Vietjet cân nhắc niêm yết cổ phiếu tại nước ngoài

Công ty CP Hàng không Vietjet (mã VJC) đang cân nhắc việc trở thành công ty Thứ nhất ở Việt Nam niêm yết cổ phiếu trên phân khúc chứng khoán nước ngoài.

Bước đầu đủ điều kiện niêm yết ở nước ngoài

Chia sẻ ở Đại hội cổ đông thường niên mới đấy, Tổng giám đốc Vietjet – bà Nguyễn Thị Phương Thảo cho biết, thời gian qua, lãnh đạo nhiều phân khúc chứng khoán danh tiếng trên địa cầu đã ngỏ ý đề xuất Vietjet tham dự niêm yết ở phân khúc của họ. “Tổng giám đốc Sở Giao dịch chứng khoán nước ngoài, độc đáo là Singapore đã đề xuất công ty tham dự niêm yết cổ phiếu ở mhững phân khúc này. Một số phân khúc như Hong Kong, New York cũng bày tỏ sự quan tâm”, bà Thảo tài liệu.

Theo bà Thảo, lãnh đạo mhững phân khúc này đều phân tách bước đầu là Vietjet đủ điều kiện để áp dụng niêm yết đồng thời cho biết, sẵn sàng tài trợ hàng triệu USD hỗ trợ cho Vietjet về quy trình giải đáp, phí… Nhiều nhà đầu tư nước ngoài cũng đang dành sự quan tâm cho cổ phiếu của công ty.

Mặc dù vậy, bà Thảo khẳng định, Vietjet vẫn đang tiếp tục cân nhắc do những vấn đề đến từ việc giờ chuyển nhượng chênh lệch, số lượng cổ phiếu niêm yết, pháp luật …

Về vấn đề này, ông Lê Nhị Năng, Vụ trưởng, Trưởng cơ quan đại diện Ủy ban Chứng khoán Nhà nước ở TP HCM khuyến cáo Vietjet nên tham khảo niêm yết cổ phiếu của mình trên mhững phân khúc chứng khoán quốc tế như Singapore, London… Với danh tiếng và địa vị của Vietjet, có thể thực hiện điều này và huy động được nhiều nguồn vốn trên phân khúc quốc tế.

Cũng theo ông Năng, năm 2017 phân khúc chứng khoán tăng trưởng mạnh đến 48% nhưng trong những tháng đầu năm 2018 đã chịu ảnh hưởng rất lớn phân khúc quốc tế. VN-Index sau khi đạt đỉnh 1.200 điểm thì chỉ còn 1.050 điểm, vốn hóa phân khúc đã mất dao động 200.000 tỷ đồng.

“Tuy nhiên, nhiều công ty niêm yết vẫn đang làm ăn rất tốt, dòng tiền vào phân khúc vẫn tăng tốt, đạt dao động 1,3 tỷ USD”, ông Năng nói và cho rằng, phân khúc chỉ giảm tạm thời và sẽ tăng trưởng tốt trong thời gian tới. Riêng về Vietjet, cổ phiếu này vẫn ghi nhận đã tăng trong thời gian qua, cộng có 1 số cổ phiếu. Điều này cho thấy Vietjet đang hoạt động hiệu quả và cổ đông tin tưởng cổ phiếu của công ty.

“Qua báo cáo tài chính của Vietjet cộng dự án và kế hoạch phát triển, tôi cho rằng, Vietjet đang là DN phát triển bền vững trên phân khúc chứng khoán. Tôi phân tách cao hoạt động quan hệ cổ đông, quản trị công ty, ra mắt tài liệu cũng như việc tuân thủ pháp luật của Vietjet trên phân khúc chứng khoán”, ông Năng cho hay.

Hãng hàng không có kinh phí hoạt động hiệu quả nhất khu vực

Theo ông Lưu Đức Khánh, Giám đốc điều hành Vietjet, hãng này đã có 1 năm 2017 thành công trên mọi phương diện. Cụ thể, Vietjet nhận thêm 17 máy bay, trong đấy có 1 máy bay A321 NEO Thứ nhất ở Đông Nam Á, đưa tổng số lượng tàu bay lên 51 chiếc. “Với việc tiếp tục tiết giảm kinh phí ở mức tối ưu, Vietjet hiện là hãng hàng không có kinh phí hoạt động hiệu quả nhất trong khu vực. Các chỉ số an toàn khai thác bay, khai thác mặt đất ở mức tốt nhất trong khu vực, độ tin cậy kỹ thuật đạt tới 99,66%, mức cao nhất có đội bay Airbus A320/321”, ông Khánh tài liệu.

Cũng theo ông Khánh, tiếp tục phát triển mhững các con phố bay trong nước cũng như mở rộng phân khúc sang khu vực Bắc Á, tính đến cuối năm 2017, Vietjet khai thác 38 các con phố bay trong nước và 44 các con phố bay quốc tế kết nối mhững đô thị chiếm tới hơn 1/2 tổng dân số toàn cầu. Hãng đã hoạt động 98.805 chuyến bay, chuyên chở 17,11 triệu hành khách, tăng 22% so có năm 2016.

Cùng có việc tăng tỷ trọng vận chuyển hành khách quốc tế và cho thuê chuyến quốc tế, hoạt động kinh doanh phụ trợ tăng tương ứng có số chuyến bay, Vietjet tiếp tục có 1 năm bội thu trên phương diện tài chính. Theo báo cáo tài chính hợp nhất kiểm toán năm 2017, doanh thu đạt 42.303 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt 5.073 tỷ đồng, tăng trưởng 54% và 73% so có năm 2016. Lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu đạt 11.356 đồng.

Dựa trên kết quả kinh doanh khả quan, Hội đồng quản trị đã trình và được cổ đông thông qua việc tăng cổ tức năm 2017 từ 50% lên 60%. Trong đấy, công ty đã tạm ứng 30% bằng tiền và sẽ trả 10% bằng tiền ngày 25/5. Vietjet sẽ tiếp tục trả cổ tức bằng cổ phiếu mật độ 20%.

Năm 2018, Vietjet đặt mục tiêu doanh thu hơn 50.970 tỷ đồng và lợi nhuận hơn 5.800 tỷ đồng, tăng lần lượt hơn 20,5% và 10% so có thực hiện 2017.

Vietjet Air chính thức trở thành hãng bay có thị phần nội địa dẫn đầu Việt Nam

Theo Ngân Anh

Báo Giao Thông

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ đẳng cấp nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đấy chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *