Việt Nam có đến 53% số doanh nghiệp không có lợi nhuận, 42.000 doanh nghiệp đang chờ giải thể

Bộ Kế hoạch và Đầu tư vừa mở bán 1 số liệu đáng chú tâm. Trong 8 tháng năm 2018, cả nước có gần 42.000 công ty tạm ngừng làm việc hoặc chờ giải thể, tăng 45,9% so có cùng kỳ năm trước. Trước đấy, ở Diễn đàn chuyên đề Vốn – Tài chính, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ bày tỏ băn khoăn ở sao ở Việt Nam có đến 53% số công ty không có lợi nhuận, bên cạnh một vài lý do chủ quan khác thì phải chăng do hiện trạng vốn mỏng?”.

Lý giải về sự tăng lên số lượng công ty chờ giải thể trong 8 tháng qua, đại diện của Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho rằng kể từ tháng 4.2018 đến nay, một vài địa phương đang tích cực triển khai công tác chuẩn hóa, làm sạch dữ liệu về công ty nhằm loại bỏ một vài công ty đã thành lập từ rất lâu nhưng không còn làm việc; sau khi rà soát, những công ty đấy được chuyển sang hiện trạng chờ giải thể.

Số công ty đã đi vào hoạt động thủ tục giải thể trong 8 tháng đầu năm 2018 của cả nước là 9.135 công ty, tăng 17,8% so có cùng kỳ năm 2017.

Theo 1 số chuyên gia, điều đáng lo ngại là thời gian qua, đa số số lượng một vài công ty giải thể đến từ khu vực kinh tế tư nhân. Với vai trò là thước đo sức khỏe nền kinh tế khi khu vực kinh tế tư nhân đấyng góp hơn 2/3 tổng sản phẩm nội địa (GDP), 3/4 giá trị sản xuất công nghiệp và tạo nhiều việc làm mới cho nền kinh tế, thì điều đấy cho thấy một vài công ty còn yếu kém trong làm việc và sức tranh giành chưa cao.

Mới đấy, ở Diễn đàn chuyên đề Vốn – Tài chính, có chủ đề “Mở rộng phân khúc vốn – tài chính Việt Nam, thách thức và biện pháp”, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết: “Tình trạng giai đoạn này mà Chính phủ rất quan tâm là vốn mỏng của một vài công ty, kể cả một vài định chế tài chính và ngân hàng. Theo số liệu đến 31.12.2016, có đến 53% số công ty đang làm việc ở Việt Nam không có lợi nhuận, chỉ có 47% số công ty có lợi nhuận và có nộp thuế lương công ty”.

Phó Thủ tướng đặt câu hỏi, ở sao làm việc kinh doanh lại thiếu khả quan? Một nền kinh tế có đến 53% số công ty không có lợi nhuận, bên cạnh một vài lý do chủ quan khác thì phải chăng do hiện trạng vốn mỏng? Nhiều công ty làm việc chủ yếu dựa vào vốn vay ngân hàng, nhiều công ty có vốn chủ có thấp, bởi thế giá thành tài chính cao cùng thêm một vài giá thành khác như giá thành tiếp cận phân khúc, giá thành logistics, giá thành thương mại… khiến công ty kinh doanh chưa tốt. Kể cả một vài ngân hàng là nơi cung ứng vốn cho nền kinh tế thì vốn cũng rất hạn chế”.

Nói về gặp khó của công ty khi tiếp cận vốn, ông Nguyễn Kim Hùng – Giám đốc Công ty CP tái cấu trúc công ty Việt – cho biết “Nhóm công ty nhỏ và vừa gặp nhiều gặp khó trong việc tiếp cận vốn của ngân hàng. Trong khi đấy, vốn thực chỉ chiếm 20-30%, còn lại là liên kết tài chính giữa gia đình, bạn bè, anh em. Khi ngân hàng không cho vay, trái phiếu Chính phủ chẳng thể tiếp cận, họ buộc phải sử dụng đến nguồn vốn không chính thức hay gọi là “tín dụng đen”. Có những công ty vừa và nhỏ, thậm chí có tới 60% tổng vốn sản xuất kinh doanh là vốn từ tín dụng đen.

Ở góc nhìn khác, 1 chuyên gia cho rằng có 2 lý do chính khiến số lượng một vài công ty giải thể càng ngày càng tăng lên. Thứ nhất, do làm ăn thua lỗ kéo dài, công ty gặp nhiều gặp khó trong quá trình làm việc vì không huy động được vốn, tài chính để tiếp tục làm việc. Đây được xem là lý do chủ yếu và chiếm tỉ lệ cao nhất trong một vài công ty áp dụng thủ tục giải thể ở Cơ quan đăng ký kinh doanh.

Thứ hai, do năng lực quản lý, điều hành công ty của một vài cá nhân, tổ chức còn hạn chế, thiếu bí kíp trong việc quản lý, điều hành công ty khiến cho tình hình kinh doanh của công ty càng ngày càng đi xuống và chẳng thể phát triển.

Thị trường bão hòa, lợi nhuận càng ngày càng giảm, đối tác của Apple ở châu Á đồng loạt chuyển hướng sang Big Data và AI

Theo Linh Chi

Lao Động

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *