiến trúc và nhiều nhóm người dùng chuyên nghiệp khác tin dùng vì làm việc ổn định và dễ chịu thì Surface của Microsoft lại không ngừng nghỉ gặp phải những lỗi… “trời ơi đất hỡi”.

Nhưng giá trị về sự ổn định và chất lượng trải nghiệm thực ở của Macbook lại áp đảo PC – theo phân tách của chính… cha đẻ PC, IBM.

Minh chứng điển hình là vào năm 2015, Surface Book ra đời và mau chóng cháy hàng nhờ ý tưởng gắn card màn hình vào dock bàn phím. Một tháng sau khi lên kệ, cả Surface Book lẫn người anh em Surface Pro 4 đều gặp phải mhững lỗi Bluetooth, “đốt” pin, màn xanh, treo driver… Tài liệu rò rỉ từ nội bộ Microsoft cho thấy mật độ người dùng trả hàng lên tới 17% trong thời gian đầu. Gã khổng lồ phần mềm thậm chí còn phải lên tiếng xin lỗi khi tung ra bản cập nhật firmware sửa lỗi Thứ nhất, vốn vẫn còn… để sót lỗi quản lý pin.

Ở phía ngược lại, IBM – cha đẻ của PC và đối tác quan trọng cho sự trỗi dậy của Windows – đã thẳng thừng tuyên bố rằng dùng Mac sẽ giúp giảm 300% kinh phí bảo trì IT ở tập đoàn này. “It just works” – “đơn giản là nó làm việc tốt” là nguyên nhân Mac có thể vừa tiết kiệm kinh phí cho doanh nghiệp, vừa đem lại cảm giác làm việc tha hồ cho người dùng chuyên nghiệp.

Không có lõi tứ và cũng ít RAM hơn, iPhone của 2015 đánh bại Galaxy S của năm 2017 về tốc độ.

Tất cả mhững danh mục sản phẩm khác của Táo đều bởi thế: chúng có đến những giá trị “vô hình” mà nếu chỉ dừng ở những con số cấu hình hay những phép gán ghép phiến diện, KH sẽ không bao giờ cảm thấy. iPhone có cấu hình yếu hơn hẳn Android của … 2 năm trước, nhưng trong thử nghiệm thực ở thì tốc độ tải app của Galaxy S8 thậm chí còn không vượt được iPhone 6s. Còn iPad, nếu muốn KH có thể nói rằng Apple copy tầm nhìn tablet của Microsoft từ 2001. Nhưng giữa Microsoft Tablet PC và iPad, chỉ có 1 sản phẩm là thực sự có giao diện tối ưu cho cảm ứng chứ không chắp vá từ những cửa sổ, nút bấm dành cho chuột và bàn phím.

Hay Apple Watch: người ta vẫn chỉ trích Apple “bắt chước” Android Wear của Google, nhưng Apple Watch mới là chiếc đồng hồ thông minh Thứ nhất không cố để thay thế smartphone, không nhồi nhét tính năng vào màn hình và thay vào đấy dùng nút xoay, giọng nói và cảm ứng “1 chạm”. Apple có thể lỗi thời về tính năng, nhưng tính năng nào của Apple cũng phải có tâm huyết tới người dùng.

Ra đời rất muộn nhưng chiếm tới 60% thị phần, chìa khóa của Apple Watch là 1 trải nghiệm thực sự đáng giá dành cho người dùng smartwatch.

Nhưng mhững antifan thì vẫn muốn nghĩ rằng chỉ mhững fan cuồng tín mới đi chọn trải nghiệm đắt đỏ trên phần cứng không quá mạnh mẽ, trên mhững ý tưởng “copy” của Apple. Sự thật hoàn toàn ngược lại: không 1 sự hâm mộ cuồng tín nào có thể cứu sống mhững hãng điện tử khi họ tạo ra những sản phẩm không có giá trị thực ở có người dùng. Cái chết Nokia, BlackBerry, Motorola hay suy thoái của Sony trong 1 thời gian dài là minh chứng rõ rệt cho sự thật ấy: đều là những tên tuổi được yêu quý, nhưng vẫn phải chìm vào dĩ vãng khi hết thời. Chính cả Apple cũng từng khốn đốn vì bấu víu vào 1 thời đại Macintosh thiếu sáng tạo và những chiếc Newton dở tệ.

Còn Táo của giai đoạn này thì đã khác: từ sau sự trở lại của Steve Jobs, Apple đã và đang có đến những giá trị hoàn hảo cho những ai sẵn lòng nhìn ra ngoài những con số phần cứng dễ đánh lừa.

Theo Liam

Trí Thức Trẻ

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ cấp cao nằm trong trung tâm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đấy chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *