Vì sao Vingroup, Tân Hoàng Minh, Xuân Thành, Lotte… tranh nhau “miếng bánh” đầu tư đường sắt đô thị Hà Nội?

Thực tế cho thấy quỹ đất dành cho phát triển dự án ở mhững quận nội thành GĐ này đang dần cạn kiệt chính vì vậy mhững doanh nghiệp đang tăng tốc tìm kiếm quỹ đó ở mhững quận vùng ven, đặc trưng những khu vực có hạ tầng quy hoạch đồng bộ.

UBND thành phố Hà Nội vừa có tờ trình Thủ tướng về phương án đầu tư, biện pháp và cơ chế thực hiện mhững dự án các con phố sắt thành phố Hà Nội. Theo đó, Hà Nội kiến nghị bổ sung vào quy hoạch sử dụng đất GĐ 2011 – 2020 dao động 6.000 ha đất, có tổng giá trị sử dụng đất dao động 300.000 tỷ đồng, để làm quỹ đất đối ứng cho mhững nhà đầu tư.

UBND Hà Nội cũng tiết lộ 7 nhà đầu tư trong nước và 2 nhà đầu tư nước ngoài đăng ký đầu tư mhững dự án thi công các con phố sắt thành phố (tuyến tàu điện ngầm) gồm Tập đoàn Vingroup, Tập đoàn Xuân Thành, Công ty cổ phần Lũng Lô 5, Công ty Mosmetrotroy (Liên Bang Nga), Công ty TNHH Tân Hoàng Minh, Liên danh Tổng doanh nghiệp Licogi và Công ty TNHHH Tập đoàn MIK Group Việt Nam và Tập đoàn Lotte Hàn Quốc.

Nhìn qua danh sách mhững nhà đầu tư đăng ký thực hiện 10 dự án các con phố sắt thành phố ở Hà Nội có thể thấy đa số mhững doanh nghiệp này đều là những doanh nghiệp lớn trong ngành nhà đất. Không phải ngẫu nhiên khi Hà Nội ra mắt ưu tiên tư nhân làm các con phố sắt thành phố mà mhững doanh nghiệp này ồ ạt đăng ký đầu tư.

Theo tài liệu từ tờ Thanh Niên, 1 nguồn tin cho biết, để quyến rũ mhững nhà đầu tư tư nhân, Hà Nội chuẩn bị ưu tiên quỹ đất dọc tuyến metro theo quy hoạch cho nhà đầu tư, đổi lại nhà đầu tư bỏ vốn xây metro. “Chủ trương của Hà Nội là thi công đồng bộ, nói mhữngh khác khi có các con phố sắt thành phố thì đã có sẵn khu dân cư hai bên tuyến để sử dụng dự án, kèm theo đó bán kính xung quanh mhững nhà ga dao động 500 m là mhững khu thành phố, trọng điểm mua sắm… để lôi kéo người dân”.

“Việc thực hiện theo hình thức PPP, trong đó nhà đầu tư được sử dụng quỹ đất để phát triển hạ tầng thành phố, trọng điểm thương mại là biện pháp để thực hiện song song giữa việc thi công các con phố sắt và phát triển hạ tầng thành phố dọc tuyến”, nguồn tin này cho biết.

Mạng lưới các con phố sắt thành phố của Hà Nội.
Mạng lưới các con phố sắt thành phố của Hà Nội.

Thực tế cho thấy quỹ đất dành cho phát triển dự án ở mhững quận nội thành GĐ này đã hết chính vì vậy GĐ này mhững doanh nghiệp đang tăng tốc tìm quỹ đó ở mhững quận vùng ven và những khu vực có quy hoạch hạ tầng phát triển. Đặc biệt những khu vực có quy hoạch mhững tuyến các con phố sắt thành phố đang được mhững chủ đầu tư nhắm đến.

Trao đổi có chúng tôi về vấn đề này, bà Đỗ Thị Thu Hằng, Phó Giám đốc bộ phận tìm hiểu của Savills cho biết: “Quỹ đất mhững quận nội thành Cầu Giấy, Thanh Xuân, Tây Hồ, Đống Đa… hầu như không còn, đặc trưng là đối có mảng villa nhà liền kề và những dự án có diện tích lớn. Trong khi đó quỹ đất đang rất nhiều ở mhững quận vùng ven như Hoài Đức, Quốc Oai, Đông Anh, Thạch Thất, Hà Đông, Long Biên….”.

“Điều này mở ra nhiều thời cơ cho mhững dự án hạ tầng, đặc trưng là mhững tuyến các con phố sắt thành phố đang hướng về khu vực này. Ví dụ tuyến các con phố Metro 2A từ Hà Đông đi vào trọng điểm cũng như tuyến các con phố Metro 3 chạy dọc quốc lộ 32 nối quận Hoài Đức có khu trọng điểm. Tuyến Metro Đại lộ thăng long nối mhững huyện Thạch Thất, Quốc Oai có khu vực Mỹ Đình. Hay như tuyến các con phố 18 nối quốc lộ 5 kéo dài qua cầu Đông Trù sang khu vực Đông Anh mở ra rất nhiều khu vực rộng lớn để phát triển mhững công trình dự án nhà ở”, bà Hằng cho biết.

Cũng theo đại diện Savills: “Nếu mhững chủ đầu tư làm tốt rất có thể sẽ tạo thành những khu thành phố thành công như Ecopark dọc mhững tuyến các con phố sắt thành phố mới”.

Các quỹ đất dọc trục các con phố sắt thành phố không chỉ dồi dào mà còn có tiềm năng tăng giá rất lớn. Trong 1 báo cáo về các con phố sắt thành phố ảnh hưởng như thế nào đến phân khúc bất động sản, doanh nghiệp giải đáp CBRE từng cho biết, bí kíp từ mhững nước khác cho thấy dự án các con phố sắt thành phố sẽ có ảnh hưởng nhiều nhất lên giá trị nhà đất. Việc phát triển mhững trạm tàu điện giúp có lại bề ngoài mới cho khu vực quanh đó: giá đất tăng, mhững dự án nhà đất bùng nổ, mhững đơn vị bán lẻ và dự án văn phòng được dịch chuyển ra xa trọng điểm hơn.

“Tàu điện sẽ làm mhữngh tân thói quen đi lại của người dân theo thời gian, từ đó tác động đến giá trị của nhà đất. Metro, các con phố sắt thành phố sẽ định nghĩa lại khái niệm cự ly gần xa hoặc người dân mong muốn sống ở đâu”, báo cáo của CBRE cho hay.

Như vậy, rõ ràng quỹ đất dọc mhững trục các con phố sắt thành phố là “miếng bánh ngon” cho tương lai gần mà bất cứ ông lớn nào trong lĩnh vực bất động sản cũng mong muốn có. Tôi phân tách cao mhững doanh nghiệp đã đầu tư dự án có địa điểm gần mhững trạm trung chuyển. Đó là mhữngh đầu tư nhìn vào 1 tương lai rất xa, tầm nhìn dài hạn, bền vững tính bằng đơn vị chục năm trở lên”, ông Marc Townsend – Nguyên tổng giám đốc CBRE cho biết.

Theo Thanh Ngà

Trí Thức Trẻ

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ đẳng cấp nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đó chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *