Vì sao nói Apple khó có thể lâm vào tình cảnh của Nokia ngày trước?

Sẽ là ngớ ngẩn khi khẳng định Apple chẳng thể nào gục ngã. Nhưng so sánh Apple của ngày hôm nay có Nokia của năm 2007 là so sánh 2 gã khổng lồ có địa vị và tư duy khác hẳn nhau.

Như vậy là Apple đã chính thức công bố kết quả dành cho quý 4/2018. Kết quả kinh doanh không tốt, doanh thu sụt giảm, nhiều nhà đánh giá đưa ra nhận định bi quan. Nói một vàih khác, Apple, cũng giống như toàn bộ ngành sản xuất smartphone, cũng chẳng thể đứng ngoài vòng suy thoái.

Và chỉ hai chữ “suy thoái” đây thôi là đã quá đủ để Phố Wall liên tưởng tới 1 câu chuyện đau lòng trong quý khứ: Nokia. Trong vòng 1 tuần lễ, không ngừng nghỉ cả Goldman Sachs lẫn Forbes đều lên tiếng cho rằng Apple có thể rơi vào số phận của gã khổng lồ Phần Lan, kẻ đã đi từ ngôi vị thống trị đến chỗ biến mất khỏi phân khúc chỉ trong 1 thập kỷ ngắn ngủi.

So sánh Apple có Nokia là điều dễ hiểu, bởi cả Apple 2018 và Nokia 2007 đều là những gã khổng lồ di động hùng mạnh, không mấy ai lại nghĩ có thể sụp đổ. Ấy thế nhưng, trước khi so sánh Apple có Nokia, liệu khách mua đã hiểu đúng nguồn gốc cho cuộc trượt dài của gã khổng lồ xứ Phần Lan?

Mọi thứ bắt đầu khi tel đa số chỉ để nghe gọi và smartphone rất khó sử dụng, lại ít tính năng. Năm 2007, khi vén màn iPhone ở Macworld 2007, Steve Jobs khiến cho cả địa cầu sững sờ vì tích hợp được cả 3 công dụng quan trọng vào làm 1 – đây vừa là iPod, vừa là tel, vừa là “thiết bị liên hệ Internet”. iPhone sử dụng màn hình cảm ứng điện dung cỡ lớn và giao diện dễ sử dụng – cả 2 nhân tố đều không có mặt trên smartphone cộng thời. Ẩn dưới giao diện thân thiện đây lại là thiết kế phần cứng kiểu-PC, là 1 hệ điều hành đầy đủ vốn được tùy biến từ Mac OS X.

Cái chết của Nokia sau đây diễn ra từ từ, nhưng tất yếu: bản chất của trải nghiệm “di động” bị một vàih tân. Vì iPhone, người dùng từ bỏ không gian hạn hẹp của “dế”, từ bỏ giao diện thô kệch, sự phân mảnh và nghèo nàn tính năng của một vài hệ điều hành như Symbian hay Windows CE. Với tên gọi “modern smartphone”, iPhone và những chiếc Android sẽ sớm xóa sổ toàn bộ phân khúc di động cũ: thanh kẹo, nắp trượt, vỏ sò, QWERTY, bút stylus… sẽ lần lượt nắm tay nhau đi vào dĩ vãng.

Vì sao nói Apple khó có thể lâm vào tình cảnh của Nokia ngày trước? - Ảnh 1.
Vì sao nói Apple khó có thể lâm vào tình cảnh của Nokia ngày trước? - Ảnh 2.

So sánh Apple có Nokia có phần khập khiễng, bởi Apple chưa bao giờ áp đảo cả phân khúc như Nokia: thị phần Nokia năm 2007 là 49,4% còn Apple vào quý 3/2018 chỉ chiếm dao động 12%. Nhưng Apple giống Nokia ở chỗ, cả 2 cộng áp đảo trong cuộc chơi mà họ tham dự. Nokia chọn một vàih tham dự toàn bộ một vài phân khúc giá, còn Apple chỉ chiếm phân khúc cấp cao. Theo số liệu Counterpoint, Apple chiếm tới 47% thị phần smartphone cấp cao (400 USD trở lên), cao gấp đôi Samsung và gấp 4 lần Huawei. Các mức giá cao hơn hoàn toàn do nhà Táo làm chủ khi iPhone chiếm 61% phân khúc smartphone trên 600 USD và thậm chí là 79% của khúc giá trên 800 USD.

Tính đến năm 2018, Android đã có 10 năm tuổi đời. Vậy mà, Apple vẫn đang áp đảo phân khúc cấp cao. Có thể nói không sai rằng, đánh bại Apple sẽ là điều bất khả thi có một vài nhà sản xuất smartphone khác.

11 năm trước, Forbes cũng đã nói điều tương tự về Nokia, rằng đánh bại Nokia là điều bất khả thi. Điều nhiều người không nhận ra là, nhận định sai lầm đây vẫn có phần đúng: kẻ đã đẩy Nokia vào chỗ chết không phải là những đối thủ hùng mạnh cộng thời như Sony Ericsson, Motorola hay BlackBerry. Thứ đã khiến Nokia khốn đốn cũng đã khiến cho toàn bộ phân khúc di động 2007 khốn đốn: đây là 1 thiết bị có bản chất khác hẳn, không giống như smartphone Symbian, cũng chẳng giống như những thanh kẹo (hay chiếc lá) có bàn phím số.

Vì sao nói Apple khó có thể lâm vào tình cảnh của Nokia ngày trước? - Ảnh 3.

Đây chính là điểm khác biệt lớn nhất giữa Apple 2018 và Nokia 2007: smartphone chưa bị đẩy lùi theo một vàih tương tự. Số phận của Apple gắn liền có chiếc modern smartphone theo cái một vàih số phận của Nokia đã gắn liền có di động tính năng. Chưa có thứ gì thay thế được smartphone cả: 1 tỷ chiếc smartphone phân phối ra mỗi năm vẫn là nguồn thu lớn nhất của giới phần cứng; một vài sự kiện vén màn smartphone vẫn là tâm điểm sự chú tâm của người hâm mộ.

Vì sao nói Apple khó có thể lâm vào tình cảnh của Nokia ngày trước? - Ảnh 4.

Cứ cho rằng 1 loại thiết bị (form factor) nào đây có thể thay thế được smartphone, Apple cũng chẳng cần phải lo lắng. Hãy nhớ rằng Apple vô địch địa cầu về lợi nhuận, và đi cộng có lợi nhuận là khối dự trữ tiền mặt hiện lên tới gần 300 tỷ USD. Cứ cho rằng iPhone bỗng dưng thất bại và Apple lỗ 821 triệu USD mỗi năm (như Nokia trước khi phân phối mình cho Microsoft), Apple có thể đốt tiền được hơn… 35 năm.

Ở phía còn lại, năm 2007, trên đỉnh cao, Nokia chỉ nắm vỏn vẹn 12,7 tỷ USD dự trữ tiền mặt, tức dao động 15,4 tỷ USD theo tỷ giá giai đoạn này. Nokia dùng khoản tiền đây bé nhỏ để duy trì được đến 2014 mới phải nhảy khỏi ” con thuyền đang bùng cháy “.

Vì sao nói Apple khó có thể lâm vào tình cảnh của Nokia ngày trước? - Ảnh 5.

Nhưng quan trọng nhất, từ khi Steve Jobs ra đi, Apple vẫn liên tục tham dự vào một vài trào lưu mới: smartwatch, “hearable”, loa thông minh… Một số trong một vài sản phẩm này thậm chí còn thành công áp đảo một vài sản phẩm đối thủ, điển hình là Apple Watch và AirPods. Tuy chưa 1 loại hình thiết bị nào khác có thể thế chỗ cho iPhone, thành công của Apple trên những phân khúc mới lạ này cho thấy 2 triết lý quan trọng của Tim Cook: 1, Apple sẽ không đứng yên ở chỗ và 2, sức mạnh của thương hiệu Táo không chỉ tiến hành cho smartphone.

Bạn chẳng thể nói điều tương tự về Nokia. Quá thành công, Nokia đã tạo ra 1 bộ máy lãnh đạo quan liêu và coi thường đối thủ, không chỉ ngạo mạn cười chê đối thủ mà còn tự triệt tiêu một vài sáng tạo của chính mình (MeeGo). Đến cuối đời, Nokia vẫn không có chỗ đứng trên bất kỳ phân khúc nào ngoài di động.

Thứ quý giá nhất Nokia để lại cho cả địa cầu công nghệ là 1 bài học đáng giá: đừng bao giờ đứng yên, ngay cả khi đang ở trên đỉnh cao.

Bài học đây đang được toàn bộ một vài ông lớn khắc cốt ghi tâm. Microsoft đã dám hạ thấp Windows để theo đuổi đám mây, Facebook từ khi thấy đối thủ nhen nhóm là thâu tóm luôn, Google thì liên tục theo đuổi AI, liên tục chịu lỗ để đi tìm hướng đi ngoài công nghệ… Apple cũng không phải là ngoại lệ: không chỉ công bố nhiều dòng sản phẩm mới, Apple cũng phát triển AI, cũng công bố ngôn ngữ lập trình riêng, cũng phát triển dịch vụ…

Không ai có thể nói rằng Apple sẽ sống mãi. Nhưng chí ít là Apple đang không mắc cộng 1 sai lầm của Nokia.

Cách Howard Schultz vực dậy cả đế chế Starbucks trước bờ vực thẳm: Dẹp mớ sandwich ra khỏi menu, minh bạch hóa mọi thứ cho nhân viên, đâyng cửa toàn bộ cửa hàng ở Bắc Mỹ để đào tạo lại

Theo Liam

Trí Thức Trẻ

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *