Việt Nam ở đâu trên bản đồ vang thế giới?

Không có 1 quy chuẩn nào để xếp hạng một vài quốc gia vào bản đồ vang địa cầu. Tất cả đều dựa trên thành tựu mà họ đã đóng góp cho nền công nghiệp vang toàn cầu. Việt Nam ở đâu trong bản đồ này? Hãy cộng nghiên cứu kỹ!

Cách phân vùng trên bản đồ vang địa cầu

Bản đồ vang địa cầu phân chia thành hai phần rõ rệt Old World Wine và New World Wine: Thuật ngữ Old World Wine (OWW) dùng để chỉ loại rượu được làm ở những quốc gia được xem là cái nôi của rượu vang, một vài nước thuộc Châu Âu và vùng Trung Đông như Pháp, Tây Ban Nha, Ý, Đức… Mỗi quốc gia này đều có những “bí kíp” làm vang riêng biệt và độc đáo khắt khe bởi lịch sử hàng ngàn năm gắn bó có vang. Đó không chỉ là rượu, là hương vị mà còn là văn hóa, gia tài, di sản quốc gia.

New World Wine (NWW) là loại thuộc về những quốc gia từng là thuộc địa trước kia, như Mỹ, hoặc nước có khí hậu nóng hơn, như New Zealand, Argentina, Chile, Australia và Nam Phi. Ở những vùng này, một vài nhà làm rượu thường thử nghiệm rất nhiều biện pháp khác nhau để làm ra 1 loại vang mới. Nhìn chung, họ ít đặt nặng tính truyền thống và rất chú trọng trong việc khám phá và áp dụng những công nghệ tân tiến trong việc sản xuất vang. Dù chưa nhiều thành tựu như những quốc gia Châu Âu hay Châu Mỹ nhưng một vài đại diện Châu Á góp mặt ở New World Wine có thể kể tới như Trung Quốc, Ấn Độ và Nhật Bản.

Dù mới chập chững trong ngành công nghiệp rượu vang nhưng Việt Nam bước đầu cũng đã gây được ấn tượng có bạn bè quốc tế nhờ Chateau Dalat. Thương hiệu này đã bất ngờ giành nhiều giải thưởng quốc tế danh giá như giải Bạc cuộc thi Cathay Pacific International Wine & Spirit Competition 2016 và giải Đồng cuộc thi San Francisco International Wine Competition 2017. Đây là những viên gạch đặt nền tảng cho hành trình ghi danh trong bản đồ vang New World Wine của Việt Nam.

Các đại diện châu Á ghi dấu vào bản đồ vang địa cầu như thế nào?

Tại Trung Quốc, chai rượu vang bắt đầu tự sản xuất là loại rượu vang trắng, lên men từ giống nho Longyan địa phương do công ty GreatWall thực hiện. Công nghiệp vang Trung Quốc thực sự khởi sắc vào dao động những năm 90 của thế kỷ trước nhờ cơ chế mở cửa phân khúc có nhiều nhà máy và công ty tư nhân. Họ trồng nhiều giống nho lai Pháp như Château Bolongbao, Château Huadong-Parry, Chateau GreatWall … ở một vài vùng khác nhau. Hiện nay, nhiều đại gia trong ngành vang địa cầu như Moët Hennessy, Pernod Ricard Group… cũng đang đầu tư vào phân khúc rộng lớn này, góp phần đưa Trung Quốc vào bản đồ vang New World Wine.

Việt Nam ở đâu trên bản đồ vang địa cầu? - Ảnh 1.

Đối có Nhật, nho được trồng từ rất lâu nhưng phải đến năm 1870 nho ở Nhật Bản mới được sử dụng để làm rượu vang, khi Hironori Yamada và Norihisa Takuma thành lập công ty sản xuất rượu vang ở Kofu, Yamanashi. Những năm sau đó, người Nhật nghiên cứu kỹ và học hỏi công nghiệp làm vang từ một vài nước Châu Âu. Người Nhật tập trung vào sản xuất một vài loại rượu vang cấp cao chỉ sử dụng nho được trồng trong nước có kỹ thuật đạt đến độ tinh tế. Công nghiệp vang bùng nổ ở Nhật từ những năm 1980 và có nhiều đóng góp cho phân khúc địa cầu.

Việt Nam đã và đang thực hiện hành trình có mặt trong bản đồ vang địa cầu ra sao?

Người Pháp đã đặt nền tảng cho nền công nghiệp vang ở Việt Nam từ trăm năm trước khi họ thi công xưởng rượu Lafaro ở Đà Lạt – nơi được phân tích có khí hậu và thổ nhưỡng thích hợp để làm ra những chai vang ngon chẳng kém gì ở Châu Âu. Thụ hưởng bí kíp và xưởng vang danh tiếng này, từ năm 1990, nhà làm vang chuyên nghiệp Ladofoods đã quyết tâm tạo nên thương hiệu vang của người Việt, đưa Việt Nam xuất hiện trên bản đồ vang địa cầu.

Hành trình quyết tâm này bắt đầu bằng việc Ladofoods đầu tư thi công nhà máy sản xuất vang chuyên nghiệp ở Việt Nam có qui mô 6 hecta đặt ở Điểm công nghiệp Phát Chi – Thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng. Ở độ cao trên 1.600 m so có mực nước biển, khí hậu ở nhà máy quanh năm mát mẻ trong dao động 18-20oC, là thời tiết hoàn hảo để ủ vang. Trong quá trình tạo nên Chateau Dalat, Vang ĐàLạt, Ladofoods đã nghiên cứu kỹ kỹ thổ nhưỡng, khoan thăm dò rất nhiều mẫu đất trong khuôn viên để chọn lọc địa điểm để thi công hầm ủ rượu đạt nguyên tắc Châu Âu – nơi không chỉ dùng để ủ một vài thương hiệu rượu vang cấp cao mà còn lưu giữ một vài thương hiệu thượng hạng, lâu năm.

Việt Nam ở đâu trên bản đồ vang địa cầu? - Ảnh 2.

Bên cạnh nhà máy sản xuất qui mô, Ladofoods còn phát triển riêng và vùng nho nguyên liệu chuẩn quốc tế rộng 25 hecta và chuẩn bị mở rộng qui mô canh tác lên 300 ha ở Ninh Sơn, tỉnh Ninh Thuận. Đến nay, những vụ nho có độ chát, độ chua và độ đường hài hoà hoàn hảo – tương đương có những vườn nho rượu tốt nhất ở Châu Âu – đã được thu hoạch và ủ chiết để tạo thành những chai vang cao cấp địa cầu.

Ngoài ra, Ladofoods cũng đồng thời quy tụ 1 đội ngũ chuyên gia Châu Âu giàu bí kíp cộng lực lượng kỹ sư sản xuất được đào tạo bài bản và có bí kíp làm việc trong môi trường vang quốc tế như Pháp, Ý, Thụy Sỹ,…

Với minh chứng là vô vàn giải thưởng danh giá mà Chateau Dalat đã đạt được chỉ trong vòng 3 năm sau khi công bố phân khúc, Ladofoods hoàn toàn có cơ sở để hy vọng đặt chân vào bản đồ vang địa cầu trong tương lai không xa, đem lại niềm tự hào cho thương hiệu Việt.

Ánh Dương

Theo Nhịp Sống Kinh Tế

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *