VinFast có thể là một tên thương hiệu đúng, nhưng chưa hay, vì sao vậy?

Sản phẩm tốt cần 1 cái tên vừa hay vừa đúng!

Chúng tôi xin trân trọng công bố bài viết “Sản phẩm tốt rất cần 1 tên thương hiệu đúng và hay” của chuyên gia thương hiệu Nguyễn Đức Sơn, CEO công ty Richard Moore Associates. Mời độc giả đón đọc.


Tesla là tên của cả thương hiệu công ty (corporate brand name) lẫn thương hiệu sản phẩm (product brand name). Các dòng xe 4 bánh của Tesla lần lượt là Roadster, Model S và Model X. Nhưng đều dưới tên thương hiệu là Tesla.

Tesla là 1 ví dụ rất hay giữa tên thương hiệu và tầm vóc của 1 sản phẩm một vàih mạng trong ngành công nghiệp xe 4 bánh.

Tesla Motors (nay đã rút gọn tên thành Tesla) của Elon Musk được đặt trùng tên có nhà khoa học thiên tài Nikola Tesla. Trên website của Tesla Motors có ghi rằng những kỹ sư của Tesla kiến trúc hệ thống truyền động cho 1 chiếc xe thể thao, dựa trên cảm ứng của nguyên lý dòng điện xoay chiều (AC) – phát minh được đăng ký bản quyền năm 1888 bởi Nikola Tesla.

Tesla Motor là 1 sản phẩm một vàih mạng. Elon Musk là doanh nhân thiên tài. Nikola Tesla cũng là nhà phát minh thiên tài có những phát minh một vàih mạng.

Tesla là 1 tên thương hiệu rất ấn tượng.

Vingroup đã cho công bố VinFast. VinFast là tên thương hiệu đặt cho cả sản phẩm và cho tên công ty? Trong ngành xe 4 bánh trên địa cầu, tên của công ty thường là tên sản phẩm luôn. Nếu vậy VinFast vẫn có thể có 1 tên hay hơn, quyến rũ hơn. Để xứng có tầm vóc và danh tiếng của người làm ra nó là Vingroup.

VinHome, VinMart, VinMec, VinSchool, VinEco…

Những tên trên từ lâu đã được Vingroup dùng cho một vài ngành nhà đất, bán lẻ, y tế, giáo dục & nông nghiệp. Không hoàn hảo. Nhưng ổn về ý nghĩa, dễ nhớ và dễ đọc. Nhất là khi Vingroup theo đuổi chiến lược portfolio gần như theo mô hình branded-house để tối ưu danh tiếng của thương hiệu tập đoàn đến một vài thương hiệu con.

Tên VinFast có lợi thế trước mắt là tiếp tục tối ưu hoá danh tiếng của thương hiệu tập đoàn (dùng tiếp tố Vin).

Nhưng tôi chưa tìm ra thế mạnh vượt bậc nào khác.

Đây là ngành xe 4 bánh. Một ngành khá đặc biệt. Sản phẩm xe 4 bánh liên quan nhiều đế cá nhân người sử dụng. Khác có khi họ đến trọng điểm thương mại, đến trọng điểm y tế và mua 1 ngôi nhà.

VinFast được giải đáp có nghĩa “Việt Nam – Phong một vàih – An toàn – Sáng tạo – Tiên phong có ý nghĩa tôn vinh xe thương hiệu Việt do Công ty TNHH Sản xuất và Kinh doanh VINFAST, thuộc Tập đoàn Vingroup là chủ đầu tư”.

Ý nghĩa dùng cho chủ công ty là chính. Ở góc độ 1 thương hiệu sản phẩm, người tiêu dùng thường không quan tâm đến một vài tên thương hiệu viết tắt có nghĩa gì.

Một tên thương hiệu tốt luôn có liên tưởng rất hay đằng sau đó. Apple, Amazon, Red Bull hay Tesla trong ngành xe 4 bánh ở trên là những ví dụ tiêu biểu.

Nhưng 1 tên thương hiệu không phải khi nào cũng có ý nghĩa đặc biệt. Khi đó họ cần gì?

Đầu tiên là đọc dễ. VinFast đọc chưa thuận lắm. Nếu đó là tên cho 1 sản phẩm xe 4 bánh.

Tiếp đến là đọc nghe hay, nghe cảm tình, không nhất thiết phải hiểu nhưng đọc có cảm xúc. VinFast chưa đến mức này.

Trong ngành neuromarketing (marketing dựa vào quy luật hoạt động của não đồ), tên thương hiệu là 1 trong những nhân tố tạo nên brand distinctiveness – sự vượt bậc thương hiệu.

VinFast chưa phải là tên thương hiệu vượt bậc.

Hy vọng Vingroup sẽ có 1 sản phẩm xe 4 bánh tốt cho người Việt. Khi có 1 sản phẩm tốt, rất cần 1 tên tốt. Brand guru Al Ries đã kết luận rằng 1 tên thương hiệu đúng sẽ là 1 trong những nhân tố quan trọng chắc chắn thành công của 1 sản phẩm, và 1 trong những sai lầm của những người làm marketing là quan niệm sản phẩm tốt sẽ chắc chắn thành công kể cả khi không có 1 tên thương hiệu tốt. Trong những cuốn sách ông viết, có liệt kê khá nhiều ví dụ cho kết luận này.

Một sản phẩm tốt vẫn có thể thành công khi tên thương hiệu không tốt. Nhưng đó là những trường hợp số ít. Ví dụ sản phẩm ra đời trong ngành nghề ít tranh giành, sản phẩm tiên phong trong 1 ngành nghề v.v… Sự thành công ngoại lệ này không nên hiểu thành 1 quy luật cho đa số. Đa số một vài thương hiệu lớn có tầm vóc trên địa cầu đều có tên thương hiệu ấn tượng.

Tên xấu nhưng sản phẩm ngon vẫn có thể thành công. Tên tốt cho sản phẩm ngon sẽ thành công Bên cạnh đó. Nếu có hai cô gái đẹp và giỏi ngang nhau là Tô Hương Lan và Nguyễn Thị Ruộng, chúng ta ai cũng biết cái tên nào sẽ quyến rũ hơn rồi đó.

Nhớ lại hồi tôi và team khiến cho thương hiệu Thaco Trường Hải (làm phần chiến lược và logo, tên đã có từ trước). Xuất phát điểm tên thương hiệu là xe 4 bánh Trường Hải. Sau này thêm chữ Thaco. Bây giờ là Thaco. Cho dù chỉ sản xuất xe bus và xe tải, không phải xe 4 bánh cá nhân, nhưng bạn phản ứng khác nhau có những tên thương hiệu khác nhau. Thế hệ người tiêu dùng cũ trước đó quen có cái tên Trường Hải, họ thấy thân thuộc rồi. Thế hệ sau này lại thích gọi tên Thaco hơn.

Tôi ước Việt Nam ta có thêm công ty như Vingroup. Cho đến giờ những ngành họ làm đều cho ra những sản phẩm tử tế cho xã hội. Mong Vingroup sẽ thành công có xe 4 bánh VinFast. Nếu có 1 sản phẩm xe 4 bánh chất lượng tốt cho người Việt, tôi tin nó vẫn sẽ được đón nhận. Kể cả khi VinFast không phải là 1 tên thương hiệu hay. Vì chúng ta đã có thương hiệu xe 4 bánh cá nhân riêng thành công nào đâu. Và vì đó là sản phẩm của Vingroup – 1 cái tên thương hiệu Việt đã xác lập được chỉ số niềm tin nhất định. Một người tiên phong có sức mạnh và có danh tiếng.

VinFast có thể là 1 tên thương hiệu đúng. Nhưng chưa phải là 1 tên thương hiệu hay.

Một sản phẩm tốt, có tầm vóc rất cần 1 tên thương hiệu vừa đúng vừa hay. Như Tesla chẳng hạn.

(*) Bài viết biểu hiện quan điểm của tác giả. Tựa do tòa soạn đặt.

Đức Sơn – CEO of RMA

Theo Trí Thức Trẻ

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ đẳng cấp nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đó chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *