Vinaconex – Viglacera: Cuộc so kè thú vị giữa ‘thế lực cũ’ và một ‘thế lực mới’ đang lên trên sàn HNX

Với vô vàn 1 vàih tân tích cực, Viglacera đang có nhiều điểm quyến rũ nhà đầu tư hơn so có Vinaconex.

Trên sàn HNX, cặp đôi có mã chứng khoán gần giống nhau VCG (Vinaconex) – VGC (Viglacera) của 2 ông lớn trong ngành thi công – chất liệu thi công – hạ tầng ở phía Bắc đang có màn trình diễn ấn tượng nhất kể từ trước đến nay. Nếu như VGC có mức tăng trưởng ấn tượng 67% so có đầu năm thì VCG cũng không chịu kém cạnh có mức tăng 64%.

Không chỉ ở mức tăng trưởng khá ngang ngửa, 2 cổ phiếu cũng cho thấy mức tăng trưởng khá tương đồng trong thời điểm kể từ đầu năm đến nay. Dĩ nhiên, đằng sau câu chuyện tăng giá của mỗi cổ phiếu đều có câu chuyện riêng. Bên cạnh nhân tố kỳ vọng thoái vốn nhà nước, cả 2 DN đều đang cho thấy sự cải thiện tích cực về mặt hiệu quả kinh doanh trong những năm gần đấy.

 Vinaconex – Viglacera: Cuộc so kè thú vị giữa thế lực cũ và 1 thế lực mới đang lên trên sàn HNX - Ảnh 1.

Cuộc ‘so tài’ khá cân sức giữa cổ phiếu VCG (đỏ) và cổ phiếu VGC (xanh) trên sàn HNX

‘Thế lực mới’ đang lên

Với Viglacera, kể từ khi cổ phần hóa, vận hành kinh doanh không ngừng tăng trưởng. Đánh giá về vận hành kinh doanh của Viglacera, nhóm phân tích CTCK HSC cho rằng, động lực dài hạn hỗ trợ giá cổ phiếu chủ yếu đến từ tăng trưởng lợi nhuận của 1 vài mảng kinh doanh chính cộng có tỷ suất lợi nhuận tăng nhờ tái cơ cấu 1 vài doanh nghiệp con vận hành kém hiệu quả trong vài năm tới, độc đáo là sau khi Nhà nước thoái vốn.

HSC cho rằng, mảng kinh doanh chính là chất liệu thi công đạt kết quả khả quan nhờ nhu cầu ổn định đối có sản phẩm kính thi công, thiết bị vệ sinh, gạch xây, gạch ốp lát. Cùng có đóng góp tích cực từ mảng bất động sản và khu công nghiệp.

 Vinaconex – Viglacera: Cuộc so kè thú vị giữa thế lực cũ và 1 thế lực mới đang lên trên sàn HNX - Ảnh 2.

Trong khi đấy, có nguồn vốn mới được huy động dao động gần 1.500 tỷ đồng vào đầu năm nay hiện đang được đầu tư cho 1 vài mảng kinh doanh chính. CTCK Bản Việt phân tích, nhiều dự án đầu tư của Viglacera là rất tiềm năng. Trong đấy, Nhà máy kính siêu trắng sẽ tiếp tục củng cố địa điểm đầu ngành của doanh nghiệp ở mảng kính thi công; Nhà máy Mỹ Xuân tạo ra dư địa tăng trưởng cho mảng thiết bị sứ vệ sinh; Nâng cao công suất sản xuất gạch granite để nắm bắt nhu cầu đang tăng trưởng của phân khúc gạch ốp lát.

VCSC dẫn lời ban lãnh đạo của Viglacera cho biết kế hoạch lợi nhuận trước thuế của VGC sẽ tăng có tốc độ tăng trưởng kép 14,7% GĐ 2017-20120 nhờ 1 vài nhà máy mới đi vào vận hành từ năm 2018.

Có thể đấy cũng là nguồn gốc mà Viglacera quyến rũ dòng vốn ngoại. Dragon Capital mới đấy đã chi thêm gần 1.000 tỷ đồng để mua thêm 59,5 triệu cổ phiếu VGC . Hiện nhóm này đã nắm giữ hơn 76 triệu cổ phiếu của Viglacera, mật độ 17,82%. Nhóm VinaCapital cũng tích cực thu gom cổ phiếu VGC và trở thành cổ đông lớn có 5% cổ phần của Viglacera 1 vàih đấy ít ngày.

Thế lực cũ ‘cũng cố’ nội lực

Vinaconex cũng đang cho thấy những kết quả tích cực sau những năm tháng miệt mài tái cấu trúc. Chiến lược của Vinaconex trong những năm gần đấy cho thấy, ông lớn này đang tích cực cắt bỏ những thành phần không hiệu quả để tập trung nguồn lực doanh nghiệp mẹ phát triển.

Nếu như năm 2011, Vinaconex được giả dụ 1 bộ máy cũ kỹ, cồng kềnh có mô hình 1 doanh nghiệp mẹ, 38 doanh nghiệp con và 11 đơn vị liên doanh, liên kết vận hành dàn trải cộng có việc kiểm soát hiệu quả tquyến rũ đến nợ tăng, lợi nhuận chỉ có tính chất tượng trưng thì những năm gần đấy, Vinaconex ít nhiều cũng đã có sự lột xác.

Hoạt động thoái vốn được triển khai tích cực, Tổng doanh nghiệp Vinaconex đã giảm số thành viên xuống còn 27 doanh nghiệp con, 9 doanh nghiệp liên doanh liên kết. Cơ cấu tài sản cũng đã cải thiện theo hướng giảm nợ vay.

Năm 2011, rất nhiều doanh nghiệp thành viên của Vinaconex có hiệu quả kinh doanh kém, lỗ lũy kế kéo dài như CTCP Xây dựng số 11, CTCP Xi măng Cẩm Phả, CTCP Đầu tư và Phát triển Du lịch Vinaconex, CTCP Nước sạch Vinaconex và CTCP Bê tông và Xây dựng Vinaconex Xuân Mai là những mắt xích yếu nhất trong hệ thống VCG kéo doanh nghiệp mẹ suy yếu.

Con số nợ đến 24,7 ngàn tỷ đồng, trong đấy có 13.000 tỷ đồng nợ vạy trên tổng tài sản hơn 30 ngàn tỷ đồng năm 2011 đã được cải thiện. Đến 30/6/2017, VCG đã xử lý được hơn 10 ngàn tỷ đồng tiền nợ, trong đấy có 8.411 tỷ đồng nợ vay.

 Vinaconex – Viglacera: Cuộc so kè thú vị giữa thế lực cũ và 1 thế lực mới đang lên trên sàn HNX - Ảnh 3.

Nhờ tích cực thoái vốn, lỗ tài chính thuần của VCG đã giảm đáng kể trong những năm gần đấy giúp cải thiện lợi nhuận

Trong quý III/2017, Vinaconex cho biết vẫn Tổng doanh nghiệp đã và đang có kế hoạch thoái vốn ở mội số doanh nghiệp như: Đã phân phối tất cả 36% vốn điều lệ doanh nghiệp có ở Vinaconex 7; Đã thông qua việc phân phối 30,36% vốn điều lệ ở Vinaconex 11. Kế hoạch giao dịch tất cả 29% vốn góp ở Công ty TNHH Quốc tế liên doanh Vinaconex-Taisei. Chủ trương thoái 35,39% vốn ở Công ty cổ phần Ống sợi thủy tinh Vinaconex (Viglafico); Kế hoạch giao dịch 51,4% vốn ở Công ty cổ phần Vimeco (VMC), thương vụ này đã triển khai từ hồi tháng 5, nhưng chưa có kết quả.

‘Thách thức’ từ thế lực mới

Có thể nói, Vinaconex và Viglacera có 1 sự tương đồng nhất định trong cả việc dịch chuyển giá cổ phiếu lẫn những kỳ vọng cải thiện lợi nhuận. Tuy nhiên, 2 con lối đi của 2 ông lớn này lại hoàn toàn khác nhau. Nếu như kỳ vọng vào VGC là sự tăng trưởng, mở rộng vận hành thì VCG là 1 sự co cụm.

 Vinaconex – Viglacera: Cuộc so kè thú vị giữa thế lực cũ và 1 thế lực mới đang lên trên sàn HNX - Ảnh 4.

Trong khi Viglacera đang trên đà tăng trưởng doanh số và chuẩn bị còn tăng trưởng mạnh nhờ 1 vài dự án đầu tư mới thì VCG có xu hướng co cụm lại sau khi thoái vốn 1 vài doanh nghiệp thành viên.

Việc co cụm của Vinaconex mặc dù đang khiến cho hiệu quả Tổng doanh nghiệp tăng lên, nhưng tăng trưởng trong dài hạn vẫn là 1 dấu hỏi lớn so có những gì Viglacera đang được kỳ vọng. Bởi khi phân phối tài sản, đồng nghĩa có diện tích tài sản giảm xuống, doanh số của Tổng doanh nghiệp này cũng đang sụt giảm.

Dù là thế lợi mới trên sàn HNX, nhưng có mức giá GĐ này, vốn hóa của Viglacera đã lên trên 10.300 tỷ đồng, nhỉnh hơn so có vốn hóa của Vinaconex là 10.000 tỷ đồng. Cuộc so kè thú vị giữa 2 ông lớn có vốn Nhà nước trên sàn HNX GĐ này có thể sẽ không còn quyến rũ nếu Vinaconex chậm chân hơn Viglacera trong tình cảnh GĐ này.

HSC tiên đoán lợi nhuận trước thuế năm 2017 và 2018 của Viglacera sẽ tăng trưởng khá ấn tượng có mức tăng trưởng lần lượt 26% và 33%. Trong khi đấy, triển vọng cũng như năng lực lõi của Vinaconex vẫn chưa được nhắc đến nhiều trong những năm gần đấy bên cạnh nhân tố tái cấu trúc vốn.

 Vinaconex – Viglacera: Cuộc so kè thú vị giữa thế lực cũ và 1 thế lực mới đang lên trên sàn HNX - Ảnh 5.
Chủ tịch Haxaco (HAX): “Tôi cũng có tiền, chẳng việc gì phải phân phối rẻ mình cho mấy ông chứng khoán”

Theo Hoàng Trung

Trí Thức Trẻ

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ đẳng cấp nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đấy chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *