Vì sao trái cây ở Nhật có giá đắt đỏ?

Chỉ ở nước Nhật mới có chuyện 1 chùm nho được phân phối có giá gần 11.000 USD, hai quả xoài có giá gần 2.500 USD và 1 cặp dưa lưới được phân phối có giá ngang 1 chiếc xe hơi. Vì sao trái cây ở Nhật lại có giá kỷ lục bởi thế?

Trong 1 bài viết đăng trên trang mạng Roads & Kingdoms, tựa Vì sao 1 quả dưa có giá bằng 1 chiếc xe hơi? (Why should a melon cost as much as a car?), Bianca Bosker – nhà báo và là tác giả của nhiều đầu sách về du lịch – ẩm thực, đã đưa ra lời giải đáp.

Bianca Bosker kể 1 bữa ăn mà cô được mời một sốh đây vài năm ở 1 nhà hàng ở Tokyo. Đó là nhà hàng như Bianca Bosker mô tả “phục vụ nhiều món ăn hơn số thực khách, nơi tôi đã ăn có 1 thực đơn được tuyển chọn nhiều món mà tôi chẳng thể gọi tên có những giống loài mà tôi chẳng biết sự tồn ở của chúng, và được dự trù bởi 1 đầu bếp lịch lãm, múa dao như động tác múa ballet hơn là nấu ăn”.

Khi đầu bếp dọn món tráng miệng, Bianca Bosker thấy trên đĩa của mình chỉ có 1 lát dâu tây (strawberry) thay vì 1 hay vài quả. Nhưng khi “cắn lát dâu đây, tôi có cảm giác như đang lần Thứ nhất biết được sắc màu. Lát dâu đây có mùi thơm, như mùi của hoa hồng, mật ong và 1 nụ hôn… Lát dâu đây đến từ đâu? Điều gì làm nó độc đáo bởi thế? Tại sao chỉ có 1 lát?”.

Cửa hàng trọng điểm Sembikiya ở Tokyo Và rồi Bosker đã khám phá những điều lạ lùng không chỉ ở trái dâu mà còn nhiều thứ hoa quả khác ở nước Nhật. Trong 1 cửa hàng ở Tokyo, cô đã nhìn thấy những hộp đựng dâu bọc vải thun, có giá 5 USD/hộp nhưng đã có những hộp dâu được người Nhật trả giá tới 500 USD! Và không chỉ trái dâu mới có giá kinh khủng thế.

Sau đây, trong một số con phố hầm tàu điện ngầm Bianca Bosker đã mua 1 chùm nho không tới chục quả có giá 12 USD, nghĩa là đã quá đắt so có giá nho ở Mỹ hay châu Âu, thế nhưng vào ngày 7/7/2016 ở 1 cuộc đấu giá trái cây ở phiên đấu giá Thứ nhất trong năm của chợ phân phối sỉ đô thị Kanazawa (thuộc tỉnh Ishikawa trên đảo Honshu), 1 chùm nho giống Ruby Roman – 1 trong những thứ trái cây đắt nhất ở Nhật đã được phân phối có giá 1,1 triệu yen (10.900 USD).

Nho Ruby Roman được trồng ở Ishikawa đã trên 14 năm, đặc điểm của giống nho này là trái rất lớn có lượng một số con phố rất cao (18%) và chỉ hái đưa ra phân khúc khi mỗi trái nho có trọng lượng tối thiểu 20gr. Chưa hết, theo tài liệu của nhật báo The Japan Times, ở phiên đấu giá ngày 13-4-2015 ở chợ phân phối sỉ của đô thị Miyazaki (thuộc tỉnh cộng tên trên đảo Kyushu), hai quả xoài đỏ có tên “Taiyo no Tamago” (Trứng của Mặt trời) đã được phân phối có giá kỷ lục 300.000 yen (2.495 USD).

Ông Takamaru Konishi, chủ 1 trung tâm mua sắm ở tỉnh Hyogo (trên đảo Honshu) đã mua chùm nho giá 10.900 USD, mà theo ông để mời KH của mình nếm thử miễn phí Song những cái giá kinh khủng đây vẫn chưa ăn thua, khi mà Bosker biết được tài liệu về “ông vua trái cây” ở Nhật: dưa lưới (muskmelon). Một cặp quả cầu có lớp vỏ cứng đan thành mắt lưới, chứa “sự ngọt ngào tan chảy” nội khu đã được phân phối đấu giá ở đô thị Yubari trên đảo Hokkaido ngày 29/3/2017 có giá 27.000 USD, nghĩa là bằng giá phân phối ở Mỹ 1 chiếc hãng xe Toyota mẫu xe Toyota Camry hay hãng Honda Honda Accord đời mới. Đây cũng là giá cao nhất đối có toàn bộ một số loại hoa quả trên địa cầu chứ không riêng gì ở xứ Phù Tang.

Dưa lưới Yubari loại thường đã hiếm, có giá vào dao động 50-100 USD/quả, đã quá cao so có giá dưa lưới ở nhiều nước. Còn hai trái dưa có giá 13.500 USD/quả thuộc giống “Vua Yubari”, được lai tạo từ hai giống dưa chỉ trồng được ở vùng Yubari của đảo Hokkaido mà theo những chuyên gia về trái cây thì vị ngọt của “Vua Yubari” không có thứ trái cây nào trên đời này sánh được.

Tại sao trái cây lại có giá cao khủng khiếp thế, ở sao? “Hỏi thế giống như hỏi người Mỹ “Tại sao KH lại đập tay vậy? (high-five – động tác hai người cộng xòe bàn tay rồi vỗ vào nhau như 1 lời chào mừng hay chúc mừng, thường thấy ở Mỹ), 1 người KH Nhật của tôi bảo thế khi tôi đi tìm câu trả lời”, Bosker nói. Người KH Nhật của cô còn bảo rằng “Chúng tôi không bao giờ hỏi ở sao trái cây lại đắt như thế cả”.

Rồi Bosker cũng tìm được câu trả lời cho chính mình sau khi nhận được nhiều một sốh lý giải khác. Hóa ra, nỗi ám ảnh đối có một số loại trái cây cực kỳ đắt tiền bắt nguồn từ Sembikiya, chuỗi cửa hàng phân phối trái cây lớn nhất và lâu đời nhất ở Nhật, ra đời vào năm 1834.

Trong 1 chuyến đi Nhật vào mùa thu năm 2016, Bosker đã đến cửa hàng trọng điểm của Sembikiya ở Nihonbashi ở khu downtown của Tokyo, nơi tọa lạc nhiều khách sạn sang trọng, một số cửa hàng đồ mỹ nghệ đẳng cấp… Ở đây, trái cây được trưng bày như đồ nữ trang, nhân viên nữ trong đồng phục và nón bêrê màu đen sẵn sàng cung cấp mọi đề nghị của khách. Ở đây, 1 quả lê có giá 19 USD, 1 trái táo Sekai có giá 24 USD.

Ở đây những phụ nữ trung niên đeo túi Chanel săm soi những chùm nho Seto chín mọng, đẹp như những viên ngọc bích trong khi một số đấng phu quân của họ trầm trồ trước những trái dưa lưới, được bày ở địa điểm trọng điểm của cửa hàng, mỗi trái được đặt trong 1 hộp gỗ lót giấy màu, giá mỗi quả 125 USD. Các loại trái cây đều có ghi chú, diễn giải hương vị của chúng. Chẳng hạn có nho Suiho: “Vỏ mỏng, ruột chắc vừa phải và không hạt” và khi ăn cảm nhận được “vị ngọt và mùi hương tinh tế, cộng có dư vị tươi mát”.

Hai quả xoài này có giá gần 2.500 USD Một nhân viên phân phối hàng cho Bosker biết có dao động 80% KH mua trái cây của Sembikiya để biếu, tặng. Cửa hàng đông khách nhất là vào tháng Bảy mà theo truyền thống của người Nhật đây là dịp giữa năm để tặng, biếu quà cho những người mà mình chịu ơn, có thể đây là một số sếp hay một số KH quan trọng của doanh nghiệp, một số thầy cô giáo, bác sĩ và một số đấng sinh thành; và vào tháng Chạp, dịp cuối năm có mục đích tương tự. Khi đây, Sembikiya có thể phân phối ra 200 trái dưa lưới mỗi ngày.

Ông Tsuyoshi Monozumi, người quản lý 16 cửa hàng Sembikiya khắp đất nước Nhật giải đáp thêm nguyên do khiến nhiều thứ trái cây ở Nhật khi đấu giá được mua có những món tiền rất lớn; đây là bởi người Nhật coi trọng danh tiếng phẩm chất của trái cây, nhất là những loại quý hiếm, được trồng và chăm sóc độc đáo. Thế nhưng câu trả lời đây vẫn chưa đầy đủ.

Phải chăng đây là lời giải đáp rõ nhất: theo Eric Rath, giáo sư về lịch sử Nhật Bản cận đại và là tác giả 1 quyển sách về thuật bếp núc của người Nhật, vào thời kỳ một số sứ quân Tokugawa (1603-1867), một số doanh nhân giàu có khi đây đua nhau ngã giá để mua cho được những sản phẩm đầu vụ, có thể đây là mẻ cá ngừ đại dương vừa đánh bắt được hay lứa nho đầu mùa mới thu hoạch. Trong ngôn ngữ Nhật, đây là nghi thức hashiri. Theo đây, những sản phẩm đầu vụ bao giờ cũng ngon hơn hẳn thứ được thu hoạch về sau.

Và giáo sư Eric Rath khẳng định: “tập tục đã có hàng thế kỷ” đây vẫn tiếp diễn đến ngày hôm nay. Những quả dưa lưới có giá hàng chục ngàn USD, chùm nho hay quả xoài giá cả ngàn USD ở một số phiên đấu giá đầu vụ đều là hashiri. Thêm nữa, từ xa xưa trái cây còn đâyng vai trò quan trọng bậc nhất trong một số nghi thức biếu tặng ở Nhật. Các samurai đã biếu một số sứ quân những loại quả quý như dưa lưới để biểu thị lòng trung thành, trong khi một số nông dân tặng hoa quả và một số sản phẩm do họ trồng tỉa cho người láng giềng để nhận được sự quý trọng, yêu mến và sự giúp đỡ họ trong công việc đồng áng.

Nói một sốh khác, theo như giáo sư Eric Rath thì “tặng trái cây biểu thị sự chờ mong lời đáp tạ cho công việc của 1 người nào đây”. Và theo ông Monozumi thì giá càng cao càng kích thích người mua!

Theo Thu Thảo

DNSG

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ đẳng cấp nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đây chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *