Việt Nam “vô địch” uống bia, nhưng lợi nhuận Bia Hà Nội đang ở mức thấp nhất trong nhiều năm

Lũy kế năm 2018, Habeco ghi nhận doanh thu thuần 9.311 tỷ đồng, giảm 5%; Lợi nhuận trước thuế 666,7 tỷ đồng, giảm 23% so có năm trước và là năm thứ 3 không ngừng nghỉ sụt giảm lợi nhuận.

Tổng CTCP Bia Rượu NGK Hà Nội – Habeco (Mã CK: BHN) vừa ra mắt báo cáo tài chính hợp nhất quý 4/2018 có doanh thu thuần 2.533 tỷ đồng, giảm nhẹ 2,5% so có năm trước. Tuy vậy, lợi nhuận sau thuế quý lại giảm sâu 92% xuống còn 9,9 tỷ đồng.

Việc lợi nhuận trong quý vừa qua của Habeco giảm sâu có lý do từ một số kinh phí phát sinh tăng mạnh, đặc thù kinh phí phân phối hàng tăng tới 85 tỷ đồng lên 469 tỷ đồng. Trong kinh phí phân phối hàng, khoản mục kinh phí quảng cáo, khuyến mại, hỗ trợ tăng mạnh 73 tỷ đồng lên 305 tỷ đồng. Có thể thấy, Habeco đã khá “bạo chi” cho làm việc quảng cáo trong quý 4/2018, nhưng hiệu quả thu về là không như chờ mong.

Bên cạnh đây, việc lợi nhuận Habeco giảm mạnh còn có lý do từ giá vốn hàng phân phối tăng lên so có cộng kỳ năm trước. Biên lãi gộp Habeco trong quý 4/2018 chỉ còn 22%, trong khi quý 4/2017 biên lãi gộp đạt 24,5%.

 Việt Nam “vô địch” uống bia, nhưng lợi nhuận Bia Hà Nội đang ở mức thấp nhất trong nhiều năm - Ảnh 1.

Lũy kế năm 2018, Habeco ghi nhận doanh thu thuần 9.311 tỷ đồng, giảm 5%; Lợi nhuận trước thuế 666,7 tỷ đồng, giảm 23%; Lợi nhuận sau thuế 518,6 tỷ đồng, giảm 21% so có năm trước và là năm thứ 3 không ngừng nghỉ sụt giảm lợi nhuận.

 Việt Nam “vô địch” uống bia, nhưng lợi nhuận Bia Hà Nội đang ở mức thấp nhất trong nhiều năm - Ảnh 2.

Lợi nhuận Habeco xuống mức thấp nhất nhiều năm

Có thể nói, kết quả kinh doanh năm qua của Habeco là khá thất vọng trong bối cảnh phân khúc bia vẫn tăng trưởng khá tốt và Việt Nam nằm trong top 10 phân khúc bia lớn nhất Thế giới.

Trong năm 2017, tổng sản lượng tiêu thụ bia ở Việt Nam đạt 4 tỷ lít, chiếm 2,1% tổng sản lượng bia toàn cầu, đứng thứ 10 thế giới và thứ 3 trong khu vực châu Á (sau Trung Quốc và Nhật Bản). Trong năm 2018, có mức tiêu thụ ước tính 4,2 tỷ lít bia, Việt Nam có thể vượt qua Ba Lan và trở thành phân khúc tiêu thụ bia lớn thứ 9 trên Thế giới. Theo dự đoán của CTCK FPTS, tiêu thụ bia Việt Nam trong năm 2019 sẽ tương đương có năm 2018, vào khoảng 5-6%.

 Việt Nam “vô địch” uống bia, nhưng lợi nhuận Bia Hà Nội đang ở mức thấp nhất trong nhiều năm - Ảnh 3.

Việt Nam nằm trong top 10 phân khúc tiêu thụ bia lớn nhất Thế giới

Thị trường bia tăng mạnh, ở sao Habeco “đi giật lùi”?

Việc phân khúc bia Việt Nam tăng trưởng mạnh nhưng Habeco lại “đi giật lùi” có thể đến từ khẩu vị người tiêu dùng đang một sốh tân. Phân khúc bia của Habeco chủ yếu ở mức trung bình, bia hơi. Nhưng những năm gần đây, xu hướng tiêu dùng đang dịch chuyển lên một số phân khúc bia cấp cao hơn và điều này đã ảnh hưởng đáng kể tới thị phần Habeco.

Có thể thấy, trong GĐ 2014 – 2017, tốc độ tăng trưởng của phân khúc cao cấp CAGR đạt 15%, ngược lại phân khúc giá rẻ có mức tăng trưởng thấp CAGR chỉ đạt 4,8% cho thấy người Việt đang có xu hướng chuyển lên sử dụng các sản phẩm cao cấp hơn.

Theo phân tách của CTCK FPTS, việc uống bia bên cạnh thưởng thức hương vị bia còn là nơi thể hiện đẳng cấp xã hội, xây dựng các mối quan hệ nên nhiều người sẵn sàng bỏ ra mức phí cao hơn để sử dụng các sản phẩm bia cao cấp, thương hiệu mạnh.

Bên cạnh đây, GDP bình quân đầu người Việt Nam tăng từ 2.012 USD năm 2014 lên mức hơn 2.500 USD năm 2018. Kéo theo đó, tỷ lệ người trong tầng lớp giàu có và trung lưu cũng tăng mạnh khiến xu hướng tiêu dùng của họ thay đổi, chuyển sang sử dụng những sản phẩm có giá bán cao hơn.

FPTS cũng cho rằng tâm lý sính ngoại của người Việt có quan điểm các sản phẩm nhập khẩu có chất lượng tốt hơn cũng là nguyên nhân khiến mức tiêu thụ các sản phẩm nhập khẩu cao cấp sẽ tăng.

 Việt Nam “vô địch” uống bia, nhưng lợi nhuận Bia Hà Nội đang ở mức thấp nhất trong nhiều năm - Ảnh 4.

Diễn biến cổ phiếu BHN từ khi lên sàn tới nay

Một nhân tố chẳng thể không nhắc đến cho sự sa sút của Habeco là quá trình thoái vốn Nhà nước ở công ty này đang gặp không ít gặp khó. Hiện ở, Bộ Công thương vẫn là cổ đông lớn nắm giữ gần 82% cổ phần Habeco, điều này khiến việc mạnh dạn đổi mới là không thuận lợi vì nhiều rào cản cơ chế. Mặc dù công đoạn thoái vốn Nhà nước ở Habeco đã diễn ra vài năm nay nhưng vẫn chưa tiến triển do ràng buộc điều khoản có Carlsberg. Khúc mắc lớn nhất của thương vụ này có lẽ là giá, và có lẽ cho đến khi chưa thoái vốn Nhà nước thì khó có thể kỳ vọng sự bứt phá của Habeco.

Đây là tin vui nhất có một số công ty trong năm 2019!

Theo Minh Anh

Trí thức trẻ

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *