Việt Nam lọt top 3 thị trường chứng khoán giảm mạnh nhất thế giới 1 tháng qua

Các chỉ số chứng khoán châu Á đang trải qua dao động thời gian tồi tệ.

Theo số liệu từ IndexQ, phân khúc Việt Nam đứng thứ ba trong danh sách những phân khúc chứng khoán giảm mạnh nhất địa cầu trong 1 tháng trở lại đấy, mức giảm 8,22%.

Đứng đầu về mức giảm giá của 1 vài phân khúc chứng khoán trên địa cầu là Mexico có 8,74%. Trong khi đây, đứng thứ hai là Lexembourg có mức giảm là 8,56%.

Việt Nam lọt top 3 phân khúc chứng khoán giảm mạnh nhất địa cầu 1 tháng qua - Ảnh 1.

Nguồn: Indexq

Bên cạnh Việt Nam, 1 vài chỉ số chứng khoán châu Á như Hàn Quốc, Nhật Bản hay Trung Quốc cũng đều giảm sâu.

Trong khi đây, Hungary là phân khúc có mức tăng mạnh nhất 1 tháng qua có 4,3%.

Việt Nam lọt top 3 phân khúc chứng khoán giảm mạnh nhất địa cầu 1 tháng qua - Ảnh 2.

Nguồn: Indexq

Quay trở lại có phân khúc Việt Nam, tính từ phiên ngày 8/10 đến 9/11/2018, VN-Index đã giảm từ 996 điểm xuống chỉ còn 914 điểm. Trước đây, VN-Index đã có dao động thời gian bình phục khá dài kể từ thời điểm tháng 7. Phải mất ba tháng để VN-Index bình phục 15% từ mức đáy 885 điểm nhưng chỉ số này đã mất đi mọi thành quả chỉ trong vỏn vẹn 1 tháng. VN-Index chẳng thể bứt phá trước ngưỡng quan trọng 1.025 điểm và đã đánh mất đà bình phục từ đấy.

Việt Nam lọt top 3 phân khúc chứng khoán giảm mạnh nhất địa cầu 1 tháng qua - Ảnh 3.

Nguyên nhân khiến phân khúc sụt giảm mạnh được nhiều chuyên gia đưa ra do tâm lý lo ngại về triển vọng vĩ mô và làn sóng phân phối tháo lây lan từ 1 vài phân khúc lớn trên địa cầu và khu vực, đặc trưng là phân khúc Mỹ. Ngày 11/10/2018, trọn vẹn 1 vài chỉ số chứng khoán Mỹ đều lao dốc mạnh. Dow Jones giảm 3,15%, S&P 500 giảm 3,29%; Nasdaq giảm 4,08%, điều này làm phân khúc chứng khoán Việt Nam bị phân phối tháo mạnh.

Từ thời điểm đây, nhà đầu tư trong nước theo dõi nghiêm ngặt những diễn biến phân khúc chứng khoán địa cầu. Tuy nhiên, không phải hai phân khúc liên thông hoàn toàn, rất nhiều phiên phân khúc địa cầu bình phục nhưng phân khúc trong nước vẫn giảm mạnh. Nếu chỉ tính trong tháng 10, VN-Index đã có tháng giảm mạnh thứ hai chỉ sau tháng 4.

Theo nhận định của VDS, phân khúc sau những đợt giảm quá sâu sẽ luôn có những sự bình phục, dù khó xác định được chính xác thời điểm. Nhưng nhà đầu tư cần ghi nhớ chỉ số sẽ không tăng thần tốc trở lại theo hình chữ V mà cần nhiều thời gian. VDS cũng cho rằng chỉ số sẽ đi lên trong những tuần cuối cùng của năm 2018, khi đây là thời điểm then chốt để 1 vài quỹ đầu tư cơ cấu danh mục.

VDS cho rằng 1 vài nhà đầu tư tổ chức có sức ảnh hưởng lớn của mình đối có phân khúc vẫn sẽ đâyng vai trò dẫn dắt. Tuy nhiên, có xu hướng phân phối ròng không ngừng nghỉ của khối nhà đầu tư ngoại và 1 vài quỹ ngoại danh tiếng như VOF và VEIL đang ở trong địa vị có rất ít tiền mặt thì 1 vài nhà đầu tư tổ chức trong nước có thể sẽ đâyng vai trò quan trọng hơn trong thời gian sắp tới. Mức độ ảnh hưởng có thể sẽ không quá lớn vì sự e dè vẫn bao trùm phân khúc sau ba phiên giảm sâu của phân khúc trong năm nay.

Theo quan điểm của BSC, phân khúc biến động trong tháng 10 không hoàn toàn phản ánh đầy đủ sự ổn định vĩ mô, và tình hình cải thiện lợi nhuận tích cực từ 1 vài doanh nghiệp. Thị trường và tâm lý nhà đầu tư bị chi phối mạnh từ tài liệu quốc tế. Dù vậy, lực phân phối không lớn do giá trị margin ở 1 vài doanh nghiệp chứng khoán đã giảm về gần giá trị đầu năm và giảm hơn 20% so có đỉnh. Do vậy, BSC cho rằng phân khúc có thời cơ lập đáy ở vùng đáy cũ 885-900 điểm và sẽ tăng lại kiểm tra 1.000 điểm trong tháng 11 nếu không có biến cố lớn từ phân khúc địa cầu.

Chứng khoán châu Á mất 5.000 tỷ USD trong năm nay và chưa có dấu hiệu kết thúc

Theo Bình An

Người đồng hành

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *