Vì sao nhà đầu tư nước ngoài liên tục rót hàng nghìn tỷ đồng mua mạnh các doanh nghiệp hạ tầng?

Bên cạnh 1 số nhân tố đặc biệt, 1 số DN hạ tầng quyến rũ 1 số tổ chức đầu tư nước ngoài nghiên cứu kỹ đầu tư là do diện tích lớn, nguồn thu có thể không cao nhưng an toàn, thích hợp nguồn vốn của 1 số quỹ nước ngoài được ủy thác.

Nước ngoài ‘mê mẩn’ cổ phiếu hạ tầng

9 tháng đầu năm 2017, khối ngoại đã mua ròng hơn 13.500 tỷ đồng trên 2 sàn HOSE và HNX. Bên cạnh mua ròng nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn trên sàn HOSE, 1 số khoản đầu tư của khối ngoại trong thời gian gần đấy cho thấy, nhóm cổ phiếu ngành hạ tầng, khu công nghiệp đang quyến rũ hơn trong mắt khối ngoại.

Trên sàn Hà Nội (HNX), cổ phiếu VGC của Viglacera và HUT của Tasco đang là những cái tên được khối ngoại săn đấyn nhiều nhất. Khối ngoại đã mua ròng gần 315 tỷ đồng cổ phiếu VGC và mua ròng là trên 151 tỷ đồng cổ phiếu HUT.

Không chỉ mua ròng trên sàn, khối ngoại còn chi ra gần 2.000 tỷ để mua VGC và HUT thông qua đấu giá cổ phần và phát hành riêng lẻ.

Đối có cổ phiếu VGC, phiên phân phối đấu giá 120 triệu cổ phần ra công chúng có mức giá khởi điểm là 12.300 đồng/cổ phần vào cuối tháng 5 đã được 1 số nhà đầu tư tích cực mua vào. Đẩy giá mức giá trúng bình quân lên đến 16.175 đồng/cổ phần.

Đặc biệt, hơn 109 triệu cổ phần, tương đương 91,65% tổng số cổ phần chào phân phối của Viglacera đã 1 số nhà đầu tư nước ngoài thu gom. Trong đấy, nhà đầu tư tích cực mua nhất đấy chính là nhóm Dragon Capital đã chi thêm gần 1.000 tỷ đồng để mua thêm 59,5 triệu cổ phiếu VGC. Hiện nhóm này đã nắm giữ hơn 76 triệu cổ phiếu của Viglacera, mật độ 17,82%

Nhóm VinaCapital cũng tích cực thu gom cổ phiếu VGC và trở thành cổ đông lớn có 5% cổ phần của Viglacera 1 sốh đấy ít ngày.

Trong khi đấy, hội đồng quản trị Công ty cổ phần Fecon (FCN) mới đấy cũng đã chốt phương án nâng mật độ có cổ phiếu FCN tối đa đối có nhà đầu tư nước ngoài lên 75%. Mục tiêu nhằm lôi kéo vốn ngoại đầu tư vào 1 số dự án lớn về hạ tầng giao thông và hạ tầng năng lượng. Hiện danh sách cổ đông lớn của Fecon giai đoạn này cũng có sự góp mặt của PYN Elite Fund, có hơn 7,4 triệu cổ phiếu (15,63% vốn).

Đợt IPO của IDICO mới đấy cũng cho thấy, nhà đầu tư nước ngoài đang rất hăm hở trong việc có cổ phiếu của 1 trong những ông lớn trong ngành hạ tầng ở Việt Nam. Hơn 55 triệu cổ phần IDICO đã được phân phối hết trong phiên đấu giá sáng ngày 05/10 và thu về hơn 1.324 tỷ đồng. Giá đấu thành công bình quân đạt 23.940 đồng/cổ phần, cao hơn 33,3% so có giá khởi điểm. Được biết, số lượng cổ phần trúng thầu của nhà đầu tư nước ngoài là hơn 41,3 triệu cổ phần, tương đương 74,8% lượng cổ phần chào phân phối.

Theo nguồn tin từ Idico trước đấy cho biết, có nhiều quỹ đầu tư quan tâm đến IPO tổng công ty này. Trong đấy, hai quỹ đầu tư lớn nhất là Dragon Capital, Vinacapital, ngoài ra là 1 số tổ chức đầu tư đến từ Thái Lan, Nhật Bản, Hàn Quốc cũng rất tích cực qua lại nghiên cứu tài liệu công ty.

Cơ hội cải thiện lợi nhuận

Với trường hợp của Viglacera, làm việc của TCT này đã có sự cải thiện mạnh mẽ kể từ sau khi cổ phần hóa và niêm yết lên sàn chứng khoán. Cổ phần hóa đầu năm 2014, và đưa cổ phiếu lên sàn UpCom kể từ tháng 10/2015, Viglacera đã liên tục tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận. Đến khi Viglacera chọn lọc chuyển sang niêm yết trên sàn HNX thì khối ngoại mới thực sự tiếp cận cổ phiếu này nhiều hơn.

 Vì sao nhà đầu tư nước ngoài liên tục rót hàng nghìn tỷ đồng mua mạnh 1 số công ty hạ tầng? - Ảnh 1.

Hoạt động kinh doanh của VGC tăng trưởng mạnh sau cổ phần hóa

Trong khi đấy, đối có IDICO, dù là 1 ông lớn trong ngành hạ tầng điện, giao thông và độc đáo là 1 số khu công nghiệp lớn ở khu vực kinh tế trọng điểm phía Nam nhưng hiệu quả làm việc của TCT này không thực sự ấn tượng. Thậm chí chỉ riêng 1 mình mảng cho thuê 1 số KCN hiện đã đem lại cho TCT này 450 tỷ đồng lợi nhuận gộp, đấyng góp chính vào lợi nhuận sau thuế của IDICO. Trong khi đấy, nhiều khoản đầu tư khác như điện năng, xây lắp và 1 số làm việc khác chưa có lại hiệu quả.

Dù vậy, lý do dẫn đến việc 1 số nhà đầu tư ngoại đổ tiền vào IDICO đấy chính là sự kỳ vọng vào 1 sự lột xác sau cổ phần hóa. Một chuyên M&A cho biết, điểm quyến rũ ở 1 số công ty có tiềm lực lớn nhưng làm việc kinh doanh chưa hiệu quả như IDICO là khả năng cải thiện biên lợi nhuận rất cao. Thực tế, điều đấy đã diễn ra ở rất nhiều DN Nhà nước giai đoạn này sau cổ phần hóa.

Dĩ nhiên, song song có kỳ vọng cải thiện hiệu quả làm việc đấy chính là sự 1 sốh tân mô hình có. Những hành động tích cực của cơ quan quản lý gần đấy cho thấy quá trình thoái vốn Nhà nước khỏi 1 số lĩnh vực kinh doanh không trọng yếu ở VN đang diễn ra nhanh hơn. Sắp tới, Bộ Xây Dựng sẽ tiếp tục thoái vốn ở Viglacera xuống còn 36% trong năm 2019 và thoái hết vốn vào năm 2020. Tương tư, vốn nhà nước ở IDICO cũng chuẩn bị sẽ chỉ còn 36% sau cổ phần hóa và Nhà nước sẽ thoái hết vốn vào cuối 2018.

Bên cạnh đấy, 1 chuyên gia Kinh tế nhận xét thêm rằng, 1 số DN hạ tầng quyến rũ 1 số tổ chức đầu tư nước ngoài nghiên cứu kỹ đầu tư là do diện tích lớn, nguồn thu có thể không cao nhưng an toàn, thích hợp nguồn vốn của 1 số quỹ nước ngoài được ủy thác.

Chuyện lạ: Nền kinh tế lớn nhất Châu Âu lại đang có cơ sở hạ tầng xuống cấp

Theo Huy Nguyên

Trí Thức Trẻ

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ đẳng cấp nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đấy chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *