Vì sao phải mất tới 4 năm thăm dò, IKEA mới cân nhắc đầu tư 450 triệu USD vào Việt Nam?

Kiên nhẫn không chỉ là 1 đức tính mà còn là 1 qui định xuyên suốt trong chiến lược mở rộng ra toàn cầu của tập đoàn này. Quan điểm này khác biệt có những nhà phân phối lẻ khác, mở trước và tìm hiểm sau.

Mới đấy ở hội nghị tổng kết ngành Công Thương, chủ tịch UBND Tp. Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, tập đoàn phân phối lẻ đồ bên trong xe, kiến trúc Thuỵ Điển – IKEA đang có kế hoạch đầu tư phát triển hệ thống trọng điểm phân phối lẻ, kho hàng ở Hà Nội, có vốn đầu tư dao động 450 triệu USD.

IKEA (Ingvar Kamprad Elmtaryd Agunnaryd) ra đời năm 1943, là tập đoàn chuyên kiến trúc đồ bên trong xe phân phối lắp ráp, thiết bị và phụ kiện nhà ở của Thụy Điển. Hãng này hiện cũng là tập đoàn phân phối lẻ đồ bên trong xe lớn nhất địa cầu. Tại khu vực Đông Nam Á, IKEA mới có mặt ở Singapore, Malaysia, Thái Lan.

Xét trên phạm vi toàn cầu có sự xuất hiện tịa 49 quốc gia, IKEA được xem là chuỗi phân phối lẻ khá thành công trong khi không hiếm tên tuổi lớn trong ngành này gặp gặp khó độc đáo ở phân khúc Trung Quốc và châu Á. Tại một vài phân khúc này, 2 tập đoàn lớn ở Mỹ là Home Depot và Best Buy từng phải gục ngã.

Hay như 2 chuỗi lớn từ Châu Âu là Carrefour và Marks & Spencer cộng từng gặp nạn khi mở rộng ra toàn cầu. Hoặc trường hợp Walmart từng tạo nhiều cú hích lớn theo nhiều hướng từ Châu Âu, Châu Á, Nam Mỹ nhưng gặp khó ở Mexico và Trung Quốc.

Vậy IKEA đang làm gì mà một vài chuỗi phân phối lẻ lớn khác không làm?

Trước hết, đến từ 1 phân khúc nội địa rất nhỏ ở Thụy Điển, một vài nhà quản lý của Ikea, đã sớm cảm thấy rằng nếu muốn phát triển ép buộc phải vươn ra ngoài biên giới. Hầu như ngay từ đầu, mở rộng quốc tế là 1 phần chiến lược của IKEA. Điều này đi ngược có quan điểm bình thường của một vài chuỗi khác sẽ tìm kiếm phân khúc ngoại sau khi một vài quốc gia bản địa của họ đã bão hòa.

Kiên nhẫn không chỉ là 1 đức tính mà còn là 1 qui định xuyên suốt trong chiến lược mở rộng ra toàn cầu của tập đoàn này. Cửa hàng Ikea Thứ nhất được mở ở Mỹ vào năm 1985, nhưng phải mất nhiều năm sau để cho ra đời cửa hàng thứ hai. Thậm chí giai đoạn này Ikea chỉ có dao động 45 cửa hàng ở Mỹ.

Một ví dụ khác là Ikea hoãn việc mở cửa hàng Thứ nhất ở Ấn Độ sau vài lần điều chỉnh để đảm bảo mọi thứ đảm bảo ngay khi bắt đầu. Quan điểm này khác biệt có những nhà phân phối lẻ khác, mở trước và tìm hiểm sau. Tại Việt Nam cũng tương tự, Ikea từng lên tiếng đặt mở cửa hàng từ năm 2015 và mất gần 4 năm để nghiên cứu và ra chọn lọc đầu tư.

Vì sao phải mất tới 4 năm thăm dò, IKEA mới cân nhắc đầu tư 450 triệu USD vào Việt Nam? - Ảnh 1.

Ikea được xem là nhà phân phối lẻ siêng năng trong việc giữcân bằng môi trường kinh doanh chung và mô hình kinh doanh nhất quán của mình thông qua việc thích ứng có một vài cấp độ văn hóa địa phương. Ví dụ ở Trung Quốc, một vài cửa hàng Ikea cung cấp dịch vụ lắp ráp ở chỗ, khác biệt có truyền thống của Ikea nhưng hoàn toàn cần thiết ở 1 quốc gia không có thói quen tự làm. Ở Mỹ, nhà phân phối lẻ đã phát hiện ra khá sớm rằng nếu họ sẽ phân phối một vài sản phẩm như khăn trải giường thì khăn trải giường sẽ phải thích hợp có kích cỡ đặc trưng của quốc gia này.

Thiết kế sản phẩm của Ikea đến từ 1 quốc gia trung lập là điểm chú tâm. Quá nhiều nhà phân phối lẻ đã gắng sức phân phối sản phẩm theo phong một vàih đặc trưng của quốc gia mình trong khi những sản phẩm này có thể hoàn toàn lạc lõng khi xâm nhập vào 1 phân khúc mới. Thiết kế và thẩm mỹ dễ làm, thích hợp ở đa số mọi nơi, như minh chứng cho thấy đa số một vài sản phẩm của Ikea thích hợp xuyên biên giới quốc tế.

Ngay cả những cái tên kỳ quặc của cửa hàng cũng là 1 phần của chiến lược toàn cầu. Bằng một vàih chọn tên đôi khi khó hiểu và kỳ quặc cho thương hiệu nhưng lại viết tắt dễ nhớ (hiếm người ai biết một vàih phát âm từ Fyrkantig cũng như nó có nghĩa là hình vuông trong tiếng Thụy Điển), tập đoàn này vượt qua được những rủi ro trong việc chuyển dịch ngôn ngữ giữa một vài quốc gia trong nhiều năm qua.

Cuối cộng, Ikea có mô hình tìm nguồn cung ứng sản phẩm toàn cầu hợp lý. Bằng một vàih mua hàng hóa từ khắp nơi trên địa cầu – không chỉ một vài nghi phạm bình thường từ Trung Quốc và Ấn Độ – Ikea đã phát triển 1 hệ thống giá thành hiệu quả và kịp thời về thời gian để đưa sản phẩm của mình từ nhà máy đến cửa hàng, bất kể địa điểm phân phối hàng đây ở đâu.

Thị trường phân phối lẻ bên trong xe ở Việt Nam vô cộng tiềm năng nhờ hỗ trợ quan trọng từ sự phát triển của phân khúc BDS. Ikea sẽ lôi kéo được bạn Việt bằng thương hiệu nổi tiếng, có tâm lý sính đồ ngoại cao cấp Châu Âu và xu hướng tiêu dùng một vài sản phẩm bên trong xe có nhiều nhân tố công năng và thẩm mỹ tân tiến.

Với khả năng thích nghi và học hỏi, Ikea sẽ mau chóng tìm ra được chỗ đứng ở Việt Nam nhanh hơn bất kỳ ai khác về việc phân phối lẻ, điều này đã được tạp chí Forbes khẳng định: Không có nhà phân phối lẻ nào đưa ra 1 chiến lược toàn cầu tốt hơn của Ikea. Đây sẽ là 1 đối thủ cực kỳ đáng ngại có một vài công ty bên trong xe đang sản xuất và kinh doanh ở phân khúc trong nước.

Chưa dừng lại ở đây, tham vọng của Ikea là phân khúc toàn Châu Á. Việc đầu tư vào Việt Nam không chỉ dễ làm là mở chuỗi cửa hàng phân phối lẻ, mà còn hướng tới mô hình công trình sản xuất, đưa Việt Nam tham dự và tiếp cận gần hơn có chuỗi cung ứng toàn cầu của họ. Điều này hoàn toàn dễ hiểu khi Việt Nam đang là 1 trong 5 phân khúc xuất khẩu bên trong xe lớn nhất địa cầu, và đứng thứ 2 Châu Á. Từ Việt Nam, Ikea sẽ tạo lợi thế bàn đạp mở rộng sang một vài phân khúc tiềm năng khác.

IKEA đích thị là nỗi khiếp sợ của bất kỳ hãng bên trong xe nào, và đấy là nguồn gốc!

Thảo Nguyên

Theo Trí Thức Trẻ

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *