Vietnam Airlines áp dụng mức lương mới sau sự việc hàng chục phi công xin nghỉ

Mức lương bổng mới của 1 vài phi công điều chỉnh tăng theo từng nhóm máy bay mà Vietnam Airlines đang khai thác.

Mới đây, ông Dương Trí Thành, Tổng Giám đốc Tổng doanh nghiệp hàng không Việt Nam Vietnam Airlines cho biết, từ 1/6/2018, Vietnam Airlines đầu tiến hành 1 vài chế độ mới cho toàn tổng doanh nghiệp.

Theo đây, mức lương bổng của giáo viên kiểm tra năng định (DPE), giáo viên năng định (TRI) và phi công đều được điều chỉnh tăng so có thời điểm trước đây.

Đối có DPE, mức lương bổng khoảng 210 – 297 triệu đồng, TRI lương bổng 198 – 284 triệu 1 tháng. Phi công thì mức lương bổng được phân chia thành 3 mục theo những dòng máy bay mà hãng này đang khai thác.

Với phi công lái máy bay B787 và A350, mức lương bổng từ 205 – 246 triệu đồng, còn cơ phó là 124 – 150 triệu đồng. Nhóm phi công lái A321, cơ trưởng sẽ được nhận 176 -236 triệu đồng 1 tháng, cơ phó là 100 – 134 triệu. Còn phi công lái ATR, cơ trưởng sẽ được trả 159 – 186 triệu đồng 1 tháng, cơ phó là 75 – 91 triệu đồng.

 Vietnam Airlines tiến hành mức lương bổng mới sau sự việc hàng chục phi công xin nghỉ - Ảnh 1.

Bảng lương bổng mới tiến hành từ 1/6/2018 của Vietnam Airlines

Nói về việc điều chỉnh lương bổng này, trên tờ Giao thông vận tải, ông Thành cho biết: “Lương của hơn 1 nghìn phi công Vietnam Airlines đang chiếm đến gần 1 nửa quỹ lương bổng toàn tổng doanh nghiệp…

Việc điều chỉnh tăng này là theo kế hoạch, công đoạn từ trước, thông qua Đại hội cổ đông, không phải cứ thích tăng là tăng. Phần tăng cho phi công nhiều hơn cũng là trong kế hoạch chứ không phải vì có người nghỉ, có người xin thôi việc mà chúng tôi phải điều chỉnh”.

Sau khi điều chỉnh thì phi công Việt của Vietnam Airlines có lương bổng sau thuế bình quân bằng 70% phi công nước ngoài đang khai thác cho doanh nghiệp.

Trước đây, 1 nhóm phi công Việt đã gửi đơn kêu cứu, phản ánh những bất cập ở Vietnam Airlines. Nhóm phi công khẳng định: “Trong 3 năm qua chúng tôi đã đối thoại có VNA rất nhiều nhưng không nhận được bất kỳ 1 sự hợp tác nào…

Môi trường làm việc không được chắc chắn, có sự bóc lột lao động và gây những bức xúc trong công việc cần chắc chắn sự an toàn tuyệt đối, ảnh hưởng không nhỏ đến tinh thần của 1 vài phi công. Lương phi công cũng quá thấp so có mặt bằng chung của ngành hàng không…”.

Mỗi giờ làm việc trên không, phi công Vietnam Airlines được trả bao nhiêu tiền?

Theo Pha Lê

Nhịp sống kinh tế

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *