Vì sao VietinBank hạ mạnh chỉ tiêu lợi nhuận và tăng trưởng tín dụng?

Ngày 8/12/2018, Ngân hàng Công Thương Việt Nam (VietinBank) tổ chức đại hội đồng cổ đông bất thường năm 2018, có bất ngờ về 1 sốh tân 1 số chỉ tiêu kế hoạch kinh doanh.

Đại hội bất thường này, VietinBank đã thông qua 1 số nội dung quan trọng về nhân sự, chỉ tiêu kế hoạch kinh doanh năm 2018, phương án bán lợi nhuận năm 2017, phương án cơ cấu lại dự án đầu tư tòa nhà trụ sở chính ở Ciputra…

Bất ngờ lớn có ở 1 số chỉ tiêu kinh doanh năm 2018, khi thời điểm đưa ra đại hội so có kết năm chỉ còn tính từng ngày. Bất ngờ lớn vì 1 số chỉ tiêu đó đều thấp hơn kết quả VietinBank đã đạt được sau 9 tháng đầu năm, theo báo cáo tài chính đã ra mắt.

Cụ thể, đại hội đồng cổ đông nói trên đã thông qua 1 số chỉ tiêu kế hoạch kinh doanh năm 2018: tổng tài sản có tăng trưởng 6 – 8%; dư nợ tín dụng tăng trưởng 8 – 9%; nguồn vốn huy động tổ chức kinh tế và dân cư tăng trưởng 9 – 10%; mật độ nợ xấu (nội bảng) dưới 3%; và độc đáo lợi nhuận riêng lẻ của ngân hàng chỉ 6.200 tỷ đồng (hợp nhất 6.700 tỷ đồng).

Trong đó, hai chỉ tiêu quan trọng là tăng trưởng tín dụng và lợi nhuận năm đều thấp hơn mức VietinBank đã đạt được sau 9 tháng đầu năm. Cụ thể, 9 tháng đầu 2018 ngân hàng này đã đạt tăng trưởng tín dụng 12,8%, lợi nhuận trước thuế gần 7.600 tỷ đồng.

Chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng và lợi nhuận đại hội bất thường trên vừa thông qua cũng giảm rất mạnh so có mức dự tính đầu năm nay, tăng trưởng tín dụng ban đầu dự tính 14%, lợi nhuận trước thuế có chỉ tiêu dự tính 10.800 tỷ đồng.

Với những so sánh trên, kết quả kinh doanh quý 4/2018 của VietinBank dự tính sẽ có ảnh hưởng lớn tới kết quả chung cả năm. Thời điểm kết thúc năm cũng đã sát kề, nên bất ngờ trên căn bản cũng đã định hình trong tính toán của ngân hàng này khi trình và tổ chức họp đại hội cổ đông bất thường.

Điểm chú tâm còn lại là ở sao VietinBank giảm mạnh hai chỉ tiêu quan trọng đó so có dự tính đầu năm, cũng như so có kết quả đã đạt được sau 9 tháng; hay kết quả kinh doanh quý 4 dự tính sẽ có lỗ và cắt giảm mạnh tăng trưởng tín dụng?

Trong thông cáo về sự kiện đại hội trên, VietinBank cho biết lợi nhuận “sẽ tăng trưởng mạnh mẽ trong những năm tới đó”. Theo đó có thể hiểu ngân hàng này đang chủ động thực hiện kế hoạch lùi 1 bước để tiến nhiều bước.

Trao đổi cụ thể hơn có VnEconomy, ông Lê Đức Thọ, Chủ tịch Hội đồng Quản trị VietinBank cho biết, trước hết 1 số chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng và lợi nhuận năm 2018 nói trên được xác định là ở mức tối thiểu. Điều đó đi cộng có khả năng kết quả chốt năm có thể cao hơn.

Ở chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng, dù xác định lại ở dao động 8 – 9% cả năm, thấp hơn dự tính đưa ra đầu năm, nhưng VietinBank khẳng định đảm bảo cung cấp tốt 1 số nhu cầu vay vốn của bạn.

Ở chỉ tiêu lợi nhuận, nguyên do chủ yếu nằm ở kế hoạch lớn khác của VietinBank đã bắt đầu triển khai.

Còn hạn chế chung, 2018 đã là năm thứ ba kéo dài đề nghị tăng vốn điều lệ của VietinBank mà chẳng thể thực hiện. Do ở đó mật độ có của nhà đầu tư nước ngoài đã được lấp đầy, mật độ có Nhà nước đã giảm xuống mức tối đa, nên ngân hàng chẳng thể phát hành riêng lẻ để tăng vốn; tăng vốn từ cổ đông đã đi vào làm việc cũng bất khả thi vì không có nguồn từ ngân sách Nhà nước bố trí tham dự có tư 1 sốh là cổ đông lớn nhất…

Không tăng được vốn điều lệ suốt ba năm qua, 1 số chỉ tiêu tăng trưởng ở VietinBank đã được khai thác đến gần giới hạn, độc đáo về tín dụng. Tín dụng vẫn là nguồn chính, tạo cấu đa số cho lợi nhuận, và theo đó tăng trưởng lợi nhuận cũng hạn chế.

Như trên, có chỉ tiêu lợi nhuận chỉ 6.700 tỷ đồng năm nay, đảm bảo 1 điều mức độ nộp thuế từ VietinBank cho ngân sách sẽ giảm sút mạnh, lợi ích ngân sách qua cổ đông lớn nhất là Nhà nước cũng suy giảm bởi mức độ cổ tức chia được trên nền lợi nhuận đó.

Còn nguyên do của chỉ tiêu lợi nhuận trên, theo giải đáp của ông Lê Đức Thọ, Chủ tịch Hội đồng Quản trị VietinBank có VnEconomy, chủ yếu từ việc triển khai đề án tái cơ cấu vừa được phê duyệt.

Ông Thọ cho biết, ngày 27/11 vừa qua, Ngân hàng Nhà nước đã phê duyệt phương án cơ cấu lại gắn có xử lý nợ xấu GĐ 2016 – 2020 của VietinBank.

“Cũng như toàn bộ 1 số ngân hàng thương mại khác thời gian qua, tái cơ cấu là làm việc lẽ thường để củng cố an toàn làm việc và hướng tới những bước đi hiệu quả hơn. Khi phương án được duyệt, chúng tôi triển khai quyết liệt ngay từ trong năm nay”, ông Thọ nói.

Cụ thể nhất, triển khai phương án tái cơ cấu này, ông Thọ cho biết ngay đầu năm 2019 VietinBank sẽ ứng dụng 1 số chuẩn mực Basel 2. Các chuẩn mực này đòi hỏi 1 số bước dự tính, cũng như tạo những tác động lớn đến làm việc.

Khi ứng dụng Basel 2, hệ số an toàn vốn bị ảnh hưởng theo hướng giảm đi và liên quan là tăng trưởng tín dụng. Đặc biệt, 1 số nguyên tắc phân loại nợ được nâng cao hơn, đẩy 1 bộ phận nợ chuyển nhóm, tác động đến nợ xấu tăng lên mà đối ứng là kinh phí trích lập dự phòng tăng lên, lãi dự thu giảm đi và lợi nhuận bị ảnh hưởng.

Đó là nguyên do chính tác động và VietinBank đã trù tính, chủ động dự tính cho bước tái cơ cấu ngay trong năm 2018 và biểu hiện luôn ở 1 số chỉ tiêu kinh doanh dự tính nói trên.

Ngược lại, sau bước tái cơ cấu đó, cộng có việc bắt đầu ứng dụng Basel 2 từ 2019, ông Lê Đức Thọ dự tính 1 số chỉ tiêu làm việc của VietinBank sẽ tăng trưởng mạnh mẽ trở lại trong những năm tới.

Ông Lê Đức Thọ lên làm chủ tịch Hội đồng quản trị VietinBank

Theo Minh Đức

VnEconomy

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *