Vietcombank nắm trọn giao dịch gần 5 tỷ USD thương vụ Sabeco

Đây là giao dịch lịch sử mà 1 ngân hàng thương mại Việt Nam đứng ra xử lý…

Ngày 29/12, thương vụ giao dịch có ở Tổng doanh nghiệp Bia – Rượu – Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco, mã chứng khoán SAB – HOSE) đã đi vào làm việc. Giao dịch kỷ lục gần 5 tỷ USD có 110.000 tỷ đồng do 1 ngân hàng thương mại trong nước đứng ra xử lý.

Cụ thể, ngày 29/12, Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam (VSD) thông báo đã thực hiện chuyển quyền có 343.642.587 cổ phiếu SAB, tương đương 53,6% vốn cổ phần của Sabeco của Bộ Công Thương cho Công ty TNHH Vietnam Beverage.

Giao dịch được thực hiện sau khi Bộ Công Thương nhận được đầy đủ số tiền 110.000 tỷ đồng từ Vietnam Beverage – doanh nghiệp do Tập đoàn bia Thái Lan ThaiBev của tỷ phú Thái Lan Charoen Sirivadhanabhakdi nắm giữ 49% vốn.

Điểm ít được chú tâm phía sau giao dịch lớn chưa từng có này là 1 ngân hàng nội địa đứng ra nắm trọn và xử lý gọn.

Theo nghiên cứu của VnEconomy, Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) là đầu mối mua trọn gần 5 tỷ USD ở thương vụ trên, để nhà đầu tư chuyển đổi sang VND chi trả tiền mua cổ phần Sabeco.

Trong lịch sử làm việc ngân hàng Việt Nam chưa từng có 1 giao dịch nào lớn bởi thế mà do 1 ngân hàng nội địa đứng ra xử lý.

Với 110.000 tỷ đồng đối ứng để mua gần 5 tỷ USD, diện tích quá lớn, không nhiều thành viên trong hệ thống có thể “xử lý” gọn, nhất là khi không phải tất cả lượng ngoại tệ này đều phải phân phối lại cho Ngân hàng Nhà nước để có nguồn đối ứng.

Trước đấy, hồi tháng 4/2015, Vietcombank cũng là ngân hàng duy nhất thu xếp và thực hiện thành công khoản đầu tư 1 tỷ USD vào trái phiếu bằng ngoại tệ cho Chính phủ.

Đây cũng là lần Thứ nhất trong lịch sử 1 định chế tài chính trong nước thu xếp được khoản ngoại tệ lớn bởi thế mà không phải đi huy động trên phân khúc quốc tế.

Lần này, đáng chú tâm, sau khi thực hiện giao dịch trong thương vụ Sabeco, tất cả nguồn vốn chuyển đổi 110.000 tỷ đồng nói trên đều nằm lại trên hệ thống Vietcombank.

Sau Sabeco, thêm 64 ‘ông lớn’ ra phân khúc

Theo Vũ Ca

Vneconomy

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ cấp cao nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đấy chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *