VinaCapital đã mua cổ phiếu FPT Retail với giá bao nhiêu?

Hiện Tập đoàn FPT vẫn chưa tiết lộ số cổ phần cũng như mức giá chào phân phối cổ phần của FPT Retail trong đợt IPO tới.

Trong 1 thông cáo ngày 11/8, Quỹ Vietnam Opportunity Fund (VOF) do Tập đoàn VinaCapital quản lý, cho biết đã đầu tư 11 triệu USD, tương đương 250 tỷ đồng, vào Công ty Cổ phần Bán lẻ Kỹ thuật số FPT (FPT Retail).

Tuy VOF không cho biết cụ thể lượng cổ phiếu hiện nắm giữ ở FPT Retail, nhưng tài liệu rằng quỹ này là 1 trong số ít nhà đầu tư tổ chức mua lượng cổ phần lớn nhất trong đợt Tập đoàn FPT thoái 35% vốn ở FPT Retail.

Tại buổi roadshow ngày 7/12 ở Hà Nội, ông Nguyễn Việt Anh, Phó Tổng Giám đốc FPT Retail, cho biết VinaCapital hiện nắm giữ 15% cổ phần ở nhà phân phối lẻ di động lớn thứ hai ở Việt Nam. FPT hiện nắm 55% vốn, Dragon Capital nắm 20%, và 10% còn lại do người lao động có.

Với vốn điều lệ không đổi ở mức 200 tỷ đồng, tương đương 20 triệu cổ phần, từ năm 2015 đến nay, mật độ 15% cổ phần tương ứng có 3 triệu cổ phiếu.

Theo tính toán của người viết, bởi thế, VinaCapital đã trả dao động 83.300 đồng cho mỗi cổ phiếu của FPT Retail trong đợt FPT thoái vốn hồi tháng 8.

Cũng theo tài liệu ở buổi roadshow, EPS của FPT Retail trong 12 tháng gần nhất đạt 6.428 đồng/cp, và chuẩn bị đạt 7.267 đồng/cp năm 2017 và 9.914 đồng/cp năm 2018 (sau khi chia cổ tức thưởng 1:1).

Ngoài ra, giá trị sổ sách trên mỗi cổ phần của FPT Retail tính đến tháng 9/2017 đạt 34.525 đồng/cp.

Như vậy, theo giá được VinaCapital mua, P/E của FPT Retail là 12,96x và P/B là 2,4x.

Trong khi đấy CTCP Đầu tư Thế giới Di động (mã chứng khoán MWG), nhà phân phối lẻ liên hệ lớn nhất ở Việt Nam, hiện có P/E đạt dao động 20,8x và P/B dao động 7,9x, theo báo cáo của FPT Retail.

Tính đến 13h30 ngày 8/12, cổ phiếu của MWG đang tăng 0,6% đạt 129.500 đồng/cp.

Tại buổi roadshow, Chủ tịch kiêm CEO của FPT Retail Nguyễn Bạch Điệp từ chối trả lời số cổ phần cũng như mức giá sẽ chào phân phối trong đợt IPO tới. Tuy nhiên, bà cho biết FPT có thể phân phối ra 8% cổ phần cho công chúng.

Hết thời tam hùng tranh bá, 3 ông lớn phân phối 1 thời FPT Trading, PSD và Digiworld đang ‘sống’ ra sao?

Theo Minh Anh

BizLive

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ đẳng cấp nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đấy chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *