Vì sao VinFast chẳng nên bán xe hạng sang, cũng chẳng nên làm xe giá rẻ?

“Đại dương xanh” mà VinFast có thể nhắm đến là phân khúc xe hạng B giá nhận lời được, có mức giá từ 500 – 530 triệu.

Ngay sau khi Vingroup công bố công bố mẫu xe Made in Vietnam, trên 1 vài diễn đàn xe 4 phân phốih, đã có rất nhiều ý kiến bình luận về việc, liệu chiếc xe Thứ nhất này sẽ thuộc phân khúc gì. Có rất nhiều người kì vọng đây sẽ là mẫu xe giá rẻ, thuộc phân khúc A&B. Trong khi đây, ông Nguyễn Thanh Hải, người từng phụ trách marketing cho hãng Bently và Lamborghini Việt Nam nhận định, chiếc xe Vinfast Thứ nhất rất có thể sẽ là xe sang phân khúc D. Vậy thực sự phân khúc nào mới là “đại dương xanh” mà VinFast nên nhắm tới?

Theo nguyên tắc phân hạng phổ biến nhất giai đoạn này, thì dòng xe phổ thông có 4 hạng:

Phân khúc A: xe mini, xe gia đình cỡ nhỏ (chiều dài dưới 3.400 mm). Các xe phân phối chạy: Kia Morning, Huyndai i10

Phân khúc B: xe gia đình cỡ nhỏ (3.900 mm). Các xe phân phối chạy thuộc phân khúc B: hãng xe Toyota Vios, hãng Honda City

Phân khúc C: giá nhận lời được hạng trung (4.500 mm): Các xe phân phối chạy thuộc phân khúc C: hãng xe Toyota xe Toyota Altis, Mazda 3

Phân khúc D: giá nhận lời được hạng lớn (4.800 mm): Các xe phân phối chạy thuộc phân khúc D: hãng xe Toyota mẫu xe Camry, Mazda 6.

(Theo như công bố, VinFast sẽ chuẩn bị công bố 2 dòng xe là Sedan, SUV (chưa đề cập đến xe 5 cửa, Pick-up, CUV). Bài viết sẽ chỉ tập trung phân tích vào 4 hạng A B C D của dòng xe Sedan)

Đầu tiên, hãy cùng điểm qua lượng xe được phân phối ở phân khúc xe A&B và phân khúc D.

Hai chiếc xe phân phối chạy nhất ở Việt Nam đều thuộc phân khúc A & B. Chiếc xe đứng đầu bảng xếp hạng của VAMA chính là chiếc xe hạng B hãng xe Toyota Vios, có 40.464 chiếc được phân phối ra trong 3 năm 2014 – 2016. Trong năm 2017, doanh số cùng dồn của Vios trong 8 tháng đầu năm vẫn dẫn đầu phân khúc, có 13.323 chiếc.

Còn chiếc xe thực sự đứng đầu về số lượng xe phân phối ra, và không nằm trong bảng xếp hạng VAMA? Đó là chiếc xe hạng A hãng Hyundai Grand i10, có 49.914 được phân phối ra trong 3 năm 2014 – 2016. Chưa kể 2 mẫu xe thuộc phân khúc A&B không ngừng nghỉ đứng trong top 10, là hãng Honda City và Kia Morning.

Trong khi đây, 2 mẫu xe phân phối chạy nhất phân khúc hạng D là hãng xe Toyota mẫu xe Camry và Mazda 6 thậm chí còn không đứng trong top 10 xe phân phối chạy nhất. Điều này khá dễ lí giải, có nghiên cứu kỹ của BCG năm 2016, tầng lớp trung lưu ở Việt Nam chiếm 1/3 dân số, có mức lương bổng trung bình là 700 USD/tháng. Rõ ràng có mức lương bổng này, 1 vài mẫu xe giá rẻ thuộc phân khúc A&B là khả thi có khách hàng về mặt tài chính hơn.

Như vậy, đứng về mặt sản xuất, VinFast nên chọn lọc miếng phân phốih lớn hơn, là phân khúc xe giá rẻ hạng A&B. Lí do là ngành xe hơi là ngành mà diện tích kinh tế (economies of scale) khá ảnh hưởng, thể hiện qua giá cả vật tư, phụ tùng, sẽ rất cao nếu không đạt đến mức đặt hàng tối thiểu (MOQ – Minimum Order Quantity). Như vậy, nếu muốn tự sản xuất xe, VinFast buộc phải chọn lọc phân khúc có sản lượng xe lớn hơn.

Đó là xét về mặt sản xuất. Đứng về phía khách hàng, động cơ chọn lọc xe hạng A&B cũng rất khác động cơ chọn lọc xe hạng D. Lần gần nhất tôi tham dự 1 buổi FGD (focus group discussion – phỏng vấn nhóm) có 1 vài khách hàng đang có xe, động cơ mua xe của người mua phân khúc A & B là phương tiện đi đến, đưa đâyn con cái đi học, che nắng che mưa. Trong khi đây, phải đến phân khúc hạng D, động cơ mua xe của khách hàng mới là thể hiện cao cấp.

Với động cơ như trên, 1 vài tiêu chí để chọn lọc xe ở phân khúc A&B cũng khác so có tiêu chí người tiêu dùng đưa ra khi mua 1 chiếc xe hạng D.

Để cụ thể hơn, tôi sẽ phân tích từng tiêu chí, và so sánh lợi thế của VinFast so có 1 vài đối thủ khác trong phân khúc.

(A) Các tiêu chí khách hàng đưa ra khi chọn lọc 1 chiếc xe hạng D

1. Thương hiệu

Đây là nhân tố Thứ nhất người dùng cân nhắc khi chọn lọc 1 chiếc xe hạng D, vì như đã nói ở trên, chiếc xe hạng D thể hiện vị thế của chủ sở hửu. Rõ ràng ở điểm này, hãng xe Toyota mẫu xe Camry thực sự thống trị. Chính vì lợi thế của người tiên phong, mẫu xe Camry đã được định vị trong tâm trí khách hàng tầm trung là dòng xe sang.

Ở điểm này, là người mới gia nhập, đương nhiên là VinFast được 0/10 điểm.

2. Phù hợp có phong 1 vàih cá nhân (Fits my lifestyle)

Nhắc đến phong 1 vàih chín chắn, trưởng thành, sang trọng, đảm bảo người dùng sẽ chọn lọc mẫu xe Camry. Gần như đa số quan chức và người lớn tuổi nếu chọn xe hạng D thì sẽ là mẫu xe Camry. Hay nếu là người trẻ, năng động, thời trang, khách hàng sẽ chọn lọc mẫu Mazda 6 có kiến trúc Kodo.

Đặc biệt, thích hợp có phong 1 vàih cá nhân còn được chọn lọc bởi năng lực Marketing của hàng. Trong khi đây, marketing không phải là 1 năng lực mạnh của Vingroup. Hiệu quả và thành công của Vin đến nhiều hơn từ tư duy trên tầm, khả năng chịu nhiệt, chất lượng sản phẩm dịch vụ nổi bật so có những nhà cung cấp nội địa khác hơn là từ khả năng marketing của họ. Đây có thể là vấn đề kinh niên của họ về marketing: big budget, limited knowledge.

Vì vậy ở điểm này VinFast chỉ đạt 1/10.

3. Trang bị tiện nghi (option) & 4. Cảm giác lái

Để ra đời 1 mẫu xe có platform mới, 1 vài hãng xe thường mất 4 đến 5 năm. Nhanh nhất có thể hãng Hyundai có dao động 3 năm. Với tuyên bố sẽ ra xe trong vòng 2 năm, rất khó để VinFast có thể tích hợp những tiện ích tối tân vào 1 chiếc xe, và đồng thời có đến 1 chiếc xe giàu cảm xúc khi cầm lái. Đặc biệt là khi so sánh có đối thủ Hàn Quốc là Kia K5 có “ngợp trời” option (chọn lọc), hay những chiếc xe đầu tư vào cảm giác lái như hãng Honda Honda Accord và Mazda 6.

Dĩ nhiên, có việc chiêu mộ nhân tài từ 1 vài thương hiệu đi trước như ông Võ Quang Huệ – cựu Tổng giám đốc Bosch; hay phó chủ tịch GM toàn cầu – ông James B.DeLuca, cùng có việc đứng trên vai hợp tác có những người khổng lồ, Vin vẫn có thể đưa ra 1 mẫu xe có cảm giác lái tốt và nhiều tiện nghi.

Như vậy, VinFast có thể đạt 3/10 điểm cho option và 2/10 điểm cho cảm giác lái.

5. Kiểu dáng ngoại thất

Với 20 mẫu kiến trúc của 4 studio nổi tiếng Pininfarina, Zagato, Torino và ItalDesign, rõ ràng chiếc xe hạng D của VinFast sẽ không thua kém gì đối thủ.

Điểm trừ duy nhất là do là hãng đến sau, nên VinFast hơi khó trong việc định vị nhận diện đặc trưng cho mẫu xe (như “Mũi hổ” của Kia, “thanh crôm to bản hình cánh chim” của hãng Honda, “chữ X” của hãng xe Toyota, hay “Kodo” của Mazda). Có thể thấy, 20 mẫu kiến trúc của VinFast “hao hao” giống 1 vài mẫu xe đã và đang xuất hiện trên phân khúc.

Tuy vậy, ở phần này, VinFast hoàn toàn có để đạt 7/10 điểm.

1. Mức giá hợp lý

Vì 1 vài thương hiệu Nhật và Hàn ở phân khúc A&B, đều có cơ cấu về thuế phụ tùng theo cùng 1 kiểu. Trong khi đây VinFast hoàn toàn có lợi thế về thuế (cùng có vô số ưu đãi siêu đặc thù của chính phủ. Thậm chí đích thân Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tham dự khởi công tổ hợp VinFast). Nhược điểm duy nhất nằm ở chỗ, ngành xe 4 phân phốih là ngành mà diện tích kinh tế (economies of scale), điểm này VinFast không có lợi thế.

Nhưng phân tích tổng thế, rõ ràng lợi thế được chính phủ bảo hộ là quá lớn, VinFast hoàn toàn có thể chủ động chọn phân khúc giá. Nên ở điểm này Vin có thể đạt 5/10.

2. Chi phí bảo dưỡng bảo trì, dịch vụ bảo dưỡng bảo trì

Rõ ràng là hãng mới gia nhập phân khúc nên số lượng đại lý, cũng như độ phổ biến của linh kiện sửa chữa của VinFast là điểm yếu so có 1 vài hãng đi trước, đặc thù là hãng xe Toyota. Có chăng lợi thế là VinGroup có văn hóa dịch vụ tương đối tốt, hy vọng có thể có sang ngành xe 4 phân phốih.

Điểm: 2/10.

3. Bán lại được giá

Vì là hãng xe mới gia nhập phân khúc, và trên phân khúc tồn ở 1 hãng có lợi thế quá lớn về mặt này là hãng xe Toyota – “thánh giữ giá”. Nên dĩ nhiên điểm số của VinFast là 0/10.

4. Cách âm, Khung gầm, vỏ xe, lốp xe

Tiếng ồn vọng vào khoang lái sẽ đến từ 1 vàih nguồn: âm thanh từ lốp xe khi đi đến trên mặt các con phố, âm thanh từ động cơ, và âm thanh từ phía ngoài xe. Tương ứng, độ ồn sẽ được chọn lọc bởi: khung gầm, vỏ xe và lốp xe. Theo như rất nhiều phân tích, sẽ là hợp lý hơn nếu VinFast không đầu tư vào R&D khung gầm và vỏ xe mới, mà sẽ hợp tác có 1 vài hãng để sử dụng luôn công nghệ của họ. Như vậy, khung gầm và vỏ xe sẽ có chất lương bổng tương đương.

Mặt khác, dù chọn lọc tôn mỏng, nhưng 1 vài hãng xe phân khúc A&B như mẫu xe hãng xe Suzuki Swift hay hãng Honda City sử dụng lốp xịn (Bridgestone Turanza) để cắt giảm tiếng ồn. VinFast hoàn toàn có thể sở hữu bộ lốp này cho xe của mình.

Thêm nữa ở phân khúc B giai đoạn này, đa số 1 vài xe… đều rất ồn. Khách hàng phân khúc A&B nhận lời chuyện có mức giá này, chẳng thể có 1 chiếc xe êm ái.

Vì vậy ở tiêu chí này, Vin hoàn toàn có thể có điểm 8/10.

5. Trang bị tiện nghi (option)

Trong cơ cấu giá của 1 chiếc xe, option sẽ chiếm từ 20 – 25%:

Ở phân khúc A&B, 1 vài option không quá phức tạp, VinFast dù là người mới những vẫn hoàn toàn có thể tranh đua được. Vios thậm chí còn không có mở cốp tự động, nút khởi hành Start&Stop. Vios và Ciaz đều không có cửa gió điều hòa sau. Và toàn bộ 1 vài mẫu xe hạng B đều không tranh bị phanh tay điện tử.

Ở điểm này, VinFast hoàn toàn có thể tranh đua ở 5/10 điểm.

(C) Tổng kết

Nếu chọn lọc làm xe hạng A&B, VinFast sẽ được 4/10 điểm so có 1 vài đối thủ. Trong khi đây, nếu chọn lọc làm xe hạng D, VinFast sẽ chỉ được 2,6/10 điểm.

Như vậy, chọn lọc hợp lí có VinFast sẽ là làm xe phân khúc A&B.

Thế nhưng, phân khúc giá xe A&B là 1 dải giá tương đối rộng, từ 340 triệu của Grand i10 bản base số sàn, đến 644 triệu của hãng xe Toyota Vios TRD 2017. Vậy mức giá nào mới là “đại dương xanh” dành cho mẫu xe mới của VinFast?

Chúng ta hãy cũng phân tích 1 vài dao động giá của xe hạng A&B:

– Với phân khúc giá dưới 400 triệu: Như đã phân tích ở trên, VinFast không có lợi thế economics of scale so có hãng xe Toyota Wigo và Huyndai i10, nên đảm bảo sẽ phải cắt hết option nếu muốn cho ra 1 chiếc xe dưới 400 triệu. Chắc chắn đây sẽ là kiểu lặp lại hành động tự sát của Tata Motor khi cố tạo ra chiếc xe rẻ nhất, và “không ra hồn 1 chiếc xe”. Dĩ nhiên là quá mạo hiểm, và có thể phá hủy cả thương hiệu VinGroup, nên VinFast chẳng đời nào tạo ra dòng xe này cả.

– Với dao động giá từ 400 triệu -> 435 triệu: Lựa chọn 400 triệu (Kia Morning Si) hoặc cố lên 435 triệu (i10) là quá tốt có khách hàng.

– Từ 588 triệu – 644 triệu: hãng Honda City 2017 1.5TOP từ khi công bố đã tạo ra cơn sốt trên 1 vài diễn đàn và 1 vài trang review xe, vì đi đầu trong việc đưa 1 vài option hiện đại vào xe: cruise control, lẫy chuyển số thể thao, ghế da, cửa gió điều hòa sau, điều hòa tự động, camera lùi. Phân khúc này căn bản là đã quá nóng, VinFast hoàn toàn không có thời cơ nào.

Như vậy, chúng ta nhìn ra dao động trống phân khúc ở phân khúc xe hạng B, có mức giá từ 435 triệu -> 588 triệu.

Trong dao động trống này, chúng ta có 2 đối thủ là hãng xe Suzuki Ciaz (580 triệu) và hãng Nissan Sunny XV SX (518 triệu). Hành động định giá 580 triệu của Ciaz rõ ràng là “tự sát”, khi người mua chỉ cần bỏ ra thêm 8 triệu để có được Vios, hoặc 24 triệu cho City, hai đối thủ nổi bật về thương hiệu và độ yêu thích của công chúng. Minh chứng là doanh số thê thảm của Ciaz, khi chỉ phân phối được 2 xe trong tháng 7. Cộng gộp 7 tháng đầu năm 2017, doanh số phân phối xe của Ciaz vèn vẹn 113 chiếc.

Với hãng Nissan Sunny, rõ ràng mức giá 518 triệu là khá quyến rũ, có những sở hữu cửa gió điều hòa sau, camera lùi, ghế da… Nhưng nhược điểm chí mạng của Sunny là dáng “gù”, và phân đuôi trông như bị “móp”. Trên rất nhiều diễn đàn thậm chí còn gọi đây là chiếc xe xấu nhất phân khúc hạng B.

Tình hình kinh doanh không sáng sủa của hai mẫu xe này chính là thời cơ cho hãng xe mới như VinFast có thể thâm nhập vào phân khúc này.

Như vậy, mẫu xe mới của VinFast có thể được định vị (positioning) như thế nào?

Trong nhưng lần tham dự FGD (focus group discussion) có khách hàng đang có 1 vài mẫu xe hạng A và B, tôi phát hiện ra 1 insight rất thú vị:

Phát biểu insight:

“Dù gì cũng là đi xe 4 phân phốih, và tôi không muốn nó quá bình dân, nhan nhản, và bị coi là xe taxi (i10 và morning). Mặt khác, xe hạng A cũng hơi bó hẹp so có nhu cầu của gia đình tôi.

Nhưng tôi cũng không có đủ tiền và không cố được đến mức gần 600 triệu cho những mẫu xe hạng B phổ biến (Vios và City)”

Như vậy, VinFast có thể định vị chiếc xe của mình là: MẪU XE HẠNG B RỘNG RÃI + MỨC GIÁ HỢP LÝ NHƯ XE HẠNG A.

Hay cụ thể hơn: Mức giá hợp lý như xe hạng A + Rộng rãi như xe hạng B + (không bình dân và nhan nhản như xe taxi hạng A của Morning và i10).

Mức giá hợp lý, nhưng cũng chẳng thể nào xuống dưới 500 triệu, vì sẽ phải hy sinh quá nhiều option. Đồng thời, xe cũng chẳng thể đắt hơn mức 530 triệu, vì chỉ cần thêm 50 triệu nữa là người tiêu dùng có thể gia nhập nhóm “Vios + City”. Việc đặt giá quá sát nhóm “Vios + City” sẽ làm tăng đối thủ tranh đua cho VinFast.

Tổng kết lại, có những phân tích như trên, VinFast không nên làm xe sang, và cũng không nên làm xe giá quá rẻ. “Đại dương xanh” mà VinFast có thể nhắm đến là phân khúc xe hạng B giá nhận lời được, có mức giá từ 500 – 530 triệu.

(*) Bài viết thể hiện quan điểm của tác giả.

Khánh Nguyễn Spiderum

Theo Nhịp Sống Kinh Tế

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ cấp cao nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đây chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *