Vì sao số lượng doanh nghiệp giải thể 9 tháng 2018 tăng mạnh?

Cục Quản lý Đăng ký kinh doanh – Bộ Kế hoạch và Đầu tư vừa đưa ra những lý do chính dẫn đến tăng số lượng công ty giải thể, ngừng vận hành trong 9 tháng năm 2018…

Theo thống kê, số công ty đã đi vào hoạt động thủ tục giải thể trong 9 tháng đầu năm 2018 của cả nước là 11.536 công ty, tăng 32,1% so có cùng kỳ năm 2017. Riêng trong quý 3/2018 có 4.907 công ty giải thể, tăng 48,3% so có quý 2/2018 và tăng 49% so có cùng kỳ năm 2017. Con số này chưa tính đến lượng công ty tạm ngừng vận hành không đăng ký hoặc chờ giải thể.

Theo lý giải của Cục đăng ký và quản lý kinh doanh, việc tăng lên số lượng công ty ngừng vận hành trong 9 tháng đầu năm 2018 chịu sự tác động của 1 số nhân tố khách quan, chủ quan đối có công ty cũng như quy luật vận động của nền kinh tế phân khúc.

Cụ thể, đa số công ty diện tích nhỏ và vừa còn nhiều hạn chế về năng lực nội ở. Những hạn chế cố hữu này vẫn chưa được giải quyết dẫn đến năng lực tranh giành thấp như thiếu tầm nhìn chiến lược; năng lực quản trị kém, thiếu tư duy về phân khúc; trình độ áp dụng khoa học công nghệ thấp; thiếu tính đổi mới sáng tạo trong sản phẩm; chất lượng hàng hóa, diện tích sản xuất và năng suất lao động còn thấp so có 1 số công ty nước ngoài.

“Cùng có đây, việc tham dự vào 1 số hiệp định thương mại tự do khiến áp lực tranh giành lại càng tăng lên đối có công ty Việt Nam”, Cục Đăng ký và Quản lý kinh doanh khẳng định.

Khẳng định môi trường đầu tư kinh doanh đã được cải thiện đáng kể song theo Cục này, vẫn tồn ở những hạn chế, gây ảnh hưởng đến sự phát triển của cùng đồng công ty như: quy định pháp lý về đầu tư, kinh doanh vẫn còn những chồng chéo, bất cập; quy định về điều kiện đầu tư kinh doanh vẫn là rào cản đối có sự phát triển của công ty.

Nhiều công ty vẫn gặp nhiều gặp khó trong việc tiếp cận 1 số nguồn lực như tín dụng, đất đai; hiện tượng nhũng nhiễu, gây khó dễ cho công ty vẫn còn xảy ra.

Kết quả 1 khảo sát thuộc dự án “Hỗ trợ công ty Việt Nam tăng cường tiếp cận tín dụng, thông qua nâng cao năng lực quản trị và minh bạch vận hành tài chính” do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam VCCI thực hiện trong năm 2018 cho thấy hiện trạng công ty khó tiếp cận được vốn đến từ cả phía công ty và 1 số tổ chức tín dụng. Cụ thể, công ty thiếu khả năng hoạch định chiến lược làm giảm độ tin cậy về tính khả thi của dự án đầu tư, thiếu minh bạch về tài chính làm giảm mức độ tín nhiệm; về phía 1 số tổ chức tín dụng thì hồ sơ cho vay vốn còn phức tạp, lãi suất cho vay cao, phân tách rủi ro chưa thích hợp.

Bên cạnh đây, số lượng công ty giải thể, phá sản là kết quả tất yếu của quy luật tranh giành, thanh lọc, đào thải của phân khúc. Những công ty yếu kém, không đủ sức tranh giành sẽ bị loại bỏ để thay vào đây là những công ty mới có những ý tưởng kinh doanh mới có chất lượng hơn. Đặc biệt, trong bối cảnh hội nhập, nền kinh tế Việt Nam lại là 1 nền kinh tế năng động, đang có nhiều triển vọng, khoa học công nghệ không ngừng phát triển như giai đoạn này thì áp lực đối có công ty càng lớn, tính tranh giành, thanh lọc càng biểu hiện rõ rệt.

Cuối cùng, 1 trong những lý do dẫn đến sự tăng lên đột biến về số lượng công ty ngừng vận hành không đăng ký hoặc chờ giải thể là do việc triển khai công tác rà soát đối có 1 số công ty đã ngừng vận hành ở trụ sở từ lâu nhưng không đăng ký có cơ quan đăng ký kinh doanh.

Kể từ tháng 4/2018 đến nay, 1 số địa phương trên cả nước đang tích cực triển khai công tác rà soát nhằm loại bỏ 1 số công ty đã thành lập từ rất lâu nhưng không còn vận hành; sau khi rà soát, những công ty đây được chuyển sang hiện trạng chờ giải thể.

Về vấn đề này, ở phiên họp Chính phủ thường kỳ mới đây, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đề nghị 1 số bộ ngành, địa phương lý giải ở sao số lượng công ty thành lập mới còn thấp, số công ty tạm ngừng vận hành tăng cao. Các bộ ngành, địa phương “phải tự hỏi lý do của hiện trạng trên là vì đâu trong bối cảnh Chính phủ đang chỉ đạo quyết liệt cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh. Phải chăng là khâu thực thi của 1 số cấp chưa hiệu quả”.

“Các bộ, ngành mới rà soát, cắt giảm được 60%, còn tới gần 40% điều kiện kinh doanh cần cắt giảm, còn hiện trạng đối phó như cắt giảm điều kiện này thì lại “mọc” ra điều kiện khác”, Thủ tướng lưu ý. Các bộ, ngành cần khẩn trương đã đi vào hoạt động rà soát, cắt giảm 1 số điều kiện kinh doanh không cần thiết theo đúng công đoạn, chất lượng đề ra.

Ở Châu Á Thái Bình Dương, 85% 1 số công ty cỡ vừa, sử dụng máy tính trên 4 năm

Theo Kiểu Linh

VnEconomy

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *