Vì sao Phúc Sinh thành công khi…bán sách?

Với hơn 10.000 cuốn sách được phân phối “hết veo” trong vòng hơn 2 tuần kể từ khi công bố vào cuối tháng 12/2017, “Sáng tạo không giới hạn trong kinh doanh” được xem là 1 ấn phẩm đặc trưng của doanh nhân khi cầm bút mà đã được phân khúc đón nhận ngoài chờ mong.

Có nhiều nguyên do để NXB Tổng hợp TP Hồ Chí Minh và CTCP Phúc Sinh thành công có câu chuyện phân phối sách.

Phúc Sinh là 1 doanh nghiệp có thâm niên 16 năm trong ngành xuất khẩu nông sản, và hiện đang là doanh nghiệp đứng số 1 về xuất khẩu tiêu cũng như là đơn vị Thứ nhất sản xuất cà phê sạch cho phân khúc nội địa. Về mặt bí kíp trong lĩnh vực phân phối hàng ra phân khúc, mhững mặt hàng nông sản, họ quá thừa sắc sắc lẫn tài năng. Tuy nhiên, về mặt xuất bản phẩm, họ hoàn toàn là “dân nghiệp dư”. Việc kết hợp có 1 NXB chuyên nghiệp và có uy tin ở TP Hồ Chí Minh, theo mhữngh đó, sẽ bù đắp cho Phúc Sinh những điểm khuyết trong mảng này.

Dù vậy, ngay cả có NXB Tổng hợp Tp Hồ Chí Minh, có lẽ thành quả của Phúc Sinh khi đi.. phân phối sách cũng khiến chính họ bất ngờ. Ngay sau khi “Sáng tạo không giới hạn trong kinh doanh” rời nhà in, được biết, đã có 4.000 đơn đặt hàng/ 5.000 ấn bản Thứ nhất được đăng ký. Thời gian đã đi vào hoạt động mhững đơn hàng này chỉ trong vòng…3 tiếng. Phúc Sinh tiếp tục lập thêm “kỷ lục” có chọn lọc cùng NXB đăng ký tái bản 10.000 cuốn ngay sau đó. Song song, mà đã đi vào hoạt động mục tiêu phân phối sách, đạt trên 10.000 bản trong vòng 2 tuần.

Vì sao Phúc Sinh thành công khi…phân phối sách? - Ảnh 1.

“Sở dĩ chúng tôi phân phối được 10.000 bản trong thời gian rất ngắn, có lẽ 1 phần là do mhữngh phân phối sách: Thường ai in sách cũng cho và tặng, riêng tôi thì rất hạn chế tặng. Không phải tôi “tiết kiệm” mà dễ làm tôi nghĩ: Nếu khách mua bỏ tiền ra mua sách, khách mua sẽ nâng niu và đọc hết; còn nếu khách mua được tặng, đôi khi khách mua sẽ chỉ giữ làm vật trang trí”, tác giả Phan Minh Thông, CEO Phúc Sinh chia sẻ.

Cũng theo tác giả “Sáng tạo không giới hạn trong kinh doanh”, năm 2017, Đường sách Nguyễn Văn Bình – Tp Hồ Chí Minh theo thông báo về doanh thu phân phối sách đã đạt mức tăng trưởng kỷ lục có hơn 50 tỷ đồng. Đối có lĩnh vực xuất bản phẩm, khi mà mỗi sản phẩm phân phối ra chỉ tính trên đơn vị bình quân chi phí vài chục ngàn đồng và theo như nhiều người trong ngành chia sẻ, mỗi 1 đầu sách, nếu không tính mhững tác giả “best seller” như nhà văn Nguyễn Nhật Ánh, rất ít đầu sách đạt tới con số vạn bản, thì mức doanh thu bởi thế là vô cùng khả quan. Nó cho thấy độc giả Việt chưa hoàn toàn quay lưng có sách. “Tuy nhiên cũng phải thấy rằng có 1 Thành phố đông dân nhất nước, đạt trên 10 triệu dân, mà doanh số của 1 “trọng điểm văn hóa” trong suốt 1 năm, thì con số trên 50 tỷ đó vẫn còn quá thấp. Tôi thấy mhững nhà văn đa phần rất gặp khó và ít may mắn trong quá trình làm sách, ra sách. Họ không may mắn như tôi có nhiều đối tác sẵn sàng mua sách để cho nhân viên, khách mua bè cùng đọc. Khi làm sách thì phải trông đợi phản hồi của NXB, giao phó hết đứa con tinh thần của mình cho 1 đơn vị làm sách… Có lẽ cũng vì bởi thế nên hiệu quả phân phối sách khó cao”.

Theo chia sẻ của nhiều độc giả qua mhững comment trên trang Sách/Sáng tạo không giới hạn trong kinh doanh, đa số họ đặt mua sách vì muốn nghiên cứu “ông Vua” nông sản viết gì, có bí kíp gì khi khởi nghiệp và trở thành số 1.

Anh Đỗ Ngọc Quỳnh, Giám đốc Ban Kinh doanh vốn và Tiền tệ, Hội sở BIDV, thì cho rằng 1 trong những giá trị khiến độc giả phải bỏ tiền mua, là “Sáng tạo không giới hạn trong kinh doanh” có những kiến thức, trải nghiệm, quan sát, chiêm nghiệm…rất thực tại, phong phú và có nhiều nét riêng biệt rất thú vị. Lối viết môi trường xung quanh, mộc mạc như đang nói chuyện có người đọc theo mhữngh rất hóm hỉnh và lôi cuốn 1 mhữngh nhẹ nhàng nhưng sâu lắng.

Vì sao Phúc Sinh thành công khi…phân phối sách? - Ảnh 2.

“Việc viết ra để đúc kết, hệ thống hóa và chia sẻ những kiến thức, bí kíp, biện pháp quản lý hiệu quả thực tại cho cùng đồng là 1 văn hóa hoàn hảo và rất có ý nghĩa mà mình thường thấy ở mhững doanh nhân nước ngoài nhưng hầu như chưa thấy ở mhững doanh nhân VN. Bạn đã là người mở đầu cho nhiều mhữngh nghĩ, mhữngh làm mới trong lĩnh vực kinh doanh nông sản ở VN. Mình hy vọng khách mua sẽ mở đầu cho 1 phong trào và thế hệ doanh nhân VN mới dành thời gian viết sách”…, ông Quỳnh viết trên trang fanpage của Sách.

“Người ta nghĩ chúng tôi làm nông sản, là nông dân. Tôi nghĩ, từ nông dân đến sáng tạo chẳng có khoảng mhữngh nào. Với sách vở cũng như kinh doanh nông sản, chúng tôi luôn ý thức mình là 1 cây cầu bắc những nhịp đến khách mua trong cảm xúc tích cực, đáng được trân trọng. Khi khách mua cảm nhận và muốn bước lên cây cầu ấy, chúng tôi đã thành công”…, tác giả sách, CEO Phúc Sinh chia sẻ.

A.D

Theo Nhịp Sống Kinh Tế

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ cấp cao nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đó chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *