Vì sao startup Việt gặp khó ở giai đoạn vốn mồi?

Khó huy động vốn từ 1 vài quỹ đầu tư đang là 1 trong những vấn đề nan giải nhất của 1 vài startup Việt.

Hiện ở, phân khúc đầu tư mạo hiểm có sự tham dự của 1 số quỹ đầu tư vào 1 vài startup ở Việt Nam như Cyber Agent (Nhật Bản), Golden Gate Venture (Singapore), IDG, 500 startup (Mỹ)… Nguồn vốn đầu tư của 1 vài quỹ kể trên tương đối lớn nhưng startup Việt Nam lại không đủ khả năng cung cấp 1 vài tiêu chí chọn lọc đầu tư của 1 vài quỹ này.

Phong trào khởi nghiệp đang phát triển mạnh ở Việt Nam, có dao động 15.000 startup, làm việc tập trung ở Hà Nội và TP.HCM. Tiềm năng của startup được khẳng định qua 1 vài thương vụ đầu tư hàng triệu USD vào Lozi, Momo, OnOnPay… Do đó, phân khúc đầu tư mạo hiểm Việt Nam GĐ này không chỉ là mảnh đất của 1 vài quỹ nước ngoài như IDG Ventures Vietnam, Cyber Agent, Mekong Capital, DFJ Vina Capital, mà còn lôi kéo sự tham dự tích cực của 1 vài quỹ nội địa như SeedCom, FPT Ventures, CMC Innovation Fund…

Dù vậy, gọi vốn đang là vấn đề lớn nhất của 1 vài startup Việt, bởi đó là GĐ rủi ro nhất trong đầu tư cho khởi nghiệp, 1 vài startup vẫn đang trong GĐ phát triển ý tưởng và đã đi vào hoạt động sản phẩm mẫu, chưa thử nghiệm được trên phân khúc. Không có tài sản chắc chắn, nên ở GĐ này, 1 vài startup không có khả năng huy động vốn ở 1 vài kênh khác.

Bên cạnh đó, hành lang pháp lý bảo vệ nhà đầu tư mạo hiểm chưa có, trong khi đầu tư mạo hiểm rủi ro lớn càng dễ khiến 1 vài nhà đầu tư chùn bước trong chọn lọc đầu tư vào Việt Nam.

Đối có startup, nhất là startup ở GĐ vốn mồi (mới khởi nghiệp), tiền đầu tư thường được sử dụng để thi công sản phẩm công nghệ. Cái khó cho nhà đầu tư trong việc cấp vốn cho startup nằm ở tính chất sử dụng của nguồn vốn, thực chất là giá thành cho nhân sự, marketing và phân phối hàng. Đây chính xác là giá thành và không có khả năng thu hồi nếu startup không phát triển thành công.

Việt Nam đang thiếu nhà đầu tư ở GĐ vốn mồi có 1 vài khoản đầu tư từ 10.000 – 500.000 USD, trong khi gần như toàn bộ startup ở Việt Nam đều đang ở GĐ này. Các startup đã vượt qua ngưỡng nửa triệu USD có thể tiện dụng hơn trong việc gọi vốn từ Singapore, mặc dù việc này cũng gây thiệt thòi lớn cho Việt Nam khi 1 vài startup này thường phải thành lập lại công ty ở Singapore.

Hiện nay, toàn bộ quốc gia có hệ sinh thái startup độc đáo phát triển như Mỹ, Singapore, Hàn Quốc, Anh, Ấn Độ… đều có sự tham dự của chính phủ trong vai trò nhà đầu tư cho quỹ.

Tại Mỹ, 2 quỹ Huron River Ventures và Michigan Accelerator Fund khi mới thành lập được chính phủ đầu tư 25% tổng số vốn và quỹ của chính phủ đón nhận giới hạn lợi nhuận của mình ở mức 1,5 lần, giúp quỹ mau chóng được thành lập và đi vào làm việc.

Singapore thi công hệ sinh thái cho startup dựa vào vốn đầu tư của chính phủ. Chính phủ Singapore đầu tư đối ứng lên tới 3 triệu đô la cho mỗi 1 quỹ được thành lập. Tất cả 1 vài quỹ tên tuổi ở đó đều có sự tham dự góp vốn của chính phủ, như JFDI, IMJ Fund… Chính sự tập hợp của 1 vài nhà đầu tư và Luật Doanh nghiệp cũng như Luật Đầu tư tương đồng có 1 vài nền kinh tế như Mỹ và Anh đã kéo 1 vài startup trong khu vực tập trung về nước này. Singapore mặc dù không có phân khúc để startup khai thác nhưng lại là quốc gia có nhiều startup lớn nhất trong khu vực.

Thị trường đầu tư mạo hiểm Việt Nam những năm gần đó chứng kiến sự tăng lên đáng kể số lượng vốn đầu tư bình quân trên từng thương vụ, dù số lượng thương vụ không có xu hướng tăng, thậm chí giảm. Các khoản từ vài trăm ngàn cho tới hàng triệu USD có nhiều, nhưng khoản đầu tư nhỏ ban đầu (vốn mồi) lại rất ít.

Trong khi đó, nguồn vốn này dù nhỏ nhưng rất quan trọng cho 1 vài startup do có tính chất khởi động, thúc đẩy khả năng đã đi vào hoạt động sản phẩm, kiểm tra phản ứng của phân khúc và thử nghiệm 1 vài chiến lược, mô hình kinh doanh khác nhau.

Quỹ đầu tư mạo hiểm và startup là cặp bài trùng. Thế nhưng, ngay cả quỹ đầu tư mạo hiểm cũng có 1 vài quy định trong việc quản lý vốn của quỹ cũng như số tiền tối thiểu đầu tư vào mỗi công ty (thường từ 500 ngàn USD trở lên) và 1 vài startup Việt Nam đa phần đều không đạt diện tích cần thiết.

Ngoài ra, quỹ đầu tư mạo hiểm thường đầu tư theo xu thế và hiệu quả khai thác phân khúc của startup. Điều này tạo thành vòng luẩn quẩn cho startup: không có người dùng và không có doanh thu, dẫn đến không huy động được vốn; không huy động được vốn thì không có vốn để kinh doanh và không có vốn kinh doanh thì lại dẫn đến không có người dùng, không có doanh thu…

Đầu tư vào 1 vài startup thực chất là bỏ ra 1 khoản giá thành mà chưa chắc đã có được doanh thu hay lợi nhuận. Một tổng kết ở Mỹ cho thấy, việc đầu tư mạo hiểm chỉ có thể thành công được 10% và mất đi 90% gần như là tất yếu. Do đó, việc kêu gọi tư nhân đầu tư vào startup là vô cộng gặp khó, nhất là khi nước ta chưa quen có việc đón nhận thất bại, hay chính xác hơn là Việt Nam chưa có văn hóa đầu tư mạo hiểm.

Theo THẠCH LÊ ANH – Chủ nhiệm đề án Việt Nam Silicon Valley (HẢI VÂN ghi)

Doanh nhân Sài Gòn

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ cấp cao nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đó chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *