Vì sao “vùi dập” Bphone của Nguyễn Tử Quảng?

Theo Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Lê Mạnh Hà, nhiều người “vùi dập” Bphone của Nguyễn Tử Quảng, ủng hộ xe VinFast của Vingroup phải chăng là do Vingroup có tiềm lực, Bkav thì không? Theo ông thì nên ủng hộ cả hai, như thế công ty trong nước mới bứt phá được.

Trao đổi ở hội thảo Hợp tác phát triển CNTT-TT Việt Nam lần thứ XXI ngày 6/10 ở Lào Cai, ông Lê Mạnh Hà, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ phân tách: Thời gian qua, công nghiệp CNTT trong nước đã có những bước phát triển khả quan.

Ví dụ, sản phẩm chính trong Chính phủ điện tử đều là phần mềm do Việt Nam thi công. Gần đấy là dự án sản xuất xe xe hơi VinFast của Vingroup, hay tel Bphone của Quảng “nổ” – những lĩnh vực công nghiệp rất đáng khuyến khích phát triển, thậm chí như ôtô là lĩnh vực không phải nước nào cũng làm được.

Tuy nhiên, theo Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Lê Mạnh Hà, Bphone của Nguyễn Tử Quảng lại bị vùi dập, nhiều người không chấp nhận.

“Có lẽ do Vingroup có tiềm lực, Bkav không có tiềm lực? Tuy nhiên theo tôi thì chúng ta nên phải ủng hộ cả, như thế mới bứt phá được”, ông Lê Mạnh Hà nói.

Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ đưa ra ví dụ, Hàn Quốc là quốc gia đi lên từ sản xuất điện tử, ôtô và giờ đấy vượt cả Nhật Bản; sản phẩm điện tử của Samsung, LG hiện cũng có tiếng tăm toàn cầu.

Đưa ra phân tách về VinFast của Phạm Nhật Vượng hay Bphone của Nguyễn Tử Quảng, ông Lê Mạnh Hà cho rằng một vài công ty này đang đi đúng hướng. Đáng mừng hơn là do tư nhân đầu tư chứ không phải do Nhà nước định hướng.

“Qua hội nghị này, tôi rất mong chúng ta ủng hộ sản phẩm của Việt Nam. Nhất là sản phẩm như tel, biểu hiện tinh hoa của ngành CNTT, của một vàih mạng công nghiệp 4.0”, ông Lê Mạnh Hà nói.

Theo tài liệu ông Nguyễn Tử Quảng thảo luận có báo giới gần đấy, Bkav đã đầu tư 500 tỷ đồng cho sản xuất Bphone. Hoàn toàn do vốn của Bkav không có nguồn vốn vay và ưu đãi nào cả mà từ nguồn vốn kinh doanh sản phẩm diệt virus. Ông Nguyễn Tử Quảng cho biết, Bkav vẫn đang phải bù lỗ cho Bphone 2017.

“Chúng tôi tự nhận sứ mệnh tạo ra nền sản xuất smartphone của Việt Nam. Chúng tôi muốn tạo ra hình mẫu để Việt Nam tạo ra chất xám bằng trí tuệ chứ không phải là tài nguyên khoáng sản hữu hạn. Đó có thể là nguồn cảm hứng tranh giành của một vài công ty khởi nghiệp.

Chúng ta dựa vào nguồn tài nguyên con người, chứ không phải nguồn tài nguyên khoáng sản. Tôi tin người Việt Nam có thể làm ra chiếc smartphone danh tiếng địa cầu. Bphone 2017 có mục tiêu chinh phục niềm tin của người Việt Nam. Chúng tôi mong muốn người Việt Nam dùng chính smartphone cho người Việt sản xuất”, ông Nguyễn Tử Quảng nói.

Theo Nguyên Đức

Ictnews

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ đẳng cấp nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đấy chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *