Việt Nam dẫn đầu thế giới về tinh thần khởi nghiệp, đứng thứ 2 về thái độ tích cực với khởi nghiệp

Đây là nội dung trong báo cáo được ra mắt gần đấy do tập Đoàn Amway phối hợp cộng trường đại học Technische Universitat Munchen (TUM), doanh nghiệp tìm hiểu phân khúc Gesellschaft fuer Konsumforschung (GfK) thực hiện.

Báo cáo có sự tham dự của 50.861 người từ 14 tuổi trở lên ở 45 quốc gia trên địa cầu. Theo báo cáo này, Việt Nam đứng đầu địa cầu về Chỉ số tinh thần khởi nghiệp và thứ 2 về Thái độ tích cực đối có Khởi nghiệp.

Cụ thể, 91% người Việt được khảo sát cho biết họ xem chuyện bắt đầu 1 công việc kinh doanh mới như 1 thời cơ nghề nghiệp đáng ao ước. 95% có thái độ tích cực có tinh thần khởi nghiệp, làm chủ. Tỷ lệ người Việt có thái độ thích cực có khởi nghiệp cao hơn mức trung bình địa cầu, vốn chỉ dừng lại ở 77%.

Bên cạnh đấy, 96% người Việt được khảo sát cũng cho rằng họ hoàn toàn nhận ra tha hồ có việc tìm kiếm và lôi kéo bạn tiềm năng. 76% người Việt muốn khởi nghiệp “để được độc lập trong kinh doanh và tự chủ trong công việc kinh doanh của mình.

Những năm gần đấy, khởi nghiệp đã trở thành trào lưu phát triển mạnh mẽ ở Việt Nam. Theosố liệu từ phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, nước ta đang có dao động 1.500 startup. Xét theo mật độ một vài doanh nghiệp khởi nghiệp trên đầu người thì Việt Nam có mật độ khởi nghiệp cao hơn cả một vài quốc gia khác như Trung Quốc, Ấn Độ (hiện có 2,300 doanh nghiệp khởi nghiệp ở Trung Quốc và 7,500 ở Ấn Độ).

Tuy nhiên, 1 thực ở rõ ràng là hơn 80% doanh nghiệp khởi nghiệp không có thời cơ mừng sinh nhật lần 2. Nguyên nhân được nhiều chuyên gia đánh giá là do phần nhiều startup thường non trẻ, đội ngũ nhân sự chỉ là những người làm chuyên môn nên thiếu kiến thức cần thiết về thủ tục hành chính, pháp lý…

“Thông thường, một vài founder biết về lập trình thì không có khả năng phân phối hàng, không biết về marketing. Ngược lại, những người biết làm marketing lại chẳng biết gì về lập trình”, ông Đinh Anh Huân, nhà sáng lập của Seedcom, 1 doanh nghiệp đầu tư khá nhiều vào một vài startup ở Việt Nam đã từng chia sẻ có báo chí bởi thế.

Theo ông, ở những quốc gia mà startup phát triển mạnh mẽ, ví dụ như Mỹ, những người khởi nghiệp đa phần đều có bí kíp làm việc ở một vài doanh nghiệp lớn. Môi trường ở một vài doanh nghiệp này giúp họ hiểu 1 doanh nghiệp hoạt động như thế nào. Sau quá trình trải nghiệm thực ở ở doanh nghiệp đấy, những founder Mỹ cũng đã có khá nhiều kỹ năng. Trái lại ở Việt Nam, thời cơ va chạm nhìn thực ở sản phẩm, triển khai sản phẩm không có nhiều. Vì vậy không lạ nếu một vài founder Việt Nam có trong mình suy nghĩ có phần “ảo tưởng”.

Ngoài ra, tiếp cận vốn cũng là gặp khó lớn có nhiều startup Việt. Ở thung lũng Silicon, nơi đã có rất nhiều Startup thành công và quay trở lại hỗ trợ ngược những startup mới bắt đầu, không khó để tìm kiếm những nhà đầu tư thiên thần. Đó là những nhà đầu tư hiểu bạn, hiểu phân khúc, hiểu vấn đề của startup, chịu lắng nghe startup và biết đâu là vấn đề thực ở. Trong khi đấy, ở Việt Nam thì rất khó để tìm kiếm những nhà đầu tư bởi thế.

Dù đã có1 số quỹ đầu tư tham dự vào một vài startup ở Việt Nam, cả trong và ngoài nước như IDT (Việt Nam), Cyber Agent (Nhật Bản), Golden Gate (Singapore), IDG, 500 Startup (Mỹ),…nhưng số lượng quỹ đầu tư cũng như số vốn họ bỏ vào không nhiều, vì lo ngại khả năng thoái vốn sau này.

“”Tại Việt Nam, số lượng quỹ đầu tư không nhiều, và họ cũng thường kỳ vọng startup phát triển đến 1 mức nhất định rồi mới đổ tiền vào. Nếu ở Mỹ, startup chứng minh bằng ý tưởng thì ở Việt Nam, startup phải chứng minh bằng con số”, ông Phạm Kim Hùng – nhà sáng lập Tech Elite chia sẻ.

Với hai hạn chế rất lớn trên, có thể thấy dù tinh thần khởi nghiệp của startup Việt cao đến đâu thì họ cũng cần phải đi chặng các con phố rất dài trước khi có thể sống sót và đưa Việt Nam trở thành 1 trong những “quốc gia khởi nghiệp”.

Hồng Lam

Theo Trí Thức Trẻ

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ đẳng cấp nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đấy chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *