Vị tỷ phú Việt vì tình yêu mà bỏ dở nghiệp quan trường nhắn nhủ giới trẻ: Muốn làm giàu, GAN phải to!

“Kiến thức có, thời cơ có, nhưng gan nhỏ thì không làm giàu được”, ông Dương Công Minh – sáng lập viên và cựu Chủ tịch Tập đoàn Him Lam chia sẻ. Từng thua lỗ phải phân phối nhà trả nợ, công cuộc lập nghiệp lần 2 của ông Minh được gây dựng trên dòng vốn vay nóng có lãi suất cao…

Xuất hiện trong lễ công bố nền móng chuyển nhượng nhà đất thông minh Homehub.vn, ông Dương Công Minh – Chủ tịch HĐQT Sacombank, sáng lập viên kiêm cựu Chủ tịch Tập đoàn Him Lam – đã có nhiều chia sẻ về câu chuyện lập nghiệp.

Vị tỷ phú Việt Nam vì yêu vợ mà bỏ dở nghiệp quan trường

Ông Minh mở đầu câu chuyện bằng câu cửa miệng người Việt hay nói: Có chí làm quan, có gan làm giàu.

Ông là người bước đầu hội tụ rất nhiều nhân tố thích hợp để làm quan: Gia đình một vàih mạng, có học vấn cao (ông Minh tốt nghiệp ĐH Kinh tế Kế hoạch – tức ĐH Kinh tế Quốc dân giai đoạn này), đi nghĩa vụ quân sự (ông có hàm trung úy khi ra quân), và có “người đỡ đầu” – những điều kiện cực kỳ thuận lợi để theo nghiệp quan trường.

Tuy nhiên, điều kiện cần cuối cộng ông lại thiếu – ông rất yêu người vợ giai đoạn này, vốn là con của 1 quan chức chế độ cũ.

“Người Việt Nam thời điểm đây ai cũng muốn làm quan, chưa ai muốn làm giàu. Chỉ khi đi làm quan không được nên mới đi làm giàu. Tôi rất yêu vợ tôi…”, nhà sáng lập tập đoàn nhà đất Him Lam tâm sự.

Muốn làm giàu, gan phải to. Kiến thức có, thời cơ có, nhưng gan nhỏ thì không làm giàu được

Nghiệp “làm giàu” của ông bắt đầu từ đây, bắt đầu bằng việc buôn xoài.

Ngày ấy xoài rất hiếm, xuất khẩu sang Pháp 1 năm chỉ được 5 – 10 tấn, nhưng nước KH Trung Quốc nhập rất nhiều. Và ông bắt đầu “đánh” xoài sang Trung Quốc, năm đầu làm 2 – 3 xe, theo lời ông Minh kể lại là “làm 1 ăn 1”.

Sang năm thứ 2, 1 người KH của ông làm chung. Ông phụ trách nghiên cứu phân khúc, người KH phụ trách thu mua. Vị doanh nhân này tính đặt 10 xe, nhưng người KH ông nhẩm tính: 1 xe lời 20 triệu đồng, 10 xe lời 200 triệu, 100 xe lời 2 tỷ.

“Thời điểm năm 1989, 2 tỷ là kinh khủng lắm”, ông Minh kể. Trong khi ông Minh đặt hàng 10 xe, KH ông vay tiền làm … 110 xe. Kết quả: 10 xe đầu xoài ngon, 100 xe sau toàn xoài non. Những quả xoài ấy cuống thì chín nhưng đầu trên vẫn còn xanh, khi chở đến nơi đã thối hết. Phi vụ ấy lỗ sạch, không còn chút vốn nào. Ông Minh phải phân phối nhà trả nợ.

Chuyện “có gan làm giàu” của ông chủ nhà đất: Thấy thời cơ là phải liều, cộng lắm là “âm” tài sản nhưng sẽ “dương bản lĩnh”

Thua lỗ tới mức phân phối nhà trả nợ, mà công cuộc phân phối nhà năm 1989 lại không dễ làm. Bán nhà phải qua môi giới thủ tục. Môi giới hồi ấy không như bây giờ, họ đòi phí rất cao. Một cái nhà mà mất tới 1/7 giá trị tài sản để làm thủ tục. Sau khi tính toán trừ hao, ông Minh thấy nếu chấp nhận mức phí ấy thì không còn đủ tiền trả nợ, nên tìm một vàih tự đi làm.

“Tôi tự đi mày mò, đi hỏi KH bè chỉ giúp rồi mình làm, và kinh phí tự làm chỉ mất 1/10 giá dịch vụ ban đầu. Từ đây, tôi nhìn thấy thời cơ, liền mở dịch vụ hợp thức hoá nhà đất”, ông Minh kể.

Năm 1991, ông Minh khởi nghiệp lần 2. Thời điểm ấy, ông liều tới mức không có tiền phải đi vay, ông đã vay nóng lãi suất cao để lập nên 1 trọng điểm dịch vụ nhà đất.

Khi chính sách phân phối hàng dần nới lỏng, cho phép thành lập một vài công ty ngoài quốc doanh, năm 1994, ông Minh thành lập Him Lam – 1 trong những công ty Thứ nhất kinh doanh nhà đất chuyên nghiệp ở TPHCM.

Đúc kết từ bí kíp của mình, ông Minh cho rằng, khởi nghiệp ngoài kiến thức, thì điều quan trọng nhất là liều, tức gan phải to.

“Kiến thức có, thời cơ có, nhưng gan nhỏ thì không làm giàu được”, ông Minh nhìn nhận.

“Thấy thời cơ chúng ta phải liều, không còn gì để mất cả, cộng lắm về “âm”. Tuy âm về tài sản nhưng dương kiến thức, dương trình độ, dương bí kíp, và cái lớn nhất là dương bản lĩnh, thì chúng ta sẽ làm nên. Đấy là có gan làm giàu”.

Xuất phát điểm chỉ từ 1 công ty kinh doanh địa ốc nhỏ, nay Him Lam đã trở thành 1 trong những công ty kinh tế tư nhân vững mạnh bậc nhất của Việt Nam, có 30 đơn vị thành viên và công ty liên kết.

Ông Dương Công Minh trước tháng 1/2018 là Chủ tịch HĐQT ở 5 công ty, gồm: CTCP Him Lam, CTCP Dụng cụ Thể thao Bảo Long, CTCP Phát triển Xín Mần, CTCP Chứng khoán Liên Việt, và Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank). Đầu tháng 1/2018, ông Minh từ chức vị trí Chủ tịch HĐQT ở 4 công ty, tập trung vào tái cơ cấu Sacombank.

Ông Dương Công Minh: Từ chủ soái Him Lam, Liên Việt đến người quyền lực nhất Sacombank

Bảo Bảo

Theo Trí Thức Trẻ

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *