Vì sao phải tăng thuế nhập khẩu ô tô cũ từ năm 2018?

Theo Nghị định 125/2017/NĐ-CP của Chính phủ, thuế nhập khẩu mới tiến hành có xế hộp đã qua sử dụng nhập về Việt Nam có thể khiến giá phân phối xế hộp cũ, xe “chạy lướt” cao hơn xe mới trong nước kể từ năm 2018.

Tại buổi toạ đàm “Những mhữngh tân về thuế xuất nhập khẩu từ năm 2018” do báo Hải quan tổ chức sáng này (6/12), nhiều ý kiến cũng bày tỏ băn khoăn về vấn đề này. “Liệu có nên vì bảo hộ sản xuất trong nước mà bỏ đi ước mơ của người tiêu dùng không?”, 1 bạn đọc thẳng thắn.

Trả lời vấn đề này, bà Nguyễn Thị Thanh Hằng – Phó Vụ trưởng Vụ Chính sách thuế ( Bộ Tài chính ) cho biết, thực hiện cam đoan ở Hiệp định thương mại tự do trong khối ASEAN thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi đặc thù đối có xe xế hộp nguyên chiếc mhững loại sẽ giảm xuống 0% từ ngày 1/1/2018.

Theo đại diện Bộ Tài chính, việc thực hiện cam đoan này chuẩn bị sẽ có tác động không nhỏ tới phân khúc xế hộp Việt Nam và ngành công nghiệp xế hộp Việt Nam. Bà Hằng dẫn số liệu 6 tháng đầu năm 2017 cho biết số lượng nhập khẩu xế hộp từ ASEAN đã tăng đột biến, tăng 50,4% về lượng và tăng 82,6% về trị giá so có cộng kỳ năm 2016.

Dự báo, sau năm 2018, lượng xe con nhập khẩu từ mhững nước ASEAN vào Việt Nam còn tiếp tục tăng do thuế nhập khẩu ưu đãi đặc thù giảm về 0% và thuế suất thuế tiêu thụ đặc thù đối có dòng xe dưới 9 chỗ có dung tích xi lanh từ 2.000CC trở xuống sẽ giảm từ 45% xuống 40% và từ 40% xuống 35%.

“Điều này đã làm cho tâm lý bạn chờ mua xe sau ngày 1/1/2018 dẫn đến phân khúc tiêu thụ giảm sút nghiêm trọng. Sản lượng phân phối hàng của mhững công ty cũng giảm theo”, bà Hằng nói.

Bà Hằng cho biết, việc sụt giảm sản lượng sản xuất và phân phối hàng sẽ làm ảnh hưởng đến việc làm của hàng trăm nghìn lao động trực tiếp trong ngành xế hộp, tác động bất lợi đến thu ngân sách địa phương ở mhững tỉnh có nhà máy sản xuất, lắp ráp xế hộp.

Đứng trước bối cảnh này, Chính phủ đã có ý kiến chỉ đạo thành lập Tổ công tác liên ngành của Chính phủ về ngành công nghiệp xế hộp để phân tích toàn diện những gặp khó, thách thức của ngành do tác động của việc hội nhập kinh tế quốc tế.

Quốc hội cũng có Nghị quyết nêu rõ định hướng cần tiếp tục thực hiện mhững mục tiêu, chỉ tiêu trong quy hoạch phát triển ngành công nghiệp xế hộp Việt Nam đến năm 2025, định hướng đến 2035; thi công công đoạn thực hiện kể từ năm 2017 cơ chế khuyến khích sản xuất để chắc chắn mật độ nội địa hóa trong ngành công nghiệp xế hộp.

“Một trong những biện pháp đưa ra đấy là tăng thuế nhập khẩu đối có xe xế hộp đã qua sử dụng để hạn chế nhập khẩu chủng loại xe này.

Đồng thời Chính phủ cũng có chính sách phân phối hàng khuyến khích ngành sản xuất, lắp ráp xế hộp trong nước sản xuất, lắp ráp mhững xe gắn có đề nghị bảo vệ môi trường, tiết kiệm năng lượng và có chi phí tranh giành được có xe nhập khẩu”, bà Hằng cho biết.

Phân tích thêm về điều kiện để được giảm thuế nhập khẩu đối có xế hộp nhập từ ASEAN về 0%, ông Phạm Tuấn Anh, Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế (Bộ Tài chính) cho biết:

Để được hưởng thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi đặc thù của Hiệp định ATIGA, mặt hàng xế hộp phải cung cấp được mhững điều kiện quy định ở Điều 4 về “Điều kiện tiến hành thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi đặc thù” ở Nghị định số 129/2016/NĐ-CP và dự thảo Nghị định thay thế Nghị định số 129/2016/NĐ-CP.

Trước hết là thuộc Biểu thuế nhập khẩu ưu đãi đặc thù ban hành kèm theo Nghị định này; thứ 2 là được nhập khẩu vào Việt Nam từ mhững nước là thành viên của Hiệp định Thương mại Hàng hóa ASEAN.

“Tiếp đến được vận chuyển trực tiếp từ nước xuất khẩu là mhững nước thành viên của Hiệp định và áp ứng mhững quy định về xuất xứ hàng hóa trong Hiệp định Thương mại Hàng hóa ASEAN, có Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O) Mẫu D do Bộ Công Thương quy định”, ông Phạm Tuấn Anh cho biết.

Khuyến cáo “nóng” của Bộ Công thương đối có việc nhập khẩu xe xế hộp

Theo N.Mạnh

BizLive

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ cấp cao nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đấy chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *