Vì sao sau thời gian dài cứng rắn, Amazon cũng”chịu” tăng lương cho nhân viên?

Jeff Bezos đã miêu tả động thái tăng thu nhập tối thiểu có đậm tính nhân văn có mục đích chia sẻ nhiều hơn có nhân viên ngay trước mùa nghỉ lễ.

“Ông trùm” phân phối lẻ trực tuyến Amazon đã vấp phải không ít chỉ trích của dư luận, thậm chí là của cả Tổng thống Mỹ Donald Trump về điều kiện làm việc của nhân viên. Do đó, họ đã chọn lọc tăng mức thu nhập tối thiểu, 1 phần để “được tiếng” về chính trị. Thế nhưng, có 1 nguyên do khác khiến họ “tự nguyện” trả nhiều tiền hơn cho công nhân của mình.

Khi mở phân phối kế hoạch tăng thu nhập tối thiểu lên 15 USD/giờ (khoảng 350.000 đồng) cho toàn bộ nhân viên của Amazon ở Mỹ, Giám đốc điều hành Jeff Bezos đã miêu tả đó là hành động có đậm tính nhân văn có mục đích chia sẻ nhiều hơn có nhân viên ngay trước mùa nghỉ lễ.

Phát biểu về vấn đề Amazon vấp phải phản ứng dữ dội trong mhữngh đối xử có nhân viên, Jeff Bezos cho biết: “Chúng tôi đã lắng nghe ý kiến của mhững nhà phê bình về những việc mình muốn làm và chọn lọc rằng chúng tôi muốn là người dẫn đầu. Chúng tôi rất vui mừng về sự mhữngh tân này và khuyến khích mhững đối thủ tranh giành cũng như mhững nhà tuyển dụng lớn khác cũng thực hiện việc này cộng chúng tôi”.

Vì sao sau thời gian dài cứng rắn, Amazon cũngchịu tăng thu nhập cho nhân viên? - Ảnh 1.

Amazon trở thành “ông lớn” đi đầu trong việc tăng thu nhập tối thiểu cho nhân viên.

Ngoài sức ép chính trị, mhững nhà kinh tế cho rằng Amazon sớm muộn cũng sẽ phải tăng thu nhập cho nhân viên. Để tranh giành trong 1 phân khúc lao động đầy căng thẳng, mhững doanh nghiệp trên khắp nước Mỹ đều sẽ phải thực hiện những động thái tương tự.

Josh Wright, Chuyên gia kinh tế ở iCIMS Inc., 1 doanh nghiệp phần mềm tuyển dụng cho biết: “Đó là vấn đề lớn ở chỗ nó có liên quan rất nhiều tới tình hình chính trị giai đoạn này và nơi mà phân khúc lao động đang hướng tới”.

Tình trạng thiếu hụt lao động ở Mỹ có vẻ như sẽ kéo dài qua mùa mua sắm dịp nghỉ lễ. Nói 1 mhữngh dễ làm, mhững doanh nghiệp cần phải đưa ra nhiều lợi ích hơn để lôi kéo công nhân khi mhững điều kiện lao động càng ngày càng phát triển thành nghiêm ngặt.

Martha Gimbel, Giám đốc tìm hiểu kinh tế cho trang web việc làm Indeed cho biết đó chỉ là 1 ví dụ về những gì được chờ mong trong phân khúc lao động giai đoạn này và hy vọng mhững doanh nghiệp khác sẽ có những động thái tương tự.

Gimbel nói: “Đây không chỉ là hiệu ứng của riêng Amazon mà khi 1 thứ gì đó phát triển thành khó tìm hơn, KH sẽ phải trả thêm tiền để có được nó”.

Chính sách này có thể sẽ không hiển thị trong dữ liệu tiền thu nhập quốc gia trong tương lai gần. Nhà kinh tế Adam Ozimek của doanh nghiệp phân tách tín dụng Moody’s ước tính nó sẽ làm tăng thu nhập mỗi giờ trung bình ở Mỹ lên 1,2 cent (khoảng 278 đồng).

Ozimek cho biết: “Điều này phản ánh 1 xu hướng căn bản trong tăng trưởng tiền thu nhập, bởi thế, vấn đề tăng thu nhập sẽ xảy ra ngay cả khi không có chính sách phân phối hàng này. Tôi nghĩ rằng nó phản ánh 1 phân khúc lao động nghiêm ngặt hơn là việc nó có khả năng tạo ra 1 phân khúc lao động nghiêm ngặt”.

Andrew Chamberlain, 1 nhà kinh tế học khác dự báo rằng động thái của Amazon sẽ tạo ra sức ép ngay tức khắc đối có vấn đề tăng thu nhập. Trong lĩnh vực phân phối lẻ và thương mại điện tử – hai trụ cột quan trọng của Amazon, ông hy vọng mức thu nhập sẽ được tăng nhanh hơn mức trung bình quốc gia.

“Khi đã có động thái bởi thế, nhà phân phối lẻ lớn nhất nước Mỹ đã đặt mhững doanh nghiệp khác vào thế bất lợi tranh giành”.

Và có hiện trạng thiếu hụt lao động trong nền kinh tế như giai đoạn này, những mhữngh tân về lĩnh vực phân phối lẻ và thương mại điện tử có khả năng gây ra hiệu ứng gợn sóng do họ có thể sẽ lôi kéo công nhân từ mhững ngành khác về làm việc cho mình.

Chamberlain nhận xét: “Những chính sách phân phối hàng và quan điểm tương tự như thế này thực sự có ảnh hưởng. Amazon là 1 con cá lớn trong bể và sẽ tạo ra tầm ảnh hưởng sâu rộng trong tương lai”.

Amazon 4-Star, cửa hàng chỉ phân phối đồ “4 sao” của Amazon có gì lạ?

Gia Vũ

Theo Trí Thức Trẻ/BI

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *