Vinasun vs Grab: Thay vì mải mê kiện cáo, sao không bắt tay tạo lợi thế cạnh tranh để 2 bên cùng win-win?

Trong vụ Vinasun kiện Grab đòi bồi thường thiệt hại hơn 41 tỷ đồng, Grab mới đây đã đưa ra đề nghị mong hãng taxi lớn nhất Việt Nam cộng bắt tay hợp tác để hướng đến người tiêu dùng.

Chia sẻ trên Infonet sau vụ kiện kéo dài, ông Jerry Lim – Giám đốc Grab ở Việt Nam cho rằng, vụ kiện sẽ khiến Grab phát sinh nhiều kinh phí, bao gồm cả kinh phí tài chính và mhững kinh phí vô hình khác như danh tiếng bị tổn hại, sự tốn kém về thời gian và công sức khi phải theo đuổi mhững phiên xử. Những cáo buộc vô căn cứ đây kéo dài quá lâu rõ ràng đang gây gặp khó cho Grab.

Đại diện Grab mong Vinasun hãy cộng hợp tác để hướng đến lợi ích chung của người dân Việt Nam. Hai bên có thể tạo ra thêm nhiều giá trị cho phân khúc vận tải theo mhững tiêu chuẩn tranh đua lành mạnh là 1 nền móng công nghệ mở, giúp mhững tài xế taxi vận hành hiệu quả hơn và có lương cao hơn.

Trong khi mải mê kiện cáo, kết quả kinh doanh của Vinasun ra sao?

Vinasun vs Grab: Thay vì mải mê kiện cáo, sao không bắt tay tạo lợi thế tranh đua để 2 bên cộng win-win? - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. Nguồn: TTXVN.

6 tháng đầu năm 2018, Vinasun có kết quả kinh doanh khá u ám khi doanh thu 6 tháng đạt 1.019 tỷ đồng, giảm 46% so có cộng kỳ năm 2017. Lợi nhuận từ vận hành kinh doanh giảm từ mức lãi 53 tỷ xuống mức lỗ 23 tỷ đồng.

Tổng lợi nhuận trước thuế 6 tháng của Vinasun giảm 76% so có cộng kỳ năm trước, từ 128 tỷ xuống 31 tỷ đồng. So có kế hoạch năm là 119 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế thì Vinasun mới đã đi vào hoạt động 26%.

Nhưng trong quý 3, kết quả kinh doanh của Vinasun đã bớt u ám hơn, tốc độ sụt giảm doanh thu và lợi nhuận đã giảm. Lũy kế 9 tháng, Vinasun đạt 1.566 tỷ đồng doanh thu, chỉ giảm ở mức 36% và lợi nhuận trước thuế giảm 63%, từ 186,2 tỷ xuống 69,6 tỷ đồng.

Trong quý 3/2018, lợi nhuận từ vận hành kinh doanh taxi của Vinasun đã lên mức cao nhất kể từ quý 1/2017, ở mức 22,2 tỷ đồng.

Mức giá cổ phiếu VNS của Vinasun cũng đã có chuyển biến đáng kể sau khi chạm đáy ở mức 12.000 đồng/cổ phiếu vào cuối năm 2017. Chốt phiên chuyển nhượng ngày 29/11, cổ phiếu VNS chuyển nhượng ở mức 17.000 đồng/cổ phiếu.

Chuyện gì xảy ra khi 1 hãng taxi truyền thống lớn nhất Việt Nam bắt tay 1 công ty công nghệ nền móng?

Vinasun vs Grab: Thay vì mải mê kiện cáo, sao không bắt tay tạo lợi thế tranh đua để 2 bên cộng win-win? - Ảnh 2.

Chia sẻ trên Thanh Niên, chuyên gia giải đáp chiến lược về hệ thống quản lý công ty Đỗ Hòa nhìn nhận: Với những hạn chế về cả nguồn lực tài chính và công nghê, Vinasun chẳng thể bỏ ra cả triệu USD để phát triển 1 app ưu việt như Grab. Chưa kể lâu nay công ty này phải tự bỏ nhiều kinh phí cho vận hành quảng cáo, trong khi cả 2 vấn đề này Grab giải quyết rất tốt.

“Đối có nước ngoài, việc hợp tác hợp tác bởi thế là rất lẽ thường. Hai bên tận dụng lợi thế của nhau để cộng phát triển. Việc kiện tụng, nói xấu nhau không những không có lại lợi ích gì mà còn gây tổn hại đến thương hiệu của Vinasun, tạo suy nghĩ công ty Việt bảo thủ…”, ông Hòa chia sẻ trên Thanh Niên.

Chia sẻ trên trang cá nhân, TS kinh tế Lương Hoài Nam cũng đặt vấn đề: Vinasun – Grab – Sao phải đánh nhau khi có thể hợp tác win – win?

Ông Nam cho rằng vụ kiện này nên chuyển từ 1 cuộc chiến sang 1 sự hợp tác. Vinasun đang là công ty taxi lớn nhất ở TPHCM nhưng vận hành theo mô hình truyền thống, dù có app công nghệ nhưng chưa thành công. Trong khi đây, Grab là công ty công nghệ cung cấp nền móng rất mạnh giúp việc kết nối có bạn thật sự mau chóng và tiện lợi.

Bên cạnh đây, dịch vụ Thứ nhất khi Grab vào Việt Nam – GrabTaxi là áp dụng, nền móng platform chuyên phục vụ mhững công ty taxi, giúp công ty taxi vẫn giữ được mhữngh tính cước, mô hình truyền thống nhưng được bổ trợ thêm bởi mhững tính năng kết nối mạnh tới người tiêu dùng. Như vậy bạn sẽ hướng tới Vinasun nhiều hơn và tính năng phản hồi về dịch vụ mà Grab cung cấp sẽ giúp Vinasun đã đi vào hoạt động về chất lượng dịch vụ cũng như tài xế.

“Đây rõ ràng là sự hợp tác đôi bên cộng có lợi. Cạnh tranh lành mạnh không phải triệt tiêu nhau mà là cộng kết hợp để tạo ra khả năng tranh đua, Đó mới là mhữngh hành xử văn minh, hướng tới người tiêu dùng” – TS Nam nêu quan điểm trên Thanh Niên.

Trước đây, Vinasun khởi kiện GrabTaxi có nội dung đòi bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng có khoản lợi nhuận bị giảm sút hơn 41,2 tỷ đồng trong năm 2016 và nửa đầu năm 2017. Hình thức mà Vinasun đề nghị GrabTaxi thực hiện là bồi thường 1 lần.

Từng cộng chung chiến tuyến có Grab trong vụ kiện có Vinasun, nhưng vừa tiến quân sang Myamar, FastGo đã tố Grab “giả dối”, “độc quyền”, cố tình viện dẫn “cái gọi là 4.0” để lấp liếm vi phạm

Bình An

Theo Trí Thức Trẻ

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *